Vở bài tập Toán lớp 5 Cánh diều Bài 75: Luyện tập

Với giải vở bài tập Toán lớp 5 Bài 75: Luyện tập trang 73, 74, 75 sách Cánh diều hay nhất, chi tiết sẽ giúp học sinh dễ dàng làm bài tập về nhà trong vở bài tập Toán lớp 5 Tập 2.

Giải vở bài tập Toán lớp 5 Cánh diều Bài 75: Luyện tập

Quảng cáo

Vở bài tập Toán lớp 5 Tập 2 trang 73

Vở bài tập Toán lớp 5 Tập 2 trang 73 Luyện tập, thực hành 1: Viết số thích hợp vào chỗ chấm:

Quãng đường

45 m

162 m

..... km

..... m

149,5 km

Vận tốc

15 m/giây

36 m/phút

24,5 km/giờ

15 m/giây

..... km/giờ

Thời gian

..... giây

..... phút

4 giờ

9 giây

13 giờ

Lời giải

Quãng đường

45 m

162 m

98 km

135 m

149,5 km

Vận tốc

15 m/giây

36 m/phút

24,5 km/giờ

15 m/giây

11,5 km/giờ

Thời gian

3 giây

4,5 phút

4 giờ

9 giây

13 giờ

Vở bài tập Toán lớp 5 Tập 2 trang 73 Luyện tập, thực hành 2: Anh Minh và anh Nam đạp xe xuất phát cùng một lúc từ một địa điểm nhưng theo hai hướng ngược chiều nhau, anh Minh đạp xe với vận tốc 16 km/h, anh Nam đạp xe với vận tốc 12 km/h.

Vở bài tập Toán lớp 5 Cánh diều Bài 75: Luyện tập

Quảng cáo

a) Tính quãng đường mỗi anh đi được sau 1 giờ.

Trả lời:

.....................................................................................................

.....................................................................................................

b) Tính khoảng cách giữa hai anh sau 1 giờ.

Trả lời:

.....................................................................................................

.....................................................................................................

c) Sau bao lâu thì hai anh cách nhau 56 km?

Trả lời: ...............................................................................................................

Lời giải

a) Quãng đường anh Minh đi được sau 1 giờ là: 16 × 1 = 16 (km)

Quãng đường anh Nam đi được sau 1 giờ là: 12 × 1 = 12 (km)

b) Khoảng cách giữa hai anh sau 1 giờ là: 16 + 12 = 28 (km)

c) Hai anh cách nhau 56 km sau khoảng thời gian là: 56 : 28 = 2 (giờ)

Vở bài tập Toán lớp 5 Tập 2 trang 73 Luyện tập, thực hành 3: Khoảng cách giữa hai bến tàu A và B là 220 km. Hai tàu khởi hành cùng một lúc từ hai bến, tàu thứ nhất đi từ A đến B với vận tốc 24,5 km/h, tàu thứ hai đi từ B về A với vận tốc 30,5 km/h.

Quảng cáo

Vở bài tập Toán lớp 5 Cánh diều Bài 75: Luyện tập

a) Tính quãng đường mỗi tàu đi được sau 1 giờ.

Trả lời:

.....................................................................................................

.....................................................................................................

b) Tính khoảng cách giữa hai tàu sau 1 giờ.

Trả lời: ...............................................................................................................

c) Tính tổng quãng đường hai tàu đi được sau 4 giờ và nêu nhận xét.

Trả lời:

.....................................................................................................

.....................................................................................................

Lời giải

a) Quãng đường tàu đi từ A đi được sau 1 giờ là: 24,5 × 1 = 24,5 (km)

Quãng đường tàu đi từ B đi được sau 1 giờ là: 30,5 × 1 = 30,5 (km)

b) Tổng quãng đường 2 tàu đi được sau 1 giờ là: 24,5 + 30,5 = 55 (km)

Khoảng cách giữa hai tàu sau 1 giờ là: 220 – 55 = 165 (km)

c) Tổng quãng đường hai tàu đi được sau 4 giờ là: 55 × 4 = 220 (km)

Nhận xét: Sau 4 giờ tổng quãng đường hai tàu đi được bằng độ dài quãng đường từ bến A đến bến B. Hay sau 4 giờ 2 tàu gặp nhau.

