3 Đề thi Học kì 2 Tin học lớp 3 Cánh diều (có đáp án)

Với bộ 3 đề thi Học kì 2 Tin học lớp 3 năm 2024 có đáp án, chọn lọc được biên soạn bám sát nội dung sách Cánh diều và sưu tầm từ đề thi Tin học lớp 3 của các trường Tiểu học trên cả nước. Hi vọng bộ đề thi này sẽ giúp học sinh ôn tập và đạt kết quả cao trong các bài thi Học kì 2 Tin học lớp 3.

3 Đề thi Học kì 2 Tin học lớp 3 Cánh diều (có đáp án)

Xem thử

Chỉ từ 50k mua trọn bộ đề thi Cuối học kì 2 Tin học lớp 3 Cánh diều bản word có lời giải chi tiết, trình bày đẹp mắt, dễ dàng chỉnh sửa:

Quảng cáo

Phòng Giáo dục và Đào tạo ...

Đề thi Học kì 2 - Cánh diều

Năm học 2023 - 2024

Môn: Tin học lớp 3

Thời gian làm bài: phút

(không kể thời gian phát đề)

(Đề số 1)

Phần I. Trắc nghiệm (4 điểm)

Câu 1. Trong máy tính có các loại tệp nào?

A. Văn bản

B. Hình ảnh

C. Âm thanh, video

D. Tất cả các phương án trên

Câu 2. Quan sát cây thư mục sau vào cho biết thư mục Ảnh chứa các thư mục con nào?

3 Đề thi Học kì 2 Tin học lớp 3 Cánh diều (có đáp án)

A. Động vật, Hoa

B. Hoa, Phong cảnh, Đoàn, Đội, Động Vật

C. Đoàn, Đội

D. Động vật, Hoa, Phong cảnh

Quảng cáo

Câu 3. Chọn phương án sai. Khi sử dụng Internet, có thể:

A. tin tưởng mọi nguồn thông tin trên mạng.

B. bị lôi kéo vào các hoạt động không lành mạnh.

C. máy tính bị nhiễm virus hay mã độc.

D. bị lừa đảo hoặc lợi dụng.

Câu 4. Biện pháp nào dưới đây để bảo vệ thông tin cá nhân?

A. Cảnh giác khi đột nhiên xuất hiện một cửa sổ từ một trang web lạ với yêu cầu điền thông tin cá nhân.

B. Không nên lưu lại mật khẩu trên trình duyệt web với mục đích lần sau dễ dàng đăng nhập.

C. Hạn chế đăng nhập ở các máy tính công cộng.

D. Cả 3 đáp án trên.

Câu 5. Để kích hoạt phần mềm trình chiếu PowerPoint em làm như thế nào?

A. Nháy đúp chuột phải vào biểu tượng3 Đề thi Học kì 2 Tin học lớp 3 Cánh diều (có đáp án)

B. Nháy chuột trái vào biểu tượng 3 Đề thi Học kì 2 Tin học lớp 3 Cánh diều (có đáp án)

C. Nháy đúp chuột vào biểu tượng 3 Đề thi Học kì 2 Tin học lớp 3 Cánh diều (có đáp án)

D. Nháy chuột phải vào biểu tượng 3 Đề thi Học kì 2 Tin học lớp 3 Cánh diều (có đáp án)

Quảng cáo

Câu 6. Sau khi xem video về quá trình nảy mầm của hạt đậu. Em hãy cho biết: Lá đậu sẽ mọc ra từ đâu?

A. Lá đậu sẽ mọc ra từ thân

B. Lá đậu sẽ mọc ra từ rễ

C. Lá đậu mọc ra từ hạt

D. Lá đậu mọc ra từ gốc

Câu 7. Chọn điều kiện ghép với công việc sau đây để được câu nói “Nếu ... thì em xem phim hoạt hình trên Internet” hợp lí?

