Trắc nghiệm Vật Lí 6 Bài 16 (có đáp án ): Ròng rọc (phần 2)

Trắc nghiệm Vật Lí 6 Bài 16 (có đáp án ): Ròng rọc (phần 2)

Câu 1 : Trong các máy cơ đơn giản sau, máy nào không thể cùng lúc làm thay đổi cả độ lớn lẫn chiều của lực:

A. Mặt phẳng nghiêng.

B. Đòn bẩy.

C. Ròng rọc động.

D. Ròng rọc cố định.

Đáp án C

Giải thích: Ròng rọc cố định chỉ có tác dụng thay đổi chiều của lực, không thay đổi độ lớn của lực.

Câu 2 : Trong các máy cơ đơn giản sau, máy nào sau đây cùng lúc làm thay đổi cả độ lớn lẫn chiều của lực:

A. Mặt phẳng nghiêng.

B. Đòn bẩy.

C. Ròng rọc động.

D. Cả ba máy A, B, C.

Đáp án D

Giải thích:

Ba loại máy cơ: mặt phẳng nghiêng, đòn bẩy, ròng rọc động đều làm thay đổi chiều của lực tác dụng và thay đổi độ lớn lực cần tác dụng.

Câu 3 : Chọn câu đúng trong các câu sau:

A. Dùng ròng rọc cố định chỉ có lợi cho ta về lực.

B. Dùng ròng rọc cố định chỉ có tác dụng thay đổi hướng của lực.

C. Dùng ròng rọc động có lợi cho ta 2 lần về lực.

D. B và C đúng.

Đáp án D

Giải thích:

Ròng rọc cố định chỉ thay đổi hướng của lực tác dụng, không giúp ta được lợi về lực.

Ròng rọc động cho ta lợi hai lần về lực.

Câu 4 : Câu nào sau đây sai:

A. Dùng ròng rọc động có lợi cho ta 2 lần về lực nhưng lại thiệt hại 2 lần về đường đi.

B. Dùng ròng rọc cố định chỉ có lợi cho ta về hướng của lực.

C. Dùng ròng rọc động không có lợi gì về lực mà chỉ có lợi về đường đi.

D. Ròng rọc động là ròng rọc có trục quay được di chuyển cùng với vật.

Đáp án C

Giải thích:

Ròng rọc cố định chỉ thay đổi hướng của lực tác dụng, không giúp ta được lợi về lực.

Ròng rọc động cho ta lợi hai lần về lực thì lại thiệt 2 lần về đường đi.

Vậy kết luận C. Dùng ròng rọc động không có lợi gì về lực mà chỉ lợi về đường đi là sai.

Câu 5 : Câu nào sau đây sai:

A. Dùng ròng rọc động không có tác dụng thay đổi hướng của lực.

B. Dùng ròng rọc cố định chỉ có tác dụng thay đổi hướng của lực.

C. Dùng ròng rọc cố định có lợi cho ta 2 lần về lực.

D. Dùng ròng rọc cố định có lợi cho ta 2 lần về lực và thiệt hại 2 lần về đường đi.

Đáp án D

Giải thích: Ròng rọc cố định chỉ thay đổi hướng của lực tác dụng, không giúp ta được lợi về lực.

Câu 6 : Dùng một ròng rọc cố định để kéo một vật có trọng lượng P = 1600 N lên cao h = 6m thì phải kéo dây với một lực F = ... và kéo đây một đoạn l = ...

A. F= 800 N; l = 12m.

B. F= 1600 N; l = 6m.

C. F= 1600 N; l = 12m.

D. F= 80,0 N; l = 6m.

Đáp án B

Giải thích:

Ròng rọc cố định chỉ thay đổi hướng của lực tác dụng, không giúp ta được lợi về lực, do đó ta không được lợi hay thiệt về đường đi, lực cần tác dụng vẫn là F = P = 1600 N; kéo dây một đoạn l = h = 6m.

Câu 7 : Dùng một ròng rọc động kéo một vật có trọng lượng P = 25000 N lên cao h = 10 m thì cần dùng lực F = ….và kéo đầu dây một đoạn l =…..

