Bài tập phát triển năng lực Tiếng Việt lớp 3 Tuần 32: Bạn bè của em (trang 56, 57, 58, 59, 60, 61)

Với lời giải Bài tập phát triển năng lực Tiếng Việt lớp 3 Tuần 32: Bạn bè của em trang 56, 57, 58, 59, 60, 61 hay nhất, chi tiết sẽ giúp học sinh dễ dàng làm bài tập về nhà trong Bài tập PTNL Tiếng Việt lớp 3.

Bài tập phát triển năng lực Tiếng Việt lớp 3 Tuần 32: Bạn bè của em (trang 56, 57, 58, 59, 60, 61)

Quảng cáo

* KHỞI ĐỘNG

Em hãy quan sát hình ảnh bìa sách ở bên và đoán xem nội dung của cuốn sách là gì. (Khoanh tròn chữ cái trước ý đúng.)

Bài tập phát triển năng lực Tiếng Việt lớp 3 Tuần 32: Bạn bè của em (trang 56, 57, 58, 59, 60, 61) (ảnh 1)

(Bìa sách Chuyện con mèo dạy hải âu bay, NXB Hội Nhà văn)

A. Một chú mèo biết bay.

B. Một chú mèo giúp chú hải âu có thể bay lượn trên bầu trời.

C. Một chú hải âu không biết bay.

Trả lời:

B. Một chú mèo giúp chú hải âu có thể bay lượn trên bầu trời.

* ĐỌC

Chim Nhỏ lười biếng

Trong khu rừng Hạnh Phúc có một chú chim tên là Chim Nhỏ. Chú được bố mẹ cưng chiều nên rất lười biếng. Hàng ngày, ngoài việc ăn, chơi và ngủ, chú chẳng làm gì cả. Một hôm, các bạn chim rủ:

Quảng cáo

– Chim Nhỏ ơi, hãy học bay cùng với chúng mình đi.

– Học bay làm gì? Tớ có bố mẹ chăm sóc, bảo vệ rồi nên không cần học nữa đâu.

Nói rồi Chim Nhỏ bỏ đi chỗ khác, lấy bánh trái ra ăn. Các bạn chim chỉ biết lắc đầu rồi kéo nhau đi học bay.

Một tháng qua đi, các bạn chim đều đã biết bay. Chúng rủ nhau đến thăm Chim Nhỏ và ngạc nhiên khi thấy nó béo ú. Chim Nhỏ thì chẳng quan tâm gì đến các bạn mà quay lưng lại tiếp tục ngủ. Thấy vậy, các bạn chim lần lượt bay đi. Lúc đó, một con rắn núp trong tán cây xuất hiện, thè cái lưỡi gớm ghiếc và bò đến chỗ Chim Nhỏ đang nằm.

Chim Nhỏ vẫn đang ngủ say nên không biết nguy hiểm đang rình rập mình. May sao, các bạn chim đang bay lượn gần đó đã nhìn thấy bèn sà nhanh xuống la toáng lên, báo động cho Chim Nhỏ:

– Chim Nhỏ dậy đi, mau bay đi thôi, có rắn kìa!

Chim Nhỏ giật mình tỉnh dậy, định vỗ cánh bay, nhưng vì không biết bay nên nó đã rơi từ trên cây xuống. Các bạn của Chim Nhỏ nhanh trí cắp nó bay đến nơi an toàn. Chim Nhỏ đỏ mặt hổ thẹn, nói lí nhí:

– Cảm ơn các cậu đã cứu tớ. Tớ biết lỗi rồi, tớ sẽ học bay như các cậu. Các cậu dạy tớ bay nhé!

Quảng cáo

Các bạn chim đồng thanh:

– Tất nhiên là được, nhưng mà...

– Nhưng mà sao? – Chim Nhỏ hỏi.

- Cậu phải giảm béo đã, nếu không thì với cái bụng tròn vo, cậu làm sao bay được! Cả bọn cùng cười vui vẻ. Rồi các bạn của Chim Nhỏ ríu rít bay lên những tán cây xanh biếc của khu rừng Hạnh Phúc.