A. Có máy tính kết nối internet

B. Máy tính không có kết nối internet

C. Máy tính bảng không có kết nối internet

D. Điện thoại thông minh không có kết nối internet

Câu 8. Chọn phát biểu sai:

A. Không nên chia nhiệm vụ thành việc nhỏ vì sẽ lãng phí thời gian.

B. Nên chia nhiệm vụ thành những việc nhỏ hơn.

C. Nếu chia nhỏ nhiệm vụ một cách hợp lí sẽ dễ thực hiện, dễ phân công và có thể giao máy tính trợ giúp thực hiện.

D. Khi được giao nhiệm vụ, em phải xác định được những gì đã có và phải làm gì, cần tạo ra cái gì.

Quảng cáo

Phần II. Tự luận (6 điểm)

Câu 1. (3 điểm) Em hãy ghép các nút lệnh với chức năng của nó:

Nút lệnh


Chức năng

1) 3 Đề thi Học kì 2 Tin học lớp 3 Cánh diều (có đáp án)

a) Mở một tệp trình chiếu đã lưu.

2) 3 Đề thi Học kì 2 Tin học lớp 3 Cánh diều (có đáp án)

b) Lưu tệp trình chiếu.

3) 3 Đề thi Học kì 2 Tin học lớp 3 Cánh diều (có đáp án)

c) Tạo trang trình chiếu mới.

4) 3 Đề thi Học kì 2 Tin học lớp 3 Cánh diều (có đáp án)

d) Thêm ảnh vào trang trình chiếu

5) 3 Đề thi Học kì 2 Tin học lớp 3 Cánh diều (có đáp án)

e) Tạo tệp trình chiếu mới

Câu 2. (1,5 điểm) Em hãy viết thêm vào dấu ? để được câu “Nếu … thì …” phù hợp?

a) Nếu (?) thì em sẽ giơ tay xung phong lên bảng.

b) Nếu mẹ bị mệt và đang nằm nghỉ thì (?)

Câu 3. (1,5 điểm)Nhiệm vụ của em là giải bài toán sau đây:

Bài toán: Mỗi con gà có 2 chân. Hỏi 8 con gà có tất cả bao nhiêu chân?

Em hãy chỉ ra những gì đã cho trước, những gì em cần làm. Nhiệm vụ được phát biểu như vậy có rõ ràng với em hay không?

………………….. Hết ……………………

ĐÁP ÁN VÀ HƯỚNG DẪN CHẤM ĐỀ SỐ 1

I. Phần trắc nghiệm (4 điểm)

- Mỗi câu trắc nghiệm đúng tương ứng với 0,5 điểm.

1. D

2. D

3. A

4. D

5. C

6. C

7. A

8. A

II. Phần tự luận (6 điểm)

Câu

Đáp án

Điểm

Câu 1

(3 điểm)

1) – c); 2) –a); 3) – e); 4) – b); 5) – d)

3,0

Câu 2

(1,5 điểm)

a) Nếu cô giáo yêu cầu chữa bài tập thì em sẽ giơ tay xung phong lên bảng.

b) Nếu mẹ bị mệt và đang nằm nghỉ thì em giữ im lặng cho mẹ nghỉ ngơi.

(Lưu ý: HS viết câu khác phù hợp vẫn tính điểm)

0,75


0,75

Câu 3

(1,5 điểm)

Trong nhiệm vụ điều đã biết là: mỗi con gà có hai chân.

Kết quả cần có là: Tính tất cả số chân của 8 con gà.

Bài toán phát biểu nhiệm vụ rất rõ ràng.

0,5

0,5

0,5

Ma trận đề thi Học kì 2 môn Tin học lớp 3, năm học 2023 - 2024, bộ sách Cánh diều

Chủ đề

Nội dung/đơn vị kiến thức

Mức độ nhận thức

Tổng số câu

Tổng % điểm

Nhận biết

Thông hiểu

Vận dụng

Số câu TN

Số câu TL

Số câu TN

Số câu TL

Số câu TN

Số câu TL

TN

TL

(1)

(2)

(3)

(4)

(5)

(6)

(7)

(8)

(9)

(10)

(11)

CĐ C. Tổ chức lưu trữ, tìm kiếm và trao đổi thông tin

Làm quen với thư mục lưu trữ thông tin trong máy tính

2






2

0

10%

(1,0 đ)

CĐ D. Đạo đức, pháp luật và văn hóa trong môi trường số

Sử dụng thông tin cá nhân trong môi trường số một cách phù hợp

2






2

0

10%

(1,0 đ)