A. F = 50000 N; l = 5m.

B. F = 25000 N; l = 20m.

C. F = 12500 N; l = 20m.

D. F = 12500 N; l = 5m.

Đáp án C

Giải thích:

Ròng rọc động cho ta lợi 2 lần về lực nhưng thiệt 2 lần về đường đi. Vì vậy lực cần tác dụng là F = P : 2 = 25000 : 2 = 12500 N

Cần kéo dây một đoạn l = 2h = 2.10 = 20 m.

Câu 8 : Cũng như câu 147. Nếu kéo dây một đoạn là 10 m, vật được nâng cao một đọan:

A. 20 m

B. 10 m

C. 5 m

D. 15 m

Đáp án C

Giải thích:

Ròng rọc động cho ta lợi 2 lần về lực nhưng thiệt 2 lần về đường đi.

Vì vậy khi kéo dây một đoạn l = 10m thì vật được đưa lên cao h = l : 2 = 5 m

Câu 9 : Pa-lăng là một hệ thống gồm nhiều ròng rọc (trong đó vừa có ròng rọc động, vừa có ròng rọc cố định). Xét một pa-lăng gồm 4 ròng rọc động và 4 ròng rọc cố định, ba bạn Bình, Lan, Chi phát biểu:

Bình: Dù pa-lăng có mấy ròng rọc động đi nữa, pa-lăng cũng chỉ có lợi cho ta 2 lần về lực

Lan: Pa-lăng trên có lợi cho ta 4 lần về lực và có hại 4 lần về đường đi

Chi: Không phải vậy, cứ một ròng rọc động thì có lợi cho ta 2 lần về lực và có hại 2 lần về đường đi. Như vậy, với pa-lăng trên ta sẽ có lợi 8 lần về lực và có hại 8 lần về đường đi

B. Chỉ có Lan đúng.

C. Chỉ có Chi đúng.

D. Cả 3 bạn dều sai.

Đáp án C

Giải thích:

Mỗi ròng ròng rọc động thì có lợi cho ta 2 lần về lực và có hại 2 lần về đường đi. Như vậy, với pa-lăng trên có 4 ròng rọc động, tức là lợi 8 lần về lực và thiệt 8 lần về đường đi.

Câu 10 : Cho một pa-lăng gồm 2 ròng rọc cố định và 2 ròng rọc động. Để đưa một vật có khối lượng 200kg lên cao 10 m, ta phải kéo dây một lực F =... và phải kéo một đoạn l = ...

A. F = 500 N; l = 40m.

B. F = 800 N; l = 20m.

C. F = 1000 N; l = 20m.

D. F = 2000 N; l = 40m.

Đáp án A

Giải thích:

Vật 200 kg có trọng lượng là P = 2000 N và chiều cao h = 10m.

Hệ pa- lăng gồm 2 ròng rọc động nên được lợi 4 lần về lực và thiệt 4 lần về đường đi.

Vì vậy lực cần kéo là F = P : 4 = 2000 : 4 = 500 N

Chiều dài dây cần kéo là l = 4h = 4.10 = 40 m.

Xem thêm các Bài tập trắc nghiệm Vật Lí lớp 6 có đáp án, hay khác:

Xem thêm các loạt bài Để học tốt môn Vật Lí lớp 6 khác:

Ngân hàng trắc nghiệm lớp 6 tại khoahoc.vietjack.com

CHỈ CÒN 250K 1 KHÓA HỌC BẤT KÌ, VIETJACK HỖ TRỢ DỊCH COVID

Phụ huynh đăng ký mua khóa học lớp 6 cho con, được tặng miễn phí khóa ôn thi học kì. Cha mẹ hãy đăng ký học thử cho con và được tư vấn miễn phí. Đăng ký ngay!

Tổng đài hỗ trợ đăng ký khóa học: 084 283 45 85

Tiếng Anh lớp 6 - cô Tuyết Nhung

4.5 (243)

799,000đs

399,000 VNĐ

Toán 6 - Cô Diệu Linh

4.5 (243)

799,000đ

399,000 VNĐ

Văn 6 - Cô Ngọc Anh

4.5 (243)

799,000đ

399,000 VNĐ

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Nhóm học tập facebook miễn phí cho teen 2k9: fb.com/groups/hoctap2k9/

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Lý thuyết - Bài tập Vật Lý 6 có đáp án của chúng tôi được biên soạn bám sát nội dung chương trình Vật Lý lớp 6.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


Giải bài tập lớp 6 sách mới các môn học