(Đăng Khôi – Dương Cầm)

1. Câu chuyện xảy ra ở đâu? (Khoanh tròn chữ cái trước ý đúng.)

A. trong một thân cây

B. trong một khu rừng

C. trong một khu vườn

Trả lời:

B. trong một khu rừng

2. Các bạn rủ Chim Nhỏ làm gì? (Khoanh tròn chữ cái trước ý đúng.)

A. học bắt sâu

B. học hót

C. học bay

Quảng cáo

Trả lời:

C. học bay

3. Vì sao Chim Nhỏ từ chối học bay cùng các bạn? (Khoanh tròn chữ cái trước ý đúng

A. Vì Chim Nhỏ nghĩ đã có bố mẹ luôn chăm sóc, chở che.

B. Vì cánh của Chim Nhỏ không mềm mại.

C. Vì Chim Nhỏ không muốn học bay cùng các bạn.

Trả lời:

A. Vì Chim Nhỏ nghĩ đã có bố mẹ luôn chăm sóc, chở che.

4. Chim Nhỏ chưa biết bay. (Khoanh tròn chữ cái trước ý đúng.)

A. đúng

B. sai

Trả lời:

A. đúng

5. Điều gì đã khiến cho Chim Nhỏ hiểu rằng biết bay là quan trọng? (Khoanh tròn chữ cái trước ý đúng.)

A. Chim Nhỏ bị ngã từ tổ xuống đất do không nhìn thấy con rắn trên cây.

B. Con rắn tấn công các bạn của Chim Nhỏ.

C. Khi bị rắn rình rập, Chim Nhỏ muốn vỗ cánh bay nhưng không bay được và rơi từ trên cây xuống.

Trả lời:

C. Khi bị rắn rình rập, Chim Nhỏ muốn vỗ cánh bay nhưng không bay được và rơi từ trên cây xuống.

6. Vì sao sau khi được các bạn cứu, Chim Nhỏ lại “đỏ mặt hổ thẹn, nói lí nhí”? (Khoanh tròn chữ cái trước ý đúng.)

A. Vì Chim Nhỏ không biết bay.

B. Vì lúc trước Chim Nhỏ không làm theo những gì các bạn khuyên bảo.

C. Vì Chim Nhỏ đã trở nên béo tròn.

Trả lời:

B. Vì lúc trước Chim Nhỏ không làm theo những gì các bạn khuyên bảo.

7. Nếu là Chim Nhỏ, em sẽ trả lời như thế nào khi được các bạn rủ học bay?

Trả lời:

Nếu là Chim Nhỏ, em sẽ vui vẻ đồng ý và nói:

“Các bạn ơi, tớ cũng muốn học bay cùng mọi người để được tung cánh trên bầu trời và tự bảo vệ mình!”

* LUYỆN TỪ VÀ CÂU

1. Trong các câu thơ, câu văn sau, dấu hai chấm dùng để làm gì? (Nối đúng.)

a. Những ngày hè ở quê ngoại, tôi thích nhất là được cùng anh chị và các bạn chơi những trò chơi dân gian như: thả diều, nu na nu nống, rồng rắn lên mây, ô ăn quan, nhảy lò cò,...

 

Báo hiệu bộ phận câu đứng sau là phần giải thích

b.

Nước lên xuống: biển cả thể

Nước nằm im: ao, hồ

Nước chảy xuôi: sông, suối

Nước rơi đứng: trời mưa.

(Phạm Hồ)

c. Lớp 3A có 3 học sinh được khen thưởng trong Hội khoẻ Phù Đổng do nhà trường tổ chức: Phan Nguyên, Xuân Kiệt, Nguyễn Mai.

Báo hiệu bộ phận câu đứng sau là phần liệt kê

Trả lời:

Bài tập phát triển năng lực Tiếng Việt lớp 3 Tuần 32: Bạn bè của em (trang 56, 57, 58, 59, 60, 61) (ảnh 2)

2. Dựa vào bài đọc Chim Nhỏ lười biếng, đặt câu hỏi hoặc trả lời câu hỏi Để làm gì?

Câu hỏi

Câu trả lời

Con rắn thè lưỡi và bò đến chỗ Chim Nhỏ để làm gì?

