Vở thực hành Ngữ Văn 7 Hãy cầm lấy và đọc - Kết nối tri thức

Với giải vở thực hành Ngữ Văn lớp 7 Hãy cầm lấy và đọc sách Kết nối tri thức hay nhất, ngắn gọn sẽ giúp học sinh dễ dàng làm bài tập trong VTH Ngữ Văn 7.

Giải VTH Ngữ Văn lớp 7 Hãy cầm lấy và đọc - Kết nối tri thức

Quảng cáo

Bài tập 1 trang 37 VTH Ngữ Văn lớp 7 Tập 2: Vấn đề mà văn bản tập trung bàn luận:

Căn cứ để nhận biết:

Trả lời:

- Văn bản tập trung bàn về vấn đề vai trò của những cuốn sách.

Căn cứ để nhận biết: Dựa vào tiêu đề văn bản và cách dẫn dắt, mở đầu của tác giả nên em đã biết được điều đó.

Bài tập 2 trang 38 VTH Ngữ Văn lớp 7 Tập 2: Mọt số ý kiến được tác giả trình bày trong văn bản:

Trả lời:

- Tóm lược một số ý kiến được tác giả lần lượt trình bày trong văn bản:

+ “Hãy cầm lấy và đọc” là một thông điệp, đọc có một vai trò quan trọng trong đời sống tinh thần của con người.

Quảng cáo

+ Đọc là một nhu cầu không thể thiếu của con người. chữ trên trang sách mang rất nhiều chức năng khác nhau: hàm chứa văn hoá, kích thích trí tưởng tượng, gợi elen tư duy hồi đáp, là cầu nối các thế hệ, …

+ Một nền giáo dục mà không khuyến khích và kích thích công chúng đọc sách là một nền giáo dục phiến diện.

+ Sự sa sút của văn hoá đọc và việc khắc phục.

Bài tập 3 trang 38 VTH Ngữ Văn lớp 7 Tập 2: Thông điệp “Hãy cầm lấy và đọc” được tác giả lí giải trong các câu:

Em có đồng ý với cách lí giải đó không?

Lí do:

Trả lời:

- Câu văn thể hiện cách lí giải của tác giả về thông điệp là: ““Hãy cầm lấy và đọc” có thể xem là một thông điệp: hãy tiếp xúc trực tiếp với một cuốn sách, hãy tự trải nghiệm mà không bước qua một trung gian nào.”

Quảng cáo

- Em rất đồng ý với cách lí giải đó. Bởi vì mỗi người khi đọc một cuốn sách thì sẽ có những cách đọc và cảm nhận riêng của mình. Chính vì vậy việc trực tiếp cầm một cuốn sách để có một trải nghiệm đọc là rất cần thiết.

Bài tập 4 trang 38 VTH Ngữ Văn lớp 7 Tập 2: Để khẳng định trong thế giới hiện địa, khi các phương tiện nghe nhìn phát triển không ngừng, con người vẫn cần đọc sách, tác giả đã:

- Dùng những lí lẽ:

- Dùng những bằng chứng:

Trả lời:

- Tác giả đã đưa ra các phương tiện hiện đại để đọc sách ngoài một cuốn sách: “Thời nay, với sự xuất hiện của in – tơ – nét và sách điện tử, cách đọc cũng đa dạng: …”

- Tác giả còn chỉ ra câu nói “Hãy cầm lấy và đọc” dường như chỉ còn mang ý nghĩa tượng trưng, miễn là “trí tuệ và tâm tư ta gắn liền với ngôn ngữ”

Quảng cáo

- Bằng chứng: “đọc không chỉ nhìn vào trang giấy và chữ in mà còn nhìn vào màn hình chiếu sáng.”, “(cả sách nói và sách chữ nổi dành cho người khiếm thị)

Bài tập 5 trang 38 VTH Ngữ Văn lớp 7 Tập 2: Những điều kiện tác giả nêu ra nhằm góp phần giải quyết tình trạng sa sút văn hóa đọc hiện nay:

Em có tán thành với ý kiến đó không?

Lí do:

Trả lời:

- Để giải quyết tình trạng sa sút của văn hoá đọc hiện nay, cần:

+ phải tính đến cả hai phương diện: chủ thể đọc và đối tượng đọc, nghĩa là phải có người ham đọc và có sách hay để đọc.

- Em tán thành viết ý kiến của tác giả về vấn đề này. Vì tác giả đã có cái nhìn hai chiều về cả người đọc sách và nội dung sách:

Bài tập 6 trang 39 VTH Ngữ Văn lớp 7 Tập 2: Từ nội dung văn bản Hãy cầm lấy và đọc, theo em, có thể xem đọc sách là một kiểu trải nghiệm được không?

Lí do:

Trả lời:

- Từ nội dung văn bản, em thấy rằng có thể xem đọc sách là một kiểu trải nghiệm. Vì chúng ta cũng có thể chuẩn bị cả về mặt vật chất và tinh thân trước, trong hay sau khi đọc sách. Trải nghiệm đọc sách sẽ mang lại cho mỗi người một suy nghĩ riêng.

Bài tập 7 trang 39 VTH Ngữ Văn lớp 7 Tập 2: Viết đoạn văn (khoảng 5 -7 câu) với chủ đề: Sách là để đọc, không phải để trưng bày.

Trả lời:

Khi nhắc đến vấn đề đọc sách, có rất nhiều vấn đề có thể bàn tới và một trong số đó là văn hoá đọc của con người. Ai trong số chúng ta cũng đều được biết về vai trò của việc đọc rất quan trọng trong cuộc sống, đọc mang đến cho ta cả thế giới. Có người từng nói: “Sách mang đến cho ta cả thế giới”, thật vậy đọc sách mang lại cho chúng ta những trải nghiệm tuyệt vời để hiểu biết mọi thứ xung quanh. Ấy vâỵ mà, nhiều người chạy theo văn hoá đọc, họ đã mua rất nhiều sách nhưng với mục đích chỉ để khoe khoang, trưng bày. Hãy cầm những quyển sách lên và đọc, bạn sẽ cảm thấy đây là một trải nghiệm hết sức thú vị, thậm chí bạn có thể bị nghiện.

Xem thêm các bài giải vở thực hành Ngữ Văn lớp 7 Kết nối tri thức hay, chi tiết khác:

Săn shopee siêu SALE :

ĐỀ THI, GIÁO ÁN, SÁCH LUYỆN THI DÀNH CHO GIÁO VIÊN VÀ PHỤ HUYNH LỚP 7

Bộ giáo án, bài giảng powerpoint, đề thi, sách dành cho giáo viên và khóa học dành cho phụ huynh tại https://tailieugiaovien.com.vn/ . Hỗ trợ zalo VietJack Official

Tổng đài hỗ trợ đăng ký : 084 283 45 85

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Giải VTH Ngữ văn lớp 7 hay nhất, ngắn gọn được biên soạn bám sát sách Vở thực hành Ngữ văn lớp 7 Tập 1, Tập 2 bộ sách Kết nối tri thức (NXB Giáo dục).

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


Giải bài tập lớp 7 Kết nối tri thức khác
Tài liệu giáo viên