Đề thi Sinh học 8 Học kì 2 có đáp án (Trắc nghiệm 4)



Đề thi Sinh học 8 Học kì 2 có đáp án (Trắc nghiệm 4)

Đề thi Học kì 2 - Năm học ....

Môn Sinh học 8

(Đề gồm 40 câu, trả lời đúng 1 câu được 0,25 điểm)

Câu 1: Trong hạt nảy mầm có chứa nhiều vitamin nào dưới đây ?

A. Vitamin B1

B. Vitamin A

C. Vitamin E

D. Vitamin C

Quảng cáo

Câu 2: Loại muối khoáng nào dưới đây có nhiều trong tro thực vật ?

A. Kali

B. Mangan

C. Iốt

D. Kẽm

Câu 3: Loại muối khoáng nào dưới đây đặc biệt cần cho sự tạo máu ?

A. Crôm

B. Kẽm

C. Sắt

D. Brôm

Quảng cáo

Câu 4: Thực phẩm nào dưới đây giàu chất đường bột ?

A. Ngô

B. Dưa chuột

C. Cải củ

D. Trứng gà

Câu 5: Cơ quan nào dưới đây không có vai trò trực tiếp trong hoạt động bài tiết của cơ thể ?

A. Thận

B. Da

C. Phổi

D. Tim

Câu 6: Ở người, quá trình bài xuất chất thải nào dưới đây không diễn ra theo ý muốn của con người ?

A. Tất cả các phương án còn lại

B. Nước tiểu

C. Mồ hôi

D. Phân

Câu 7: Tế bào ống thận có thể bị tổn thương do tác động của nhân tố nào sau đây ?

A. Asenic

B. Vi khuẩn

Quảng cáo

C. Tất cả các phương án còn lại

D. Thuỷ ngân

Câu 8: Loại prôtêin nào dưới đây là thành phần chủ yếu trong cấu tạo lớp bì của da ?

A. Collagen

B. Keratin

C. Cazein

D. Fibrinôgen

Câu 9: Ở người, lông không phân bố ở vị trí nào dưới đây ?

A. Đùi

B. Mu bàn tay

C. Lòng bàn chân

D. Má

Câu 10: Loại da nào dưới đây được sử dụng trong điều trị bỏng ở người ?

A. Da đà điểu

B. Da lợn

C. Da chó

D. Da gà

Câu 11: Khi nói về hệ thần kinh, điều nào sau đây là đúng ?

A. Có chức năng điều khiển, điều hoà và phối hợp mọi hoạt động của các cơ quan trong cơ thể

B. Được cấu tạo gồm 3 bộ phận : não, tuỷ sống và dây thần kinh

C. Hệ thần kinh vận động được phân chia thành 2 phân hệ, đó là : phân hệ giao cảm và phân hệ đối giao cảm

D. Tất cả các phương án còn lại

Câu 12: Ở não người, trong các cấu trúc dưới đây, cấu trúc nào nằm trên cùng ?

A. Vùng đồi thị

B. Củ não sinh tư

C. Cuống não

D. Cầu não

Câu 13: Chọn từ thích hợp để điền vào chỗ trống trong câu sau : … có chức năng điều hoà, phối hợp các cử động phức tạp và giữ thăng bằng cho cơ thể.

A. Tiểu não

B. Não trung gian

C. Đại não

D. Trụ não

Câu 14: Đặc điểm nào dưới đây có ở trụ não ?

A. Tất cả các phương án còn lại

B. Có chức năng điều khiển các cử động phức tạp của cơ thể

C. Là nơi xuất phát của 12 đôi dây thần kinh não

D. Được cấu tạo bởi chất xám bao ngoài chất trắng

Câu 15: Vỏ não người có bề dày khoảng

A. 5 – 8 mm.

B. 1 – 2 mm.

C. 3 – 5 mm.

D. 2 – 3 mm.

Câu 16: Hệ thần kinh sinh dưỡng được phân chia thành mấy phân hệ ?