 

 

Các bạn chim la toáng lên để báo cho Chim Nhỏ rằng rắn đang bò đến.

Trả lời:

Câu hỏi

Câu trả lời

Con rắn thè lưỡi và bò đến chỗ Chim Nhỏ để làm gì?

Con rắn thè lưỡi và bò đến chỗ Chim Nhỏ để bắt và ăn thịt Chim Nhỏ.

Các bạn chim la toáng lên để báo cho Chim Nhỏ rằng rắn đang bò đến.

Các bạn chim la toáng lên để báo cho Chim Nhỏ rằng rắn đang bò đến.

3. Điền dấu hai chấm hoặc dấu phẩy thích hợp vào ☐ trong đoạn văn sau.

Một hôm ☐ Hà nhờ mẹ tết cho hai bím tóc nhỏ ☐ mỗi bím buộc một cái nơ. Khi Hà đi đến trường ☐ mấy bạn gái cùng lớp reo lên ☐ “Ái chà chà! Bím tócđẹp quá!”.

(Phỏng theo Ku-rô-y-a-na-gi, Phí Văn Gừng dịch)

Trả lời:

Một hôm, Hà nhờ mẹ tết cho hai bím tóc nhỏ, mỗi bím buộc một cái nơ. Khi Hà đi đến trường, mấy bạn gái cùng lớp reo lên: “Ái chà chà! Bím tóc đẹp quá!”.

* VIẾT

1. Gạch dưới tên riêng nước ngoài viết sai trong đoạn văn sau và sửa lại.

Những cách chào độc đáo

Trên thế giới có những cách chào phổ biến như bắt tay, vẫy tay và cúi chào. Ngoài ra, người ta còn có những cách chào nhau rất đặc biệt. Người ma-Ô-ri ở Niu di-lân chào bằng cách nhẹ nhàng chạm mũi và trán vào nhau. Người Ấn độ thì chắp hai tay trước ngực, kèm theo một cái cúi đầu. Nhiều người ở Mỹ thì chào bằng cách nắm bàn tay lại và đấm nhẹ vào nắm tay người kia. Còn người Dim-ba-bu-ê lại chào theo cách truyền thống là vỗ tay,... Mỗi cách chào thể hiện một nét riêng trong giao tiếp của người dân ở từng nước.

Còn em, em chào bạn bằng cách nào?

(Hoàng Anh tổng hợp)

Trả lời:

Trên thế giới có những cách chào phổ biến như bắt tay, vẫy tay và cúi chào. Ngoài ra, người ta còn có những cách chào nhau rất đặc biệt. Người Ma-oriNiu Di-lân chào bằng cách nhẹ nhàng chạm mũi và trán vào nhau. Người Ấn Độ thì chắp hai tay trước ngực, kèm theo một cái cúi đầu. Nhiều người ở Mỹ thì chào bằng cách nắm bàn tay lại và đấm nhẹ vào nắm tay người kia. Còn người Dim-ba-bu-ê lại chào theo cách truyền thống là vỗ tay,... Mỗi cách chào thể hiện một nét riêng trong giao tiếp của người dân ở từng nước.

2. Đọc bản tin sau và trả lời các câu hỏi.

