Bài tập phát triển năng lực Tiếng Việt lớp 3 Tuần 27: Ôn tập giữa học kì 2 (trang 36, 37, 38)
Với lời giải Bài tập phát triển năng lực Tiếng Việt lớp 3 Tuần 27: Ôn tập giữa học kì 2 trang 36, 37, 38 hay nhất, chi tiết sẽ giúp học sinh dễ dàng làm bài tập về nhà trong Bài tập PTNL Tiếng Việt lớp 3.
Bài tập phát triển năng lực Tiếng Việt lớp 3 Tuần 27: Ôn tập giữa học kì 2 (trang 36, 37, 38)
* ĐỌC
Nhà bác học và bà cụ
Ê-đi-xơn là một nhà bác học nổi tiếng người Mỹ. Khi ông chế ra đèn điện, người từ khắp nơi ùn ùn kéo đến xem. Có một bà cụ phải đi bộ mười hai cây số. Đến nơi, cụ mỏi quá, ngồi xuống vệ đường bóp chân, đấm lưng thùm thụp.
Lúc ấy, Ê-đi-xơn chợt đi qua. Ông dừng lại hỏi chuyện. Bà cụ nói:
– Già đã phải đi bộ gần ba giờ đồng hồ để được nhìn tận mắt cái đèn điện. Giá ông Ê-đi-xơn làm được cái xe chở người già đi nơi này nơi khác có phải may mắn cho già không.
– Thưa cụ, tôi tưởng vẫn có xe ngựa chở khách chứ?
– Đi xe đấy thì ốm mất. Già chỉ muốn có một thứ xe không cần ngựa kéo mà lại thật êm.
Nghe bà cụ nói vậy, bỗng một ý nghĩ loé lên trong đầu Ê-đi-xơn. Ông reo lên: – Cụ ơi! Tôi là Ê-đi-xơn đây. Nhờ cụ mà tôi nảy ra ý định làm một cái xe chạy bằng dòng điện đấy.
Bà cụ vô cùng ngạc nhiên khi thấy nhà bác học cũng bình thường như mọi người khác. Lúc chia tay, Ê-đi-xơn bảo:
– Tôi sẽ mời cụ đi chuyến xe điện đầu tiên.
Từ lần gặp bà cụ, Ê-đi-xơn miệt mài với công việc chế tạo xe điện và đã thành công. Hôm chạy thử xe điện, người ta xếp hàng dài để mua vé. Ê-đi-xơn mời bà cụ dạo nọ đi chuyến đầu tiên. Đến ga, ông bảo:
– Tôi giữ đúng lời hứa với cụ rồi nhé!
Bà cụ cười móm mém:
– Cảm ơn ông. Giờ thì già có thể đi chơi cả ngày với chiếc xe này rồi!
(Theo Truyện đọc 3, 1995)
1. Mọi người ùn ùn đến xem sản phẩm gì do Ê-đi-xơn sáng chế ra? (Khoanh tròn chữ cái trước ý đúng.)
A. xe ngựa
B. xe điện
C. đèn điện
Trả lời:
C. đèn điện
2. Để xem được sản phẩm do Ê-đi-xơn sáng chế, bà cụ phải đi bộ trong bao lâu? (Khoanh tròn chữ cái trước ý đúng.)
A. gần ba giờ đồng hồ
B. ba giờ đồng hồ
C. hơn ba giờ đồng hồ
Trả lời:
A. gần ba giờ đồng hồ
3. Bà cụ nói với Ê-đi-xơn mong ước gì? (Khoanh tròn chữ cái trước ý đúng.)
A. Ê-đi-xơn sáng chế ra một chiếc xe không cần ngựa kéo mà lại thật êm.
B. Ê-đi-xơn mời bà cụ đến xem sáng chế tiếp theo.
C. Ê-đi-xơn cho bà cụ xem tận mắt đèn điện.
Trả lời:
A. Ê-đi-xơn sáng chế ra một chiếc xe không cần ngựa kéo mà lại thật êm.
4. Khi biết người mình đang nói chuyện là Ẻ-đi-xơn, bà cụ cảm thấy như thế nào? (Khoanh tròn chữ cái trước ý đúng.)
A. sợ hãi
B. tức giận
C. ngạc nhiên
Trả lời:
C. ngạc nhiên
5*. Theo em, vì sao mong ước của bà cụ đã được thực hiện?
Trả lời:
Vì lời nói của bà cụ đã gợi ý cho Ê-đi-xơn nảy ra ý tưởng chế tạo chiếc xe chạy bằng điện. Ông đã nỗ lực thực hiện và thành công.
6*. Em hãy viết một vài lợi ích mà khoa học mang lại cho con người.
Trả lời:
Khoa học giúp con người có cuộc sống tiện nghi hơn, làm việc và đi lại dễ dàng hơn. Nhờ khoa học, con người chế tạo được máy móc, đèn điện, xe cộ, điện thoại, máy tính,… giúp học tập, lao động và liên lạc thuận tiện hơn.