Quảng cáo

Vở bài tập Toán lớp 5 Tập 2 trang 74

Vở bài tập Toán lớp 5 Tập 2 trang 74 Luyện tập, thực hành 4: Quan sát hình vẽ:

Hai bạn Huy và Châu cùng đi từ nhà đến trường và đều hết 8 phút.

Vở bài tập Toán lớp 5 Cánh diều Bài 75: Luyện tập

a) Tính quãng đường từ nhà mỗi bạn đến trường.

Trả lời:

.....................................................................................................

.....................................................................................................

.....................................................................................................

b) Nhà Huy cách nhà Châu bao nhiêu mét?

Trả lời: ...............................................................................................................

Lời giải

a) Quãng đường từ nhà Huy đến trường là: 70 × 8 = 560 (m)

Quãng đường từ nhà Châu đến trường là: 60 × 8 = 480 (m)

b) Nhà Huy cách nhà Châu số mét là: 560 + 480 = 1 040 (m)

Vở bài tập Toán lớp 5 Tập 2 trang 75

Vở bài tập Toán lớp 5 Tập 2 trang 75 Luyện tập, thực hành 5: Hai bạn Bình và Định cùng chạy trên một đường chạy vòng quanh sân chơi, họ xuất phát từ một điểm nhưng ngược chiều nhau. Vận tốc của Bình là 4,5 m/s, vận tốc của Định là 5,5 m/s. Sau 40 giây thì hai bạn gặp nhau. Tính độ dài quãng đường đó.

Vở bài tập Toán lớp 5 Cánh diều Bài 75: Luyện tập

Bài giải

.....................................................................................................

.....................................................................................................

.....................................................................................................

.....................................................................................................

.....................................................................................................

.....................................................................................................

Lời giải

Tổng quãng đường hai bạn chạy được sau 1 giây là:

4,5 + 5,5 = 10 (m)

Độ dài quãng đường chạy đó là:

10 × 40 = 400 (m)

Đáp số: 400 m

Vở bài tập Toán lớp 5 Tập 2 trang 75 Vận dụng 5: Trên quãng đường MN dài 25 km, Mai đi từ M đến N với vận tốc là 5 km/giờ. Cùng lúc đó, Ngân đi từ N đến M. Sau 2 giờ thì Mai và Ngân chỉ còn cách nhau 3 km. Tính vận tốc của Ngân.

Vở bài tập Toán lớp 5 Cánh diều Bài 75: Luyện tập

Lời giải

Tổng quãng đường hai bạn đi được sau 2 giờ là:

25 – 3 = 22 (km)

Quãng đường Mai đi được sau 2 giờ là:

5 × 2 = 10 (km)

Quãng đường Ngân đi được sau 2 giờ là:

22 – 10 = 12 (km)

Vận tốc của Ngân là:

12 : 2 = 6 (km/giờ)

Đáp số: 6 km/giờ.

Xem thêm các bài giải vở bài tập Toán lớp 5 Cánh diều hay, chi tiết khác:

Săn shopee siêu SALE :

ĐỀ THI, BÀI TẬP CUỐI TUẦN, SÁCH ÔN TẬP DÀNH CHO KHỐI TIỂU HỌC

Bộ giáo án, bài giảng powerpoint, đề thi, sách dành cho giáo viên và bài tập cuối tuần, gia sư dành cho phụ huynh tại https://tailieugiaovien.com.vn/ . Hỗ trợ zalo VietJack Official

Tổng đài hỗ trợ đăng ký : 084 283 45 85

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Giải vở bài tập Toán lớp 5 được biên soạn bám sát nội dung VBT Toán lớp 5 Cánh diều Tập 1 & Tập 2 (NXB Đại học Sư phạm).

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


Tài liệu giáo viên