CĐ E. Ứng dụng tin học

Làm quen với bài trình chiếu đơn giản

1



1



1

1

35%

(3,5 đ)

Sử dụng công cụ đa phương tiện để tìm hiểu thế giới tự nhiên

1






1

0

5%

(0,5 đ)

Sử dụng phần mềm luyện tập thao tác với chuột máy tính

CĐ F. Giải quyết vấn đề với sự trợ giúp của máy tính

Thực hiện công việc theo các bước

1





1

1

1

20%

(2,0 đ)

Nhiệm vụ của em và sự trợ giúp của máy tính

1





1

1

1

20%

(2,0 đ)

Tổng

8

0

0

1

0

2

8

3

100%

(10 đ)

Tỉ lệ %

40%

30%

30%

40%

60%

Tỉ lệ chung

70%

30%

100%

Phòng Giáo dục và Đào tạo ...

Đề thi Học kì 2 - Cánh diều

Năm học 2023 - 2024

Môn: Tin học lớp 3

Thời gian làm bài: phút

(không kể thời gian phát đề)

(Đề số 2)

Phần I. Trắc nghiệm (4 điểm)

Câu 1. Chọn đáp án đúng nhất.

Vai trò của thư mục là gì?

A. Thư mục tạo ra để chứa tệp văn bản.

B. Thư mục được tạo ra để lưu trữ các tệp.

C. Thư mục tạo ra để chứa các tệp âm thanh.

D. Thư mục tạo ra để chứa các tệp hình ảnh.

Câu 2. Hình dưới đây minh họa thao tác gì?

3 Đề thi Học kì 2 Tin học lớp 3 Cánh diều (có đáp án)

A. Tạo mới thư mục

B. Đổi tên thư mục

C. Xóa thư mục

D. Sao chép thư mục

Câu 3. Phát biểu nào sau đây là đúng?

A. Luôn chấp nhận lời mời kết bạn của người lạ.

B. Nói với bố mẹ và thầy cô về việc em bị đe dọa qua mạng.

C. Chia sẻ cho các bạn những video bạo lực.

D. Đưa thông tin cá nhân lên mạng xã hội.

Câu 4. Để bảo vệ dữ liệu trên máy tính khi dùng Internet, em cần làm gì?

A. Tải các phần mềm ứng dụng không rõ nguồn gốc về máy tính.

B. Cung cấp thông tin cá nhân trên mạng xã hội.

C. Cài đặt và cập nhật phần mềm chống virus.

D. Truy cập vào các liên kết lạ.

Câu 5. Để lưu mới tệp trình chiếu mới vừa tạo, em làm như thế nào?

A. Nháy chuột chọn lệnh Open trên bảng chọn File, sau đó đặt tên cho tệp và chọn Save.

B. Nháy chuột chọn lệnh New trên bảng chọn File, sau đó đặt tên cho tệp và chọn Save.

C. Nháy chuột chọn lệnh Save trên bảng chọn File, sau đó đặt tên cho tệp và chọn Save.

D. Nháy chuột chọn lệnh Print trên bảng chọn File, sau đó đặt tên cho tệp và chọn Save.

Câu 6. Đâu không phải là lợi thế của việc tìm hiểu và quan sát thế giới tự nhiên qua công cụ đa phương tiện?

A. Sinh động, trực quan.

B. Nhanh hơn quan sát trong thế giới thực.

C. Có thể dùng lại quan sát kĩ.

D. Được trực tiếp trải nghiệm.

Câu 7. Chọn đáp án đúng nhất.

Chia một việc thành một số việc nhỏ hơn là để:

A. Để tiết kiệm thời gian

B. Để kéo dài thời gian

C. Để dễ hiểu và dễ thực hiện hơn

D. Để nhiều người có thể cùng làm một công việc

Câu 8. Với nhiệm vụ: Gấp con hạc bằng một tờ giấy màu trắng. Em hãy cho biết đâu là những gì đã cho?

