Bài tập phát triển năng lực Tiếng Việt lớp 3 Tuần 29: Kỉ niệm tuổi thơ (trang 44, 45, 46, 47)
Với lời giải Bài tập phát triển năng lực Tiếng Việt lớp 3 Tuần 29: Kỉ niệm tuổi thơ trang 44, 45, 46, 47 hay nhất, chi tiết sẽ giúp học sinh dễ dàng làm bài tập về nhà trong Bài tập PTNL Tiếng Việt lớp 3.
Bài tập phát triển năng lực Tiếng Việt lớp 3 Tuần 29: Kỉ niệm tuổi thơ (trang 44, 45, 46, 47)
* KHỞI ĐỘNG
Em hãy quan sát hình ảnh bìa sách ở bên và đoán xem nội dung của cuốn sách là gì. (Khoanh tròn chữ cái trước ý đúng.)
(Bìa sách Đất rừng phương Nam, NXB Hồng Đức)
A. Vùng đất phương Nam.
B. Những cánh rừng ở phương Nam.
C. Cảnh vật và cuộc sống của con người ở đất và rừng phương Nam.
Trả lời:
C. Cảnh vật và cuộc sống của con người ở đất và rừng phương Nam.
* ĐỌC
Chiều ngoại ô
Bạn đã bao giờ biết một buổi chiều hè ở ngoại ô? Chiều hè ở ngoại ô thật mát mẻ và cũng thật yên tĩnh. Khi những tia nắng cuối cùng nhạt dần cũng là khi gió bắt đầu lộng lên. Không khí dịu lại rất nhanh và chỉ một lát, ngoại ô đã chìm vào nắng chiều.
Những buổi chiều hè êm dịu, tôi thường cùng lũ bạn đi dạo dọc con kênh nước trong vắt. Hai bên bờ kênh, dải cỏ xanh êm như tấm thảm trải ra đón bước chân người. Qua căn nhà cuối phố là những ruộng rau muống. Mùa hè, rau muống lên xanh mơn mởn, hoa rau muống tím lấp lánh. Rồi những rặng tre xanh đang thì thầm trong gió. Đằng sau lưng là phố xá, trước mặt là đồng lúa chín mênh mông và cả một khoảng trời bao la, những đám mây trắng vui đùa đuổi nhau trên cao. Con chim sơn ca cất tiếng hót tự do, thiết tha đến nỗi khiến người ta phải ao ước giá mình có một đôi cánh. “Hãy nâng tôi bay lên như chim đi!” – Tôi thầm ao ước. Trải khắp cánh đồng là ráng chiều vàng dịu và thơm hơi đất, là gió đưa thoang thoảng hương lúa chín và hương sen. Vẻ đẹp bình dị của buổi chiều hè vùng ngoại ô thật đáng yêu.
Nhưng có lẽ thú vị nhất trong chiều hè ngoại ô là được thả diều cùng lũ bạn. Khoảng không gian vắng lặng nơi bãi cỏ gần nhà tự nhiên chen chúc những cánh diều. Diều cốc, diều tu, diều sáo đua nhau bay lên cao. Tiếng sáo diều vi vu trầm bổng. Những cánh diều mềm mại như cánh bướm. Những cánh diều như những mảnh hồn ấu thơ bay lên với biết bao khát vọng. Ngồi bên nơi cắm diều, lòng tôi lâng lâng, tôi muốn gửi ước mơ của mình theo những cánh diều lên tận mây xanh.
(Theo Nguyễn Thuỵ Khoa)
1. Trong đoạn mở đầu, những từ nào được dùng để miêu tả đặc điểm của chiều hè ở ngoại ô? (Khoanh tròn chữ cái trước ý đúng.)
A. mát mẻ, hiền lành
B. mát mẻ, yên tĩnh
C. mát mẻ, bình yên
Trả lời:
B. mát mẻ, yên tĩnh
2. Vào những chiều hè ngoại ô, bạn nhỏ trong bài thường rủ bạn đi đâu? (Khoanh tròn chữ cái trước ý đúng.)
A. Đi dọc con kênh nước trong vắt.
B. Đi dọc con đường làng.
C. Đi dọc thửa ruộng.
Trả lời:
A. Đi dọc con kênh nước trong vắt.
3. Điều bạn nhỏ cảm thấy thú vị nhất trong buổi chiều hè ở ngoại ô là gì? (Khoanh tròn chữ cái trước ý đúng.)
A. Được nghe tiếng hót của chim sơn ca.
B. Được thả diều cùng bạn bè.
C. Được ngửi mùi hương lúa chín và hương sen.
Trả lời:
B. Được thả diều cùng bạn bè.
4. Ngoại ô có vẻ đẹp hiện đại. (Khoanh tròn chữ cái trước ý đúng.)
A. đúng
B. sai
Trả lời:
B. sai
5. Ngoài việc dùng mắt để quan sát, bạn nhỏ còn dùng những giác quan nào để cảm nhận về buổi chiều hè ở ngoại ô?
Trả lời:
Bạn nhỏ còn dùng thính giác (để nghe tiếng chim hót, tiếng sáo diều), và khứu giác (để ngửi hương lúa chín, hương sen thơm thoang thoảng).
6. Có thể thay từ “êm dịu” trong câu “Những buổi chiều hè êm dịu, tôi thường cùng lũ bạn đi dạo dọc con kênh nước trong vắt.” bằng từ nào dưới đây? (Khoanh tròn chữ cái trước ý đúng.)
A. êm đềm
B. êm tai
C. êm ái
Trả lời:
A. êm đềm
* LUYỆN TỪ VÀ CÂU
1. Chuyển các câu kể dưới đây thành câu cảm.
a. Chiều hè ngoại ô rất mát mẻ và yên tĩnh.
b. Tiếng sáo diều vi vu trầm bổng.
