Đề kiểm tra Học kì 1 Địa Lí 6 (có đáp án - Đề 1)



Đề kiểm tra Học kì 1 Địa Lí 6 (Đề 1)

    Môn Địa Lí lớp 6

    Thời gian làm bài: 45 phút

Phần trắc nghiệm

Câu 1. (0,5 điểm) Kinh tuyến gốc là đường kinh tuyến:

A. Đi qua đài Thiên văn Grin - uýt nước Anh

B. Có độ dài lớn nhất

C. Chỉ có 1 điểm là 0°

D. Là vòng tròn lớn nhất trên quả địa cầu

Câu 2. (0,5 điểm) Trái Đất ở vị trí thứ mấy trong các hành tinh theo thứ tự xa dần Mặt Trời?

A. Thứ 4

B. Thứ 5

C. Thứ 6

D. Thứ 3

Câu 3. (0,5 điểm) Tỉ lệ bản đồ cho ta biết:

A. Phương hướng của bản đồ.

B. Khoảng cách trên bản đồ ứng với độ dài trên thực địa.

C. Bản đồ có nội dung như thế nào.

D. Có thể sử dụng bản đồ đó vào công việc khác nhau.

Câu 4. (0,5 điểm) Trái Đất có hình dạng như thế nào?

A. Hình tròn

B. Hình vuông

C. Hình cầu

D. Hình bầu dục

Câu 5. (0,5 điểm) Hướng Bắc của bản đồ là:

A. đầu phía trên của kinh tuyến.

B. đầu phía dưới của kinh tuyến.

C. đầu bên phải của vĩ tuyến.

D. đầu bên trái của vĩ tuyến.

Câu 6. (0,5 điểm) Theo quy ước phương hướng trên bản đồ gồm:

A. 5 hướng chính.

B. 6 hướng chính.

C. 7 hướng chính.

D. 8 hướng chính.

Câu 7. (0,5 điểm) Ánh sáng Mặt Trời chiếu thẳng góc vào vĩ tuyến 23°27’ Nam vào ngày:

A. Ngày 21 tháng 3

B. Ngày 23 tháng 9

C. Ngày 22 tháng 12

D. Ngày 22 tháng 6

Câu 8. (0,5 điểm) Núi già là núi có đặc điểm:

A. Đỉnh tròn sườn thoai thoải

B. Đỉnh nhọn sườn thoai thoải

C. Đỉnh tròn sườn dốc

D. Đỉnh nhọn sườn dốc

Câu 9. (0,5 điểm) Độ cao tuyệt đối của núi là khoảng cách đo theo chiều thẳng đứng, từ đỉnh núi đến:

A. mực nước biển.

B. chân núi.

C. đáy đại dương.

D. chỗ thấp nhất của chân núi.

Câu 10. (0,5 điểm) Cao nguyên rất thuận lợi cho việc:

A. trồng cây thực phẩm và chăn nuôi gia súc, gia cầm.

B. trồng cây công nghiệp và cây lương thực.

C. trồng cây lương thực và chăn nuôi gia súc.

D. trồng cây công nghiệp và chăn nuôi gia súc lớn.

Phần tự luận

Câu 1. (2,5 điểm) Kí hiệu bản đồ là gì? Các loại kí hiệu nào thường được sử dụng trên bản đồ?

Câu 2. (2,5 điểm) Tại sao có hiện tượng ngày đêm kế tiếp nhau ở khắp nơi trên Trái Đất?

Đáp án và Thang điểm

Phần trắc nghiệm

Câu 1: (0,5 điểm)

Kinh tuyến gốc là đường kinh tuyến đi qua đài Thiên văn Grin – uýt ở ngoại ô thành phố Luân Đôn nước Anh.

Chọn: A.

Câu 2: (0,5 điểm)

Trái Đất ở vị trí thứ 3 trong các hành tinh theo thứ tự xa dần Mặt Trời. Thứ tự các hành tinh trong hệ Mặt Trời là Sao Thủy, Sao Kim, Trái Đất, Sao Hỏa, Sao Mộc, Sao Thổ, Thiên Vương và Hải Vương.

Chọn: D.

Câu 3: (0,5 điểm)

Tỉ lệ bản đồ cho ta biết khoảng cách trên bản đồ ứng với độ dài trên thực địa.

Chọn: B.

Câu 4: (0,5 điểm)

Trái Đất có dạng hình cầu.

Chọn: C.

Câu 5: (0,5 điểm)

Hướng Bắc của bản đồ là đầu phía trên của kinh tuyến.

Chọn: A.

Câu 6: (0,5 điểm)

Theo quy ước phương hướng trên bản đồ gồm 8 hướng chính. Đó là hướng Bắc, Đông Bắc, Tây, Tây Bắc, Tây Nam, Nam, Đông Nam và Đông.

Chọn: D.

Câu 7: (0,5 điểm)

Vào ngày 22 tháng 12 ở nửa cầu Nam ánh sáng Mặt Trời chiếu thẳng góc vào vĩ tuyến 23°27’ Nam.

Chọn: C.

Câu 8: (0,5 điểm)

Hình tái núi già có đặc điểm là đỉnh tròn, sườn thoải và thung lũng rộng.

Chọn: A.

Câu 9: (0,5 điểm)

Độ cao tuyệt đối của núi là khoảng cách đo theo chiều thẳng đứng, từ đỉnh núi đến mực nước biển.

Chọn: A.

Câu 10: (0,5 điểm)

Cao nguyên có đất, khí hậu rất thuận lợi cho việc trồng cây công nghiệp, chăn nuôi gia súc lớn.

Chọn: D.

Phần tự luận

Câu 1: (2,5 điểm)

* Kí hiệu bản đồ:

- Là những hình vẽ màu sắc.

- Được dùng như quy ước và để thể hiện các đối tượng địa lý lên bản đồ.

* Các loại kí hiệu thường sử dụng: Kí hiệu đường, Kí hiệu điểm và kí hiệu diện tích.

Câu 2: (2,5 điểm)

- Thứ nhất là do Trái Đất có dạng hình cầu nên Mặt Trời chỉ chiếu được một nửa. Nửa được chiếu sáng chính là ban ngày. Nửa nằm trong bóng tối chính là ban đêm. Từ đó tạo ra hiện tượng ngày đêm.

- Thứ hai là do sự vận động tự quay của Trái Đất từ Tây sang Đông mà mọi nơi trên Trái Đất đều lần lượt có ngày đêm.

Xem thêm các loạt bài Để học tốt Địa Lí 6 khác:

Tuyển tập Đề kiểm tra Địa Lí 6 có đáp án | Đề kiểm tra 15 phút, 1 tiết Địa Lí lớp 6 học kì 1 và học kì 2 có đáp án và thang điểm được các Giáo viên hàng đầu biên soạn bám sát chương trình Địa Lí lớp 6 và cấu trúc ra đề kiểm tra trắc nghiệm và tự luận mới.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


de-kiem-tra-hoc-ki-1-dia-li-6.jsp