A. Tờ giấy màu trắng

B. Con hạc bằng giấy màu trắng

C. Tờ giấy màu trắng, cách gấp hạc

D. Cách gấy hạc

Phần II. Tự luận (6 điểm)

Câu 1. (3 điểm) Em hãy quan sát bài trình chiếu sau và điền vào bảng bên dưới:

3 Đề thi Học kì 2 Tin học lớp 3 Cánh diều (có đáp án)

Bài trình chiếu có số trang trình chiếu là:

Trang trình chiếu 1

• Tiêu đề là:

• Nội dung là:

Trang trình chiếu 2

• Tiêu đề là:

• Ngoài tiêu đề còn có dạng thông tin khác là:

Trang trình chiếu 3

• Tiêu đề là:

• Ngoài tiêu đề còn có dạng thông tin khác là:

Câu 2. (1,5 điểm)Em hãy viết thêm vào dấu ? để được câu “Nếu … thì …” phù hợp?

a) Nếu có khách vừa đến nhà thì (?)

b) Nếu (?) thì em xách nước tưới cho cây mới trồng.

Câu 3. (1,5 điểm)Lớp em sắp tổ chức một buổi để mỗi học sinh trong lớp tự giới thiệu về gia đình mình. Em hãy phát biểu nhiệm vụ cho mỗi bạn trong lớp. Trong nhiệm vụ đó, em có gợi ý cho các bạn sử dụng trợ giúp của máy tính không? Máy tính có thể trợ giúp được gì cho nhiệm vụ này?

………………….. Hết ……………………

ĐÁP ÁN VÀ HƯỚNG DẪN CHẤM ĐỀ SỐ 2

I. Phần trắc nghiệm (4 điểm)

- Mỗi câu trắc nghiệm đúng tương ứng với 0,5 điểm.

1. B

2. C

3. B

4. C

5. C

6. D

7. C

8. C

II. Phần tự luận (6 điểm)

Câu

Đáp án

Điểm

Câu 1

(3 điểm)

Bài trình chiếu có số trang trình chiếu là:

3

Trang trình chiếu 1

• Tiêu đề là:

Nhung dieu thu vi ve ca voi xanh

• Nội dung là:

Van Giang – 3C1

Trang trình chiếu 2

• Tiêu đề là:

1. Ladongvat lon nhat the gioi

• Ngoài tiêu đề còn có dạng thông tin khác là:

Ảnh

Trang trình chiếu 3

• Tiêu đề là:

2. Bo nao chi chiem 0.007% trong luong co the

• Ngoài tiêu đề còn có dạng thông tin khác là:

Ảnh

0,5



0,5


0,5


0,5



0,25



0,5


0,25

Câu 2

(1,5 điểm)

a) Nếu có khách vừa đến nhà thì em chào khách rồi giúp mẹ lấy nước mời khách.

b) Nếu trời không mưa thì em xách nước tưới cây mới trồng.

(Lưu ý: HS viết câu khác phù hợp vẫn tính điểm)

0,75


0,75

Câu 3

(1,5 điểm)

- Nhiệm vụ của mỗi bạn trong lớp: Chuẩn bị nội dung là giới thiệu về gia đình của mình, sưu tầm những hình ảnh về gia đình mình.

- Trong nhiệm vụ đó các bạn nên sử dụng máy tính để tạo bài trình chiếu, giúp bài giới thiệu thêm cuốn hút và sinh động.

0,75


0,75

Phòng Giáo dục và Đào tạo ...

Đề thi Học kì 2 - Cánh diều

Năm học 2023 - 2024

Môn: Tin học lớp 3

Thời gian làm bài: phút

(không kể thời gian phát đề)

(Đề số 3)

Phần I. Trắc nghiệm (4 điểm)

Câu 1. Ổ đĩa được gọi là thư mục gì?

A. Thư mục mẹ

B. Thư mục con

C. Thư mục gốc

D. Thư mục bố

Câu 2. Các bước xóa thư mục:

A. Chọn thư mục cần xóa, rồi nháy chuột vào lệnh New Folder.

B. Chọn thư mục cần xóa, rồi nháy chuột vào lệnh Rename.

C. Chọn thư mục cần xóa, rồi nháy chuột vào lệnh Delete.

D. Chọn thư mục cần xóa, rồi nháy chuột vào lệnh Copy.

Câu 3. Những thông tin nào sau đây là thông tin cá nhân của một học sinh?