A. 5

B. 2

C. 3

D. 4

Câu 17: Các tế bào thụ cảm thị giác không bao gồm thành phần nào dưới đây ?

A. Tế bào hạch

B. Tế bào que

C. Tế bào nón

D. Tất cả các phương án còn lại

Câu 18: Tai giữa gồm có 3 loại xương, xương nào dưới đây không nằm trong số đó ?

A. Xương chày

B. Xương búa

C. Xương đe

D. Xương bàn đạp

Câu 19: Bộ phận nào dưới đây có vai trò thu nhận các thông tin về vị trí và sự chuyển động của cơ thể trong không gian ?

A. Hệ thống xương ở khoang tai giữa

B. Bộ phận tiền đình và các ống bán khuyên

C. Ốc tai

D. Tất cả các phương án còn lại

Câu 20: Sự hình thành một phản xạ có điều kiện cần phải có

A. sự kết hợp của một kích thích có điều kiện tác động sau một kích thích không điều kiện.

B. sự kết hợp của một kích thích có điều kiện tác động đồng thời với một kích thích không điều kiện.

C. sự kết hợp của một kích thích có điều kiện tác động trước một kích thích không điều kiện.

D. sự kết hợp đồng thời của nhiều kích thích không điều kiện.

Câu 21: Tuyến nào dưới đây không có hệ thống ống dẫn chất tiết ?

A. Tuyến mồ hôi

B. Tuyến nước bọt

C. Tuyến ruột

D. Tuyến giáp

Câu 22: Hoocmôn không có tính chất nào sau đây ?

A. Đặc trưng cho loài

B. Đặc hiệu

C. Hoạt tính sinh học cao

D. Tất cả các phương án còn lại

Câu 23: Hoocmôn nào dưới đây khi tác động lên tinh hoàn sẽ kích thích tế bào kẽ tiết testôstêrôn ?

A. ACTH

B. LH

C. FSH

D. TSH

Câu 24: Tuyến nội tiết nào dưới đây nằm ở phần đầu ?

A. Tuyến tuỵ

B. Tuyến cận giáp

C. Tuyến tùng

D. Tuyến trên thận

Câu 25: Khẩu phần ăn thiếu iốt sẽ dẫn đến bệnh lý nào dưới đây ?

A. Còi xương

B. Lang ben

C. Quáng gà

D. Bướu cổ

Câu 26: Lớp giữa của vỏ tuyến trên thận còn có tên gọi khác là gì ?

A. Lớp sợi

B. Lớp cầu

C. Lớp lưới

D. Lớp bì

Câu 27: Loại hoocmôn nào dưới đây có tác dụng chống đái tháo nhạt cho cơ thể ?

A. TSH

B. OT

C. ACTH

D. ADH

Câu 28: Tuyến nội tiết nào dưới đây tiết ra hai loại hoocmôn có tác dụng sinh lý đối nghịch nhau ?

A. Tuyến tuỵ

B. Tuyến giáp

C. Tuyến trên thận

D. Tuyến yên

Câu 29: Có mấy loại hoocmôn tuyến yên tham gia vào hoạt động điều hoà sinh dục ?

A. 2

B. 3

C. 4

D. 1

Câu 30: Ở tuổi dậy thì của nam, dấu hiệu nào dưới đây là minh chứng rõ ràng nhất cho khả năng sinh sản ?

A. Sụn giáp phát triển, lộ hầu

B. Mọc ria mép

C. Xuất tinh lần đầu

D. Vỡ giọng, tiếng ồm

Câu 31: Trong cơ quan sinh dục nam, nằm liền phía trên mỗi tinh hoàn là

A. mào tinh.

B. tuyến tiền liệt.

C. tuyến hành.

D. túi tinh.

Câu 32: Mỗi nam giới có bao nhiêu tuyến Côpơ ?

