Giải Toán 3 VNEN Bài 68: Bài toán liên quan đến rút về đơn vị

Giải Toán 3 VNEN Bài 68: Bài toán liên quan đến rút về đơn vị

A. Hoạt động cơ bản

1. Đọc bài toán dưới đây (sgk)

2. Đọc bài toán dưới đây và viết tiếp vào chỗ chấm:

Có 25 kg đường đựng đều vào 5 túi. Hỏi 3 túi như thế đựng bao nhiêu ki-lô-gam đường?

Bài giải:

Số đường chứa trong mỗi túi là: 25 : 5 = 5 (kg)

Số đường chứa trong 3 túi là: 5 x 3 = 15 (kg)

Đáp số: 15 kg đường

B. Hoạt động thực hành

Câu 1 (Trang 45 Toán VNEN 3 tập 2 )

Một thợ may cứ 4 ngày thì may được 12 bộ quần áo đồng phục. Hỏi trong 6 ngày người đó may được bao nhiêu bộ quần áo đồng phục?

Giải Toán 3 VNEN Bài 68: Bài toán liên quan đến rút về đơn vị | Hay nhất Giải bài tập Toán 3 VNEN

Trả lời:

Một ngày thợ may may được số bộ đồng phục là:

12 : 4 = 3 (bộ)

Vậy 6 ngày thợ may may được số bộ đồng phục là:

3 x 6 = 18 (bộ)

Đáp số: 18 bộ quần áo

Câu 2 (Trang 45 Toán VNEN 3 tập 2 )

Đội thủy lợi đào được 96m mương trong 8 ngày. Hỏi trong 5 ngày đội đó đào được bao nhiêu mét mương, biết số m mương đào mỗi ngày như nhau?

Trả lời:

Tóm tắt bài toán:

Giải Toán 3 VNEN Bài 68: Bài toán liên quan đến rút về đơn vị | Hay nhất Giải bài tập Toán 3 VNEN

Bài giải:

Một ngày đội thủy lợi đào được số m mương là:

96 : 8 = 12 (m)

Vậy 5 ngày đội thủy lợi đào được số m mương là:

12 x 5 = 60 (m)

Đáp số: 60 m mương

Câu 3 (Trang 45 Toán VNEN 3 tập 2 )

Một mảnh đất hình chữ nhật có chiều dài 20m, chiều rộng kém chiều dài 4m. Tính chu vi mảnh đất đó?

Trả lời:

Chiều rộng của mảnh đất hình chữ nhật là:

20 - 4 = 16 (m)

Chu vi mảnh đất hình chữ nhật là:

(20 + 16) x 2 = 72 (m)

Đáp số: 72 m

C. Hoạt động ứng dụng

Câu 1 (Trang 46 Toán VNEN 3 tập 2 )

Nêu bài toán theo tóm tắt sau rồi giải bài toán đó:

Tóm tắt: trong 5 ngày: 40kg

trong 8 ngày: ...kg ?

Trả lời:

Nêu bài toán:

Gia đình bác Năm thu hoạch cà phê trong 5 ngày được 40kg. Hỏi trong 8 ngày gia đình bác Năm thu hoạch được bao nhiêu ki-lô-gam cà phê, biết số cà phê thu hoạch mỗi ngày là như nhau?

Bài giải:

Một ngày gia đình bác Năm thu hoạch được số kg cà phê là:

40 : 5 = 8 (kg)

Vậy 8 ngày gia đình bác Năm thu hoạch được số kg cà phê là:

8 x 8 = 64 (kg)

Đáp số: 64 kg

Xem thêm các bài Giải bài tập Toán lớp 3 chương trình VNEN hay khác:

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Giải bài tập Toán 3 VNEN hay, chi tiết của chúng tôi được biên soạn bám sát nội dung sgk Hướng dẫn học Toán lớp 3 chương trình mới VNEN.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.