A. Họ tên, ngày sinh, địa chỉ nhà, số điện thoại di động.

B. Tên trường, tên lớp, tên cô giáo chủ nhiệm.

C. Sở thích chơi thể thao, sở thích âm nhạc, ảnh chụp.

D. Cả 3 đáp án trên đều đúng.

Câu 4. Khi đăng nhập vào tài khoản cá nhân trên các máy tính công cộng, việc nên làm là?

A. Để chế độ tự động đăng nhập.

B. Để chế độ ghi nhớ mật khẩu.

C. Không cần phải thoát tài khoản sau khi sử dụng.

D. Không để chế độ ghi nhớ mật khẩu và đăng xuất tài khoản sau khi sử dụng.

Câu 5. Tệp trình chiếu có phần mở rộng là gì?

A. docx

B. pptx

C. mp3

D. mp4

Câu 6. Phần mềm nào sau đây giúp em luyện tập chuột?

A. PowerPoint

B. RapidTyping

C. Mouse Skills

D. Paint

Câu 7. Ở hình dưới đây, các bạn nhỏ được giao nhiệm vụ chuyển một số thùng sách to và nặng vào thư viện. Em hãy cho biết các bạn làm thế nào để có thể dễ dàng thực hiện được công việc này?

3 Đề thi Học kì 2 Tin học lớp 3 Cánh diều (có đáp án)

A. Các bạn nhỏ cùng nhau vận chuyển các thùng sách to và nặng vào thư viện.

B. Các bạn nhỏ chia sách vào các túi nhỏ để vận chuyển.

C. Các bạn nhỏ chia mỗi bạn một thùng sách to và nặng vào thư viện.

D. Các bạn nhỏ để các thùng to và nặng lên nhau, sau đó cùng nhau đẩy, kéo vào thư viện.

Câu 8. Em được cô giáo giao tạo bài trình chiếu về cách khởi động, tắt máy tính. Em hãy chia công việc này thành những việc nhỏ hơn nào?

A. Việc 1: Lên ý tưởng, việc 2: Chuẩn bị nội dung

B. Việc 1: Lên ý tưởng, việc 2: Tạo bài trình chiếu

C. Việc 1: Lên ý tưởng, việc 2: Chuẩn bị nội dung, việc 3: Tạo bài trình chiếu

D. Việc 1: Lên ý tưởng, việc 2: Chuẩn bị nội dung, việc 3: Tạo bài trình chiếu, Việc 4: Hoàn thiện sản phẩm

Phần II. Tự luận (6 điểm)

Câu 1. (3 điểm)Em hãy ghép tên mức với thao tác cần thực hiện tương ứng trong phần mềm Mouse Skills:

Mức

Thao tác cần thực hiện

1

a) Di chuyển chuột tới ô vuông xuất hiện trên màn hình và nháy chuột.

2

b) Di chuyển chuột tới ô vuông xuất hiện trên màn hình.

3

c) Kéo biểu tượng Notes.doc và thả vào cửa sổ My Documents.

4

d) Di chuyển chuột tới ô vuông xuất hiện trên màn hình và nháy chuột phải.

5

e) Di chuyển chuột tới ô vuông xuất hiện trên màn hình và nháy đúp chuột.

Câu 2. (1,5 điểm)Khi nhóm em tạo một bài trình chiếu giới thiệu trước lớp một điều gì đó, nhóm em đã thực hiện những việc nào để hoàn thành nhiệm vụ này? Tại sao lại chia nhiệm vụ thành những việc như vậy?

Câu 3. (1,5 điểm)Em hãy phát biểu lại một nhiệm vụ nào đó mà em đã thực hiện, chú ý xác định rõ:

- Những gì đã có, đã biết để thực hiện nhiệm vụ?

- Cần làm gì hay sản phẩm cần tạo là gì?

………………….. Hết ……………………

Phòng Giáo dục và Đào tạo ...