A. 2

B. 3

C. 1

D. 4

Câu 33: Ở nam giới trưởng thành, mỗi lần phóng tinh có tới

A. 200 – 300 triệu tinh trùng.

B. 100 – 200 triệu tinh trùng.

C. 400 – 500 triệu tinh trùng.

D. 500 – 800 triệu tinh trùng.

Câu 34: Hai loại tinh trùng khác nhau ở phương diện nào sau đây ?

A. Khối lượng

B. Khả năng sống

C. Tất cả các phương án còn lại

D. Kích thước

Câu 35: Chọn từ/cụm từ thích hợp để điền vào chỗ trống trong câu sau : Trong cơ quan sinh dục nữ, … là nơi trứng đã thụ tinh phát triển thành thai và nuôi dưỡng thai.

A. âm đạo

B. ống dẫn trứng

C. buồng trứng

D. tử cung

Câu 36: Bệnh lậu gây ra bởi một loại vi khuẩn hình hạt cà phê thường xếp thành từng cặp nên gọi là

A. phẩy khuẩn.

B. song cầu khuẩn.

C. liên cầu khuẩn.

D. xoắn khuẩn.

Câu 37: Biện pháp tránh thai nào dưới đây được thực hiện trên nguyên tắc ngăn trứng chín và rụng ?

A. Uống thuốc tránh thai

B. Sử dụng bao cao su

C. Đặt vòng tránh thai

D. Tất cả các phương án còn lại

Câu 38: Vi khuẩn gây bệnh giang mai phát triển thuận lợi trong điều kiện nào sau đây ?

A. Nhiệt độ thấp, độ ẩm cao

B. Nhiệt độ cao, độ ẩm thấp

C. Nhiệt độ thấp, độ ẩm thấp

D. Nhiệt độ cao, độ ẩm cao

Câu 39: Khi xâm nhập vào cơ thể người, HIV tấn công vào loại tế bào nào ?

A. Bạch cầu mônô

B. Tế bào limphô T

C. Tế bào limphô B

D. Bạch cầu trung tính

Câu 40: Ca nhiễm HIV được phát hiện lần đầu tiên ở Việt Nam vào năm nào ?

A. 1995

B. 1981

C. 1990

D. 1988

Đáp án và thang điểm

1 2 3 4 5 6 7 8
C A C A D C C A
9 10 11 12 13 14 15 16
C B A A A C D B
17 18 19 20 21 22 23 24
A A B C D A B C
25 26 27 28 29 30 31 32
D A D A A C A A
33 34 35 36 37 38 39 40
A C D B A A B C

Tham khảo các Đề thi Sinh học lớp 8 có đáp án và thang điểm khác:

Giới thiệu kênh Youtube VietJack

CHỈ CÒN 250K 1 KHÓA HỌC BẤT KÌ, VIETJACK HỖ TRỢ DỊCH COVID

Phụ huynh đăng ký mua khóa học lớp 8 cho con, được tặng miễn phí khóa ôn thi học kì. Cha mẹ hãy đăng ký học thử cho con và được tư vấn miễn phí. Đăng ký ngay!

Tổng đài hỗ trợ đăng ký khóa học: 084 283 45 85

Học tốt toán 8 - Thầy Phan Toàn

4.5 (243)

799,000đs

399,000 VNĐ

Tiếng Anh lớp 8 - Cô Hoài Thu

4.5 (243)

799,000đ

399,000 VNĐ

Học tốt Văn 8 - Cô Mỹ Linh

4.5 (243)

799,000đ

399,000 VNĐ

Tuyển tập Đề thi Sinh học 8 | Đề thi 15 phút, 1 tiết Sinh học 8 học kì 1 và học kì 2 có đáp án và thang điểm được các Giáo viên hàng đầu biên soạn bám sát chương trình Sinh học lớp 8 và cấu trúc ra đề kiểm tra trắc nghiệm và tự luận mới.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


de-kiem-tra-hoc-ki-2-sinh-8.jsp