Trả lời:
a. Ôi, chiều hè ngoại ô thật mát mẻ và yên tĩnh biết bao!
b. Tiếng sáo diều vi vu trầm bổng nghe thật hay làm sao!
2.
a. Đánh dấu ☑ vào ☐ trước những câu khiến.
☐ Chiều ngoại ô thật đẹp!
☐ Chúng ta đi thả diều nào!.
☐ Bạn hãy về thăm quê tôi nhé!
☐ Diều cốc, diều tu, diều sáo đua nhau bay lên cao.
Trả lời:
☐ Chiều ngoại ô thật đẹp!
☑ Chúng ta đi thả diều nào!.
☑ Bạn hãy về thăm quê tôi nhé!
☐ Diều cốc, diều tu, diều sáo đua nhau bay lên cao.
b. Viết lại câu khiến có trong bài học Chiều ngoại ô.
Trả lời:
Hãy nâng tôi bay lên như chim đi!
* VIẾT
1. Gạch dưới các tên riêng viết sai chính tả trong đoạn thơ sau và sửa lại.
Đường ta rộng thênh thang tám thước
Đường Bắc Sơn, Đình Cả, thái nguyên
Đường qua tây bắc, đường lên điện biên
Đường cách mạng, dài theo kháng chiến...
Đến hôm nay đường xuôi về biển
Mới tinh khôi màu đất đỏ tươi
Đẹp vô cùng, Tổ quốc ta ơi!
Rừng cọ, đồi chè, đồng xanh ngào ngạt
Nắng chói sông lô, hò ô tiếng hát
Chuyến phà dào dạt bến nước bình ca...
(Tố Hữu)
Trả lời:
- thái nguyên → Thái Nguyên
- tây bắc → Tây Bắc
- điện biên → Điện Biên
- sông lô → Sông Lô
- bến nước bình ca → Bến nước Bình Ca
Sửa lại:
Đường ta rộng thênh thang tám thước
Đường Bắc Sơn, Đình Cả, Thái Nguyên
Đường qua Tây Bắc, đường lên Điện Biên
Đường cách mạng, dài theo kháng chiến...
Đến hôm nay đường xuôi về biển
Mới tinh khôi màu đất đỏ tươi
Đẹp vô cùng, Tổ quốc ta ơi!
Rừng cọ, đồi chè, đồng xanh ngào ngạt
Nắng chói sông Lô, hò ô tiếng hát
Chuyến phà dào dạt bến nước Bình Ca...
2. Đọc bài thơ sau và thực hiện các yêu cầu.
Những chiều ngoại ô êm mát
Hương sen, hương lúa êm đềm
Tiếng sáo diều kêu êm ru
Thấy lòng lâng lâng, êm ái.
Ngoại ô chìm trong thư thái
Lại nhẹ nhàng tựa giọt mưa
Thấm mát dịu lành đón đưa
Khiến lòng người thêm xao xuyến...
(Xuân Thảo – Dương Cầm)
a. Em hãy nêu nội dung của bài thơ.
b. Viết đoạn văn nêu cảm nghĩ của em về một buổi chiều ở nơi em sống.
Trả lời:
a. Bài thơ miêu tả vẻ đẹp yên bình, trong lành và êm dịu của buổi chiều ở vùng ngoại ô, thể hiện tình yêu tha thiết của con người với quê hương thanh bình.
b. Buổi chiều ở quê em thật yên bình và mát mẻ. Khi mặt trời dần khuất sau lũy tre, gió nhẹ thổi làm cánh đồng lúa vàng óng lay động. Tiếng chim hót líu lo, tiếng sáo diều vi vu vang vọng khắp không gian. Em thích được cùng các bạn chạy nhảy, thả diều trên bãi cỏ xanh mướt. Cảnh vật giản dị nhưng thật đẹp, khiến em thấy yêu quê hương mình biết bao.
* NÓI VÀ NGHE
Em hãy tạo ra bóng các con vật dựa vào các hình gợi ý bên.
Tưởng tượng một câu chuyện về con vật mà em vừa tạo ra bằng hình bóng và kể cho mọi người nghe nhé!
Trả lời:
Một buổi tối, dưới ánh đèn, những hình bóng con chó, thỏ và dê hiện lên trên tường. Chó con sủa vang, thỏ trắng nhảy nhót, còn dê non thì cười vui vẻ. Bỗng có một chú chim nhỏ bay tới và rủ các bạn cùng tạo nên một khu rừng bằng bóng. Thế là cả bức tường sáng lên với biết bao hình bóng đẹp. Các con vật vui đùa bên nhau trong “ngôi nhà của ánh sáng”. Ai nhìn thấy cũng mỉm cười thích thú.
Xem thêm lời giải bài tập Bài tập phát triển năng lực Tiếng Việt lớp 3 hay, chi tiết khác:
Xem thêm các tài liệu học tốt lớp 3 hay khác:
- Giải sgk Tiếng Việt lớp 3 Kết nối tri thức
- Giải sgk Tiếng Việt lớp 3 Chân trời sáng tạo
- Giải sgk Tiếng Việt lớp 3 Cánh diều
- Giải lớp 3 Kết nối tri thức (các môn học)
- Giải lớp 3 Chân trời sáng tạo (các môn học)
- Giải lớp 3 Cánh diều (các môn học)
Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.
Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:Loạt bài Giải Bài tập PTNL Tiếng Việt lớp 3 của chúng tôi được biên soạn bám sát nội dung sách Bài tập phát triển năng lực Tiếng Việt 3 Tập 1 và Tập 2.
Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


Giải bài tập SGK & SBT
Tài liệu giáo viên
Sách
Khóa học
Thi online
Hỏi đáp