Phát động cuộc thi Giới thiệu cuốn sách em yêu

Ngày 21 tháng 4 năm 2022, Trường Tiểu học Kim Đồng đã tổ chức Lễ Phát động cuộc thi Giới thiệu cuốn sách em yêu. Mục đích của cuộc thi là khơi dậy tình yêu đọc sách, góp phần phát triển văn hoá đọc sách của học sinh nhà trường. Cuộc thi Giới thiệu cuốn sách em yêu được tổ chức từ năm 2019 với trung bình gần 100 bài dự thi của học sinh trong trường mỗi năm. Năm nay, ngoài hình thức dự thi bằng bài viết hoặc video như thường lệ, các em có thêm nhiều hình thức để lựa chọn thể hiện như vẽ tranh, sáng tác thơ,... về cuốn sách mà mình yêu thích. Thời hạn cuối cùng gửi bài dự thi là ngày 29 tháng 5 năm 2022.

a. Lễ Phát động cuộc thi Giới thiệu cuốn sách em yêu được tổ chức vào thời gian nào?

b. Mục đích của cuộc thi là gì?

c. Hình thức tham gia cuộc thi là gì?

Trả lời:

a. Lễ Phát động cuộc thi Giới thiệu cuốn sách em yêu được tổ chức vào ngày 21 tháng 4 năm 2022.

b. Mục đích của cuộc thi là khơi dậy tình yêu đọc sách và góp phần phát triển văn hoá đọc sách của học sinh trong nhà trường.

c. Học sinh có thể tham gia cuộc thi bằng bài viết, video, vẽ tranh, sáng tác thơ,… về cuốn sách mà mình yêu thích.

3. Viết một bản tin về một cuộc thi (hoặc giao lưu thể thao, văn nghệ,...) ở trường hoặc địa phương em.

Trả lời:

BẢN TIN VỀ HỘI THI VĂN NGHỆ CHÀO MỪNG NGÀY

NHÀ GIÁO VIỆT NAM 20/11

Ngày 18 tháng 11 năm 2025, Trường Tiểu học Hòa Bình đã tổ chức Hội thi Văn nghệ chào mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Hội thi có sự tham gia của tất cả các khối lớp với nhiều tiết mục đặc sắc như múa, hát, kể chuyện và kịch ngắn. Các tiết mục đều được chuẩn bị công phu, thể hiện tình cảm yêu quý, biết ơn của học sinh dành cho thầy cô giáo. Kết thúc hội thi, Ban giám khảo đã trao 5 giải thưởng cho các tiết mục xuất sắc nhất. Hội thi đã mang lại không khí vui tươi, ý nghĩa và để lại nhiều ấn tượng đẹp trong lòng thầy cô và học sinh.

* NÓI VÀ NGHE

Nếu được giới thiệu cuốn sách em yêu thích, em sẽ giới thiệu cuốn sách nào? Em hãy chia sẻ một vài điều về cuốn sách đó nhé!

* Gợi ý:

CUỐN SÁCH EM YÊU THÍCH

- Tên sách: ...

- Tên tác giả: ...

- Nội dung chính: ...

- Nhân vật em yêu thích/ Câu văn hay/ Hình ảnh đẹp: …

Trả lời:

CUỐN SÁCH EM YÊU THÍCH

- Tên sách: Dế Mèn phiêu lưu ký

- Tác giả: Tô Hoài

- Nội dung chính: Cuốn sách kể về hành trình phiêu lưu của Dế Mèn – một chú dế thông minh, dũng cảm và luôn ham học hỏi. Trong chuyến đi, Dế Mèn đã trải qua nhiều thử thách, gặp gỡ nhiều loài vật khác nhau và dần nhận ra ý nghĩa của tình bạn, lòng dũng cảm và sự khiêm tốn.

- Nhân vật em yêu thích: Em thích nhất là Dế Mèn vì chú rất gan dạ, biết nhận lỗi và luôn giúp đỡ bạn bè.

- Câu văn hay: “Đi nhiều biết nhiều, hiểu biết rộng, thì cái đầu mới sáng, cái lòng mới hay.”

Xem thêm lời giải bài tập Bài tập phát triển năng lực Tiếng Việt lớp 3 hay, chi tiết khác:

Xem thêm các tài liệu học tốt lớp 3 hay khác:

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Giải Bài tập PTNL Tiếng Việt lớp 3 của chúng tôi được biên soạn bám sát nội dung sách Bài tập phát triển năng lực Tiếng Việt 3 Tập 1 và Tập 2.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


Giải bài tập lớp 3 Kết nối tri thức khác