Đề kiểm tra Học kì 1 Địa Lí 6 (có đáp án - Đề 3)



Đề kiểm tra Học kì 1 Địa Lí 6 (Đề 3)

    Môn Địa Lí lớp 6

    Thời gian làm bài: 45 phút

Phần trắc nghiệm

Câu 1. (0,5 điểm) Trên Địa Cầu, nước ta nằm ở bán cầu Đông và nửa cầu:

A. Bắc

B. Nam

C. Đông

D. Tây

Câu 2. (0,5 điểm) Bản đồ là gì?

A. Mô hình của Trái Đất được thu nhỏ lại trên quả địa cầu.

B. Hình vẽ thu nhỏ trên giấy về khu vực hay toàn bộ bề mặt Trái Đất.

C. Hình vẽ biểu hiện bề mặt Trái Đất lên mặt phẳng của giấy.

D. Hình vẽ của Trái Đất lên mặt phẳng giấy có kích thước khác nhau.

Câu 3. (0,5 điểm) Muốn xác định vị trí của một điểm trên bản đồ chúng ta dựa vào:

A. Theo đường kinh tuyến gốc và vĩ tuyến gốc.

B. Hệ thống hai đường kinh tuyến và vĩ tuyến đi qua nó.

C. Theo phương hướng trên bản đồ.

D. Theo hướng mũi tên trên bản đồ.

Câu 4. (0,5 điểm) Để thể hiện hướng chảy của dòng biển, người ta dùng:

A. Kí hiệu đường

B. Kí hiệu điểm

C. Kí hiệu hình học

D. Kí hiệu diện tích

Câu 5. (0,5 điểm) Trên bề mặt Trái Đất được chia thành bao nhiêu khu vực giờ?

A. 20        B. 21        C. 23        D. 24

Câu 6. (0,5 điểm) Việt Nam nằm trong vùng:

A. Ngoại chí tuyến

B. Nội chí tuyến

C. Giữa hai vòng cực

D. Giữa chí tuyến và vòng cực

Câu 7. (0,5 điểm) Vùng nằm giữa hai cực là vùng:

A. Có ngày hoặc đêm dài suốt 6 tháng.

B. Có ngày hoặc đêm dài suốt 12 tháng.

C. Không có ngày hoặc đêm mà chỉ mờ mờ.

D. Có ngày hoặc đêm dài nhưng không rõ rang.

Câu 8. (0,5 điểm) Lớp vỏ Trái Đất có độ dày từ:

A. 5 – 60km

B. 6 – 70km

C. 5 – 70km

D. 6 – 60km

Câu 9. (0,5 điểm) Núi lửa không có bộ phận nào?

A. Miệng phụ

B. Miệng

C. Cửa núi

D. Ống phun

Câu 10. (0,5 điểm) Đồng bằng châu thổ có diện tích lớn nhất nước ta là:

A. Sông Thái Bình

B. Sông Cả

C. Sông Cửu Long

D. Sông Hồng

Phần tự luận

Câu 1. (2,5 điểm) Tại sao các nhà hàng hải hay dùng bản đồ có kinh tuyến, vĩ tuyến là những đường thẳng?

Câu 2. (2,5 điểm) Giải thích nguyên nhân xảy ra động đất và núi lửa? Ở Việt Nam những dấu vết của núi lửa đã tắt còn thể hiện ở những vùng đất nào?

Đáp án và Thang điểm

Phần trắc nghiệm

Câu 1: (0,5 điểm)

Nước ta nằm ở nửa cầu Bắc và bán cầu Đông.

Chọn: A.

Câu 2: (0,5 điểm)

Bản đồ là hình vẽ tương đối chính xác về một vùng đất hay toàn bộ Trái Đất trên một mặt phẳng.

Chọn: B.

Câu 3: (0,5 điểm)

Muốn xác định vị trí của một điểm trên bản đồ chúng ta dựa vào hệ thống kinh vĩ tuyến đi qua điểm đó.

Chọn: B.

Câu 4: (0,5 điểm)

Đối tượng được thể hiện bằng dạng kí hiệu đường như là các đường ranh giới quốc gia, tỉnh, huyện, các dòng biển, đường giao thông,…

Chọn: A.

Câu 5: (0,5 điểm)

Người ta chia Trái Đất thành 24 múi giờ (khu vực giờ). Mỗi khu vực có một giờ riêng, đó là giờ khu vực. Việt Nam ở múi giờ thứ 7.

Chọn: D.

Câu 6: (0,5 điểm)

Vùng nội chí tuyến là vùng nằm giữa hai đường chí tuyến Bắc và Nam. Việt Nam nằm trong vùng nội chí tuyến bán cầu Bắc.

Chọn: B.

Câu 7: (0,5 điểm)

Các địa điểm ở Cực Bắc và Nam có ngày, đêm dài 24 giờ suốt 6 tháng.

Chọn: A.

Câu 8: (0,5 điểm)

Lớp vỏ Trái Đất có độ dày từ 5-70km. Tồn tại ở trạng thái rắn chắc và càng xuống sâu nhiệt độ càng cao nhưng tối đa là 1000°C.

Chọn: C.

Câu 9: (0,5 điểm)

Các bộ phận của núi lửa là Măc-ma, dung nham, ống phun, miệng núi lửa và miệng phụ.

Chọn: C.

Câu 10: (0,5 điểm)

Đồng bằng châu thổ có diện tích lớn nhất nước ta là Đồng bằng sông Cửu Long, lớn thứ hai là Đồng bằng sông Hồng,…

Chọn: C.

Phần tự luận

Câu 1: (2,5 điểm)

Bản đồ có kinh tuyến và vĩ tuyến đường thẳng là bản đồ sử dụng phép chiếu đồ hình trụ đứng. Theo phép chiếu đồ này thì vùng xích đạo có độ chính xác nhất, không có sai số độ dài; càng xa xích đạo càng kém chính xác; tỉ lệ theo lưới chiếu kinh tuyến vĩ tuyến thay đổi giống nhau, liên tục tăng dần từ xích đạo đến cực. Hơn nữa ở góc chiếu này góc trên bản đồ có độ lớn tương ứng bằng góc trên địa cầu. Đó là lí do các nhà hàng hải hay sử dụng bản đồ có lưới kinh tuyến vĩ tuyến là những đường thẳng.

Câu 2: (2,5 điểm)

* Nguyên nhân: Hiện tượng động đất và núi lửa xảy ra trong trường hợp khi bên trong Trái Đất sinh ra nội lực, có tác động của nèn ép vào các lớp đá làm cho chúng bị uốn nếp, đứt gãy hoặc đẩy vật chất nóng chảy ở dưới sâu ngoài mặt đất.

* Vết tích núi lửa ở Việt Nam: Ở Việt Nam những dấu vết của núi lửa đã tắt còn thể hiện ở những vùng Tây Nguyên và Nam Trung Bộ như: Pleiku, Kon Tum, Lâm Đồng, Bình Thuận, Đồng Nai,...

Tải VietJack App Android App IOS

Tuyển tập Đề kiểm tra Địa Lí 6 có đáp án | Đề kiểm tra 15 phút, 1 tiết Địa Lí lớp 6 học kì 1 và học kì 2 có đáp án và thang điểm được các Giáo viên hàng đầu biên soạn bám sát chương trình Địa Lí lớp 6 và cấu trúc ra đề kiểm tra trắc nghiệm và tự luận mới.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


de-kiem-tra-hoc-ki-1-dia-li-6.jsp