Có thể nhận biết các thể đa bội bằng mắt thường thông qua những dấu hiệu nàoBài 24 (ngắn nhất): Đột biến số lượng nhiễm sắc thể (tiếp theo)

Câu 3 trang 71 Sinh học 9 (ngắn nhất): Có thể nhận biết các thể đa bội bằng mắt thường thông qua những dấu hiệu nào? Có thể ứng dụng các đặc điểm của chúng trong chọn giống cây trồng như thế nào?

Hãy sưu tập tư liệu và mô tả một giống cây trồng đa bội ở Việt Nam.

Trả lời:

Quảng cáo

   - Có thể nhận biết các thể đa bội bằng mắt thường qua các dấu hiệu như kích thước của tế bào, cơ quan sinh dưỡng to, sinh trưởng phát triển mạnh, sức chống chịu tốt với điều kiện môi trường không thuận lợi.

   - Ứng dụng các đặc điểm của chúng trong chọn giống cây trồng như việc tăng kích thước thân, cành cây lấy gỗ, tăng sản lượng gỗ cây rừng. Tăng kích thước thân, lá, củ đối với cây cần sử dụng những bộ phận này.

   - Chuối nhà là giống cây đa bội có nguồn gốc từ cây chuối rừng. Do trong quá trình phát sinh giao tử các cặp NST tương đồng ở chuối rừng không phân li trong giảm phân, hình thành giao tử 2n. Giao tử 2n kết hợp với giao tử n tạo ra hợp tử tam bội 3n. Hợp tử 3n phát triển cây cho quả to, ngọt, không hạt nên con người đã giữ lại trồng và nhân lên bằng hình thức sinh sản sinh dưỡng (vì không có hạt).

Quảng cáo

Xem thêm các bài giải bài tập sách giáo khoa Sinh học lớp 9 ngắn nhất, hay khác:

Săn shopee siêu SALE :

ĐỀ THI, GIÁO ÁN, SÁCH ĐỀ THI DÀNH CHO GIÁO VIÊN VÀ PHỤ HUYNH LỚP 9

Bộ giáo án, bài giảng powerpoint, đề thi dành cho giáo viên và sách dành cho phụ huynh tại https://tailieugiaovien.com.vn/ . Hỗ trợ zalo VietJack Official

Tổng đài hỗ trợ đăng ký : 084 283 45 85

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Tải VietJack App Android

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Giải bài tập Sinh học 9 ngắn nhất được biên soạn bám sát nội dung sách giáo khoa Sinh học lớp 9.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


bai-24-dot-bien-so-luong-nhiem-sac-the-tiep-theo.jsp


Tài liệu giáo viên