* LUYỆN TỪ VÀ CÂU
1. Tìm từ ngữ có nghĩa giống với mỗi từ ngữ dưới đây.
Trả lời:
ước mơ – bất ngờ - chăm chỉ
2. Đặt câu hỏi cho bộ phận in đậm trong các câu dưới đây.
a. Ê-đi-xơn nhìn thấy một bà cụ ngồi bên vệ đường.
b. Nhờ bà cụ mà Ê-đi-xơn nảy ra ý định làm một cái xe chạy bằng điện.
Trả lời:
a. Ê-đi-xơn nhìn thấy một bà cụ ngồi ở đâu?
b. Nhờ bà cụ mà Ê-đi-xơn nảy ra ý định làm một cái xe chạy bằng gì?
3. Viết lại các câu dưới đây thành câu có hình ảnh so sánh bằng cách thêm vào sau từ in đậm những từ ngữ phù hợp.
a. Những cánh hoa mỏng manh rung rinh trong gió.
b. Chú cún có bộ lông mềm mịn.
Trả lời:
a. Những cánh hoa mỏng manh như tơ lụa rung rinh trong gió.
b. Chú cún có bộ lông mềm mịn như bông.
4. Nối câu ở cột A phù hợp với kiểu câu ở cột B.
A |
B |
|
Tên của bạn hay quá! |
Câu kể |
|
Hãy rửa tay trước khi ăn bạn nhé! |
Câu cảm |
|
Hôm nay, trời mưa rất to. |
Câu hỏi |
|
Hôm nay trời có mưa không? |
Câu khiến |
Trả lời:
5. Đóng vai bà cụ trong bài đọc Nhà bác học và bà cụ, đặt 1 câu cảm để thể hiện cảm xúc khi được đi chuyến xe điện đầu tiên.
Trả lời:
“Ôi, thật là sung sướng quá! Giờ già cũng được ngồi xe điện như mọi người rồi!”
* VIẾT
Chọn một trong hai đề sau:
1) Viết đoạn văn nêu tình cảm, cảm xúc của em về một cảnh đẹp mà em có dịp đến thăm.
2) Viết đoạn văn nói về một nhân vật em yêu thích trong câu chuyện đã đọc hoặc đã nghe.
Em chọn đề: ……………
Trả lời:
a) Đề 1:
Kì nghỉ hè vừa rồi, em được bố mẹ đưa đi thăm Vịnh Hạ Long, một trong những cảnh đẹp nổi tiếng của đất nước. Em thật sự ngỡ ngàng trước vẻ đẹp hùng vĩ của thiên nhiên nơi đây. Những hòn đảo đá vôi sừng sững giữa làn nước xanh biếc trông như những bức tranh kỳ ảo. Mặt nước lấp lánh dưới ánh nắng khiến em cảm thấy lòng mình thật thư thái và vui sướng. Em còn được ngồi trên thuyền, nghe sóng vỗ rì rào và ngắm từng đàn chim bay lượn. Chuyến đi ấy khiến em thêm yêu quê hương và tự hào về đất nước Việt Nam tươi đẹp của mình.
b) Đề 2:
Nhân vật em yêu thích nhất là chú Dế Mèn trong câu chuyện Dế Mèn phiêu lưu ký của nhà văn Tô Hoài. Dế Mèn là một chú dế khỏe mạnh, dũng cảm và thích giúp đỡ người khác. Tuy đôi lúc Dế Mèn có hơi kiêu căng, nhưng sau những bài học quý giá, chú đã trở nên hiểu biết và tốt bụng hơn. Em thích Dế Mèn vì chú luôn ham học hỏi, yêu tự do và có ước mơ đi khắp nơi để khám phá thế giới. Câu chuyện về Dế Mèn giúp em hiểu rằng con người cần biết sửa sai và sống có trách nhiệm với mọi người xung quanh.
Xem thêm lời giải bài tập Bài tập phát triển năng lực Tiếng Việt lớp 3 hay, chi tiết khác:
Xem thêm các tài liệu học tốt lớp 3 hay khác:
- Giải sgk Tiếng Việt lớp 3 Kết nối tri thức
- Giải sgk Tiếng Việt lớp 3 Chân trời sáng tạo
- Giải sgk Tiếng Việt lớp 3 Cánh diều
- Giải lớp 3 Kết nối tri thức (các môn học)
- Giải lớp 3 Chân trời sáng tạo (các môn học)
- Giải lớp 3 Cánh diều (các môn học)
Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.
Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:Loạt bài Giải Bài tập PTNL Tiếng Việt lớp 3 của chúng tôi được biên soạn bám sát nội dung sách Bài tập phát triển năng lực Tiếng Việt 3 Tập 1 và Tập 2.
Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


Giải bài tập SGK & SBT
Tài liệu giáo viên
Sách
Khóa học
Thi online
Hỏi đáp

