Trắc nghiệm Vật Lí 6 Bài 14 (có đáp án): Mặt phẳng nghiêng (phần 2)

Trắc nghiệm Vật Lí 6 Bài 14 (có đáp án): Mặt phẳng nghiêng (phần 2)

Câu 1 : Chọn câu đúng trong các câu sau:

A. MPN nghiêng ít thì lực kéo vật trên MPN càng nhỏ.

B. MPN nghiêng nhiều thì lực kéo vật trên MPN càng nhỏ.

C. MPN càng ngắn thì lực kéo vật càng nhỏ.

D. MPN càng dài, thì lực kéo vật càng lớn.

Đáp án A

Giải thích: MPN càng ít (càng thoải), tức là MPN càng dài, thì lực kéo vật lên MPN càng nhỏ.

Câu 2 : Chọn câu đúng trong các câu sau:

A. MPN càng dài thì độ nghiêng của nó càng lớn.

B. MPN càng dài thì độ nghiêng của nó càng nhỏ.

C. MPN càng dài thì độ nâng vật càng lớn.

D. MPN càng ngắn thì độ cao nâng vật càng thấp.

Đáp án B

Giải thích: MPN càng dài thì độ nghiêng của nó càng nhỏ.

Câu 3 : Chọn câu đúng trong các cậu sau:

A. Dùng MPN có thể kéo một vật lên cao bằng một lực nhỏ hơn trọng lượng vật.

B. Dùng MPN có thể làm đổi hướng trọng lượng của vật.

C. Dùng MPN để đổi hướng lực tác dụng vào vật, nhằm đưa vật lên cao được dễ dàng hơn.

D. A và C đúng.

Đáp án D

Giải thích: MPN giúp ta đưa vật lên cao với một lực nhỏ hơn trọng lượng của vật, đồng thời đổi hướng lực tác dụng vào vật, giúp ta thực hiện công việc dễ dàng hơn.

Câu 4 : Để làm giảm độ nghiêng của MPN ta phải:

A. Tăng độ dài của MPN

B. Giảm độ dài của MPN

C. Giảm độ cao h của MPN.

D. Tăng độ cao h của MPN.

Đáp án A

Giải thích: MPN luôn có độ cao xác định (độ cao cần đưa vật lên), vì vậy để giảm độ dốc (nghiêng của MPN ) cần tăng chiều dài của MPN.

Câu 5 : Một người dùng một lực 1000 N để đưa một kiện hàng nặng 2000 N từ mặt đất lên xe ô tô bằng một MPN. Nếu thay tấm ván (tạo MPN) bằng tấm ván khác ngắn hơn thì lực mà người ấy tác dụng để đưa kiện hàng lên xe phải:

A. F = 1000 N

B. F < 1000 N

C. F > 1000 N

D. 800 < F < 1000 N

Đáp án C

Giải thích:

Nếu dùng một tấm ván ngắn hơn, tức là ta dùng một MPN có độ dốc lớn hơn, vì vậy lực cần tác dụng lên vật sẽ lớn hơn 1000N.

* Trong một buổi thực hành thí nghiệm, Bình, Lan, Chi thực hiện một thỉ nghiệm kéo vật có khối lượng 500g lên một MPN có độ cao 15cm. Lần lượt thay đổi chiều dài của MPN, thì cả nhóm thu được số liệu như sau: (với l là chiều đài MPN và F là lực kéo vật).

Trắc nghiệm Vật Lí 6 Bài 14 (có đáp án): Mặt phẳng nghiêng (phần 2) | Bài tập Vật Lí 6 có đáp án

Dựa vào các số liệu trên để giải các bài từ 126 đến 128.

Câu 6 : Ba bạn Bình, Lan, Chi phát biểu:

Bình: Chiều dài l và lực kéo F trên MPN là hai đại lượng tỷ lệ nghịch với nhau.

Lan: Tích số F.l là một hằng số (không thay đổi) và bằng P.h.

Chi: Chiều dài l tăng bao nhiêu lần thì lực kéo F giảm bấy nhiêu lần.

