Đề kiểm tra Học kì 1 Địa Lí 6 (có đáp án - Đề 2)



Đề kiểm tra Học kì 1 Địa Lí 6 (Đề 2)

    Môn Địa Lí lớp 6

    Thời gian làm bài: 45 phút

Phần trắc nghiệm

Câu 1. (0,5 điểm) Kinh tuyến nằm bên trái của kinh tuyến gốc được gọi là:

A. Kinh tuyến Bắc

B. Kinh tuyến Nam

C. Kinh tuyến Đông

D. Kinh tuyến Tây

Câu 2. (0,5 điểm) Sự biến dạng càng rõ rệt khi:

A. Càng xa trung tâm chiếu hình bản đồ.

B. Càng gần trung tâm chiếu hình bản đồ.

C. Càng về phía hai cực của Trái Đất.

D. Càng về phía Xích đạo của Trái Đất.

Câu 3. (0,5 điểm) Người ta dựng vào hệ thống kinh, vĩ tuyến để:

A. Xác định phương hướng trên bản đồ

B. Xây dựng các phép chiếu hình bản đồ

C. Xây dựng tỉ lệ bản đồ

D. Xác định các yếu tố khác của bản đồ

Câu 4. (0,5 điểm) Các đối tượng địa lý phân bố phân tán rải rác người ta dùng:

A. Kí hiệu đường

B. Kí hiệu điểm

C. Kí hiệu diện tích

D. Kí hiệu hình học

Câu 5. (0,5 điểm) Trái Đất tự quay theo hướng:

A. Từ Bắc xuống Nam

B. Từ Tây sang Đông

C. Từ Đông sang Tây

D. Từ Nam lên Bắc

Câu 6. (0,5 điểm) Vào ngày 21 tháng 3 và ngày 23 tháng 9 trong năm ở cả hai nửa cầu đều nhận được:

A. một lượng ánh sáng và nhiệt như nhau.

B. một lượng ánh sáng và nhiệt khác nhau.

C. một lượng ánh sáng và nhiệt ở bán cầu Bắc lớn nhất.

D. một lượng ánh sáng và nhiệt ở bán cầu Nam lớn nhất.

Câu 7. (0,5 điểm) Nơi luôn có 12 tiếng ngày, 12 tiếng đêm ở mọi ngày là:

A. Chí tuyến Bắc và Nam

B. Vùng ôn đới

C. Vùng cực và cận cực

D. Vùng đường Xích đạo

Câu 8. (0,5 điểm) Trạng thái không có ở các lớp của Trái Đất là:

A. Khí

B. Rắn

C. Lỏng

D. Quánh dẻo

Câu 9. (0,5 điểm) Đâu không phải là biện pháp để hạn chế thiệt hại do động đất:

A. Lập trạm dự báo động đất

B. Sơ tán dân đến vùng có động đất

C. Nghiên cứu để dự báo sơ tán dân

D. Xây nhà chịu chấn động lớn

Câu 10. (0,5 điểm) Người ta phân chia núi ra thành 3 loại có độ cao khác nhau là dựa vào:

A. độ cao tương đối của núi

B. độ cao tuyệt đối của núi

C. độ cao tạm thời của núi

D. độ cao của đồng bằng so với của núi

Phần tự luận

Câu 1. (2,5 điểm) Giả sử Trái Đất không tự quay quanh trục mà chỉ chuyển động quanh Mặt Trời thì ở Trái Đất có ngày, đêm không? Nếu có, thì thời gian ban ngày và ban đêm là bao nhiêu? Khi đó, ở bề mặt Trái Đất có sự sống không? Tại sao?

Câu 2. (2,5 điểm) Hãy nêu rõ sự khác biệt giữa cách đo độ cao tương đối và cách đo độ cao tuyệt đối?

Đáp án và Thang điểm

Phần trắc nghiệm

Câu 1: (0,5 điểm)

Kinh tuyến là những đường nối liền hai điểm cực Bắc và cực Nam có độ dài bằng nhau. Kinh tuyến Tây nằm bên trái đường kinh tuyến gốc.

Chọn: A.