Đề thi Học kì 2 - Cánh diều

Năm học 2023 - 2024

Môn: Tin học lớp 3

Thời gian làm bài: phút

(không kể thời gian phát đề)

(Đề số 4)

Phần I. Trắc nghiệm (4 điểm)

Câu 1. Cho đường dẫn sau: ThisPC>Thùy Anh(E:)>Giải trí>Nhạc. Em hãy chọn phương án đúng:

A. Thư mục Nhạc là con của thư mục Giải trí

B. Thư mục Nhạc là mẹ của thư mục Giải trí

C. Thư mục Giải trí là mẹ của thư mục Nhạc

D. Cả A và C đều đúng.

Câu 2. Trình tự các bước tạo đổi tên thư mục:

(1) Gõ tên thư mục mới, rồi gõ Enter

(2) Chọn thư mục cần đổi tên

(3) Nháy chuột vào lệnh Rename

A. (1), (2), (3)

B. (1), (3), (2)

C. (2), (1), (3)

D. (2), (3), (1)

Câu 3. Đâu là những dấu hiệu của các trò lừa đảo trên Internet?

A. Những lời quảng cáo đánh vào lòng tham vật chất, ...

B. Tin nhắn của người lạ hay đại diện cho một tổ chức nào đó liên quan đến tiền bạc.

C. Những lời giới thiệu gây sự tò mò, hiếu kì, ...

D. Cả 3 đáp án trên.

Câu 4. Em truy cập trang mạng để xem tin tức thì ngẫu nhiên xem được một video có hình ảnh bạo lực mà em rất sợ. Em nên làm gì?

A. Đóng video lại và tiếp tục xem tin tức coi như không có chuyện gì.

B. Chia sẻ cho bạn bè để dọa các bạn.

C. Thông báo cho cha mẹ và thầy cô giáo về điều đó.

D. Mở video đó và xem.

Câu 5. Để lưu bài trình chiếu vừa tạo, trên bảng chọn File ta chọn lệnh:

A. Home

B. New

C. Open

D. Save

Câu 6. Phần mềm Mouse Skills có mấy mức luyện tập chuột?

A. 2

B. 3

C. 4

D. 5

Câu 7. Sắp xếp đúng thứ tự các bước để thực hiện công việc tưới cây?

A. Lấy nước cho vào bình → Lấy bình → Em tưới nước cho cây

B. Lấy bình → Lấy nước cho vào bình → Em tưới nước cho cây

C. Em tưới nước cho cây→ Lấy nước cho vào bình → Lấy bình

D. Lấy bình → Em tưới nước cho cây → Lấy nước cho vào bình

Câu 8. Máy tính có thể trợ giúp em việc gì?

A. Tạo bài trình chiếu từ 3 đến 5 trang giới thiệu về cảnh đẹp Bắc Ninh

B. Học online qua phần mềm Zoom

C. Học tiếng anh

D. Tất cả các phương án trên

Phần II. Tự luận (6 điểm)

Câu 1. (3 điểm) Em hãy nhớ lại video về hạt đậu nẩy mầm được xem trên lớp. Em hãy vẽ lại hình ảnh của cây đậu theo ba giai đoạn tương ứng vào các ô sau:

Hạt đậu






Khi có hai lá

Khi đủ cành lá

Câu 2. (1,5 điểm)Em hãy ghép mỗi cụm từ ở cột A với một cụm từ ở cột B để được một câu có dạng “Nếu ... thì …” hợp lí:

A


B

1) Nếu cần tìm thông tin trên Internet thì

a) em sắp xếp lại tủ sách theo kiểu phân loại sách.

2) Nếu tủ sách chưa được ngăn nắp thì

b) em rủ các bạn chơi đá bóng ở sân trường.

3) Nếu chiều nay trời không mưa thì

c) em xin phép bố, mẹ và nhờ bố, mẹ trợ giúp.

Câu 3. (1,5 điểm)Em hãy phát biểu lại một nhiệm vụ nào đó mà em đã thực hiện, chú ý xác định rõ:

- Những gì đã có, đã biết để thực hiện nhiệm vụ?

- Cần làm gì hay sản phẩm cần tạo là gì?

………………….. Hết ……………………

Xem thử

Đã có lời giải bài tập lớp 3 sách mới:

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Đề thi Tiếng Việt 3 có đáp án được biên soạn bám sát nội dung chương trình Tiếng Việt lớp 3.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


Đề thi, giáo án lớp 3 các môn học
Tài liệu giáo viên