A. Chỉ có Bình đúng.

B. Chỉ có Lan đúng.

C. Chỉ có Chi đúng.

D. Cả 3 bạn cùng đúng.

Đáp án D

Giải thích:

bảng số liệu ta thấy chiều dài và F tỉ lệ nghịch với nhau:

Trắc nghiệm Vật Lí 6 Bài 14 (có đáp án): Mặt phẳng nghiêng (phần 2) | Bài tập Vật Lí 6 có đáp án

Tức là chiều dài tăng bao nhiêu lần thì lực kéo F giảm bấy nhiêu lần.

Tích số F.l là hằng số : 20.3,75 = 25.3 = 30.2,5 = 40.1,875 = 75

Mà P.h = 5.15 =75. Vậy tích F.l = P.h

Câu 7 : Nếu MPN có chiều dài 50 cm thì lực kéo là:

A. F = 2,4 N

B. F = 0,15 N

C. F =1,5N

D. F= 1,625 N

Đáp án C

Giải thích: Theo câu 126, tích F.l = P.h, nên ta có:

F .50 = 5.15 => F= 75: 50 = 1,5N.

Câu 8 : Ở trường hợp lực kéo F = 2,5 N (trong bảng). Tỷ số giữa độ cao và chiều dài MPN là:

Trắc nghiệm Vật Lí 6 Bài 14 (có đáp án): Mặt phẳng nghiêng (phần 2) | Bài tập Vật Lí 6 có đáp án

Đáp án B

Giải thích: Trong trường hợp lực kéo F = 2,5 N thì l = 30 cm, h = 15 cm

Câu 9 : Dùng một MPN dài 2,5m và cao 1 m để kéo một vật có khối lượng 500g thì phải cần một lực tối thiểu là:

A. 2,5 N

B. 2 N

C. 3 N

D. 1,5 N

Đáp án B

Giải thích:

Vật có khối lượng 500g thì có trọng lượng P = 5N

Áp dụng công thức F.l = P.h => F = P.h:l = 5.1:2,5 = 2N

Câu 10 : Chọn câu đúng trong các câu sau:

A. Dùng MPN chỉ có lợi cho ta về việc đổi chiều tác dụng của lực vào vật.

B. Dùng MPN chỉ có lợi cho ta về lực.

C. Dùng MPN vừa có tác dụng đổi chiều của lực vừa có lợi cho ta về lực.

D. Dùng MPN chỉ có lợi cho ta về đường di (quãng đường kéo vật).

Đáp án C

Giải thích: MPN giúp ta đổi chiều tác dụng của lực, vừa giảm độ lớn của lực tác dụng (giúp ta có lợi về lực).

Xem thêm các Bài tập trắc nghiệm Vật Lí lớp 6 có đáp án, hay khác:

Xem thêm các loạt bài Để học tốt môn Vật Lí lớp 6 khác:

Ngân hàng trắc nghiệm lớp 6 tại khoahoc.vietjack.com

CHỈ CÒN 250K 1 KHÓA HỌC BẤT KÌ, VIETJACK HỖ TRỢ DỊCH COVID

Phụ huynh đăng ký mua khóa học lớp 6 cho con, được tặng miễn phí khóa ôn thi học kì. Cha mẹ hãy đăng ký học thử cho con và được tư vấn miễn phí. Đăng ký ngay!

Tổng đài hỗ trợ đăng ký khóa học: 084 283 45 85

Tiếng Anh lớp 6 - cô Tuyết Nhung

4.5 (243)

799,000đs

399,000 VNĐ

Toán 6 - Cô Diệu Linh

4.5 (243)

799,000đ

399,000 VNĐ

Văn 6 - Cô Ngọc Anh

4.5 (243)

799,000đ

399,000 VNĐ

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Nhóm học tập facebook miễn phí cho teen 2k9: fb.com/groups/hoctap2k9/

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Lý thuyết - Bài tập Vật Lý 6 có đáp án của chúng tôi được biên soạn bám sát nội dung chương trình Vật Lý lớp 6.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


Giải bài tập lớp 6 sách mới các môn học