Câu 2: (0,5 điểm)

Các vùng đất trên bản đồ ít nhiều đều có sự biến dạng so với thực tế. Khu vực càng xa trung tâm chiếu đồ, sự biến dạng càng rõ rệt.

Chọn: A.

Câu 3: (0,5 điểm)

Người ta dựng vào hệ thống kinh, vĩ tuyến để xác định phương hướng trên bản đồ.

Chọn: A.

Câu 4: (0,5 điểm)

Kí hiệu điểm được sử dụng cho các đối tượng địa lý phân bố phân tán rải rác, thể hiện các đối tượng như: sân bay, cảng biển, nhà máy thủy điện, nhà máy nhiệt điện,…

Chọn: B.

Câu 5: (0,5 điểm)

Trái đất quay từ Tây sang Đông nên giờ khu vực phía Đông bao giờ cũng sớm hơn giờ khu vực phía Tây.

Chọn: B.

Câu 6: (0,5 điểm)

Vào ngày 21 tháng 3 và ngày 23 tháng 9 trong năm tia sáng Mặt Trời chiếu thẳng góc với Xích đạo nên ở cả hai nửa cầu đều nhận được một lượng ánh sáng và nhiệt như nhau.

Chọn: A.

Câu 7: (0,5 điểm)

Các địa điểm nằm trên đường xích đạo quanh năm có ngày, đêm dài ngắn như nhau là 12 tiếng ngày và 12 tiếng đêm ở mọi ngày trong năm.

Chọn: D.

Câu 8: (0,5 điểm)

Trạng thái các lớp của Trái Đất lần lượt là: Lớp vỏ Trái Đất (Rắn chắc); Lớp trung gian (quánh dẻo đến lỏng); Lõi Trái Đất (ngoài lỏng, nhân trong rắn chắc).

Chọn: A.

Câu 9: (0,5 điểm)

Một số biện pháp để hạn chế thiệt hại do động đất gây ra là xây nhà chịu chấn động lớn, lập các trạm dự báo và nghiên cứu dự báo động đất để sơ tán dân đi nơi khác kịp thời khi sắp xảy ra động đất.

Chọn: B.

Câu 10: (0,5 điểm)

Người ta phân chia núi ra thành 3 loại có độ cao khác nhau (núi thấp dưới 1000m, núi trung bình từ 1000 – 2000m và núi cao trên 2000m) là dựa theo độ cao tuyệt đối của núi.

Chọn: B.

Phần tự luận

Câu 1: (2,5 điểm)

- Trái Đất vẫn có ngày và đêm. Khi đó, độ dài một ngày - đêm trên bề mặt Trái Đất sẽ dài bằng một năm.

- Với thời gian ngày - đêm kéo dài như vậy, phần đang là ban ngày sẽ rất nóng, vì bị Mặt Trời đốt nóng liên tục trong nửa năm; còn phần đang là ban đêm sẽ rất lạnh, vì không được Mặt Trời chiếu đến. Khi đó, vạn vật sẽ không thể sinh trưởng và phát triển được cho nên trên Trái Đất sẽ không thể tồn tại sự sống.

Câu 2: (2,5 điểm)

Để đo độ cao của núi, người ta thường đo bằng hai cách, đo độ cao tuyệt đối hoặc đo độ cao tương đối. Hai cách đo này có sự khác biệt nhau và không giống nhau.

- Đối với cách đo độ cao tương đối, người ta tiến hành đo theo chiều thẳng đứng từ đỉnh núi lên chân núi.

- Trong khi đó, nếu muốn đo độ cao tuyệt đối người ta lại tiến hành đo theo chiều thẳng đứng từ đỉnh núi đến mực nước biển trung bình.

Xem thêm các loạt bài Để học tốt Địa Lí 6 khác:

Tuyển tập Đề kiểm tra Địa Lí 6 có đáp án | Đề kiểm tra 15 phút, 1 tiết Địa Lí lớp 6 học kì 1 và học kì 2 có đáp án và thang điểm được các Giáo viên hàng đầu biên soạn bám sát chương trình Địa Lí lớp 6 và cấu trúc ra đề kiểm tra trắc nghiệm và tự luận mới.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


de-kiem-tra-hoc-ki-1-dia-li-6.jsp