Trắc nghiệm bài Bác ơi! (có đáp án)

Trắc nghiệm bài Bác ơi! (có đáp án)

A. Tìm hiểu chung về bài thơ Bác ơi

Câu 1 : Tác giả của bài thơ “Bác ơi!” là:

A. Tố Hữu

B. Chế Lan Viên

C. Nguyễn Khoa Điềm

D. Nguyễn Duy

Bác ơi – Tố Hữu

Chọn đáp án : A

Câu 2 : Chủ tịch Hồ Chí Minh từ trần ngày:

A. 1/9/1969

B. 2/9/1969

C. 3/9/1969

D. 2/9/1970

Ngày 2/9/1969, Bác từ trần tại Hà Nội.

Chọn đáp án : B

Câu 3 : Hoàn cảnh sáng tác bài thơ Bác ơi!:

A. Bài thơ được sáng tác trong không khí những ngày tang lễ của Bác, như một tiếng khóc tiễn biệt, một “điếu văn bi hùng” bằng thơ.

B. Bài thơ được sáng tác trong những ngày Tố Hữu ra thăm Bác, khi Bác đang ốm nặng

C. Bài thơ được sáng tác lúc Bác Hồ vào thăm miền Nam

Ngày 2/9/1969, Chủ tịch Hồ Chí Minh từ trần, giữa lúc cuộc kháng chiến chống Mĩ cứu nước đang trong thời kì gay go, quyết liệt. Cả dân tộc ta và nhân dân thế giới biểu lộ niềm đau xót, thương tiếc vô hạn trước sự qua đời của Bác – người anh hùng giải phóng dân tộc, vị lãnh tụ vĩ đại của cách mạng Việt Nam. Bài thơ Bác ơi! được sáng tác trong không khí những ngày tang lễ của Bác, như một tiếng khóc tiễn biệt, một “điếu văn bi hùng” bằng thơ.

Câu 4 : Thể thơ của bài thơ Bác ơi!:

A. Thơ 5 chữ

B. Thơ 6 chữ

C. Thơ 7 chữ

D. Thơ tự do

Thể thơ 7 chữ

Chọn đáp án : C

Câu 5 : Nối nội dung ở cột A với cột B sao cho thích hợp:

A. “Suốt mấy hôm rày đau tiễn đưa

.....

Quanh mặt hồ in mây trăng bay”

B. “Ôi, phải chi lòng được thảnh thơi

.......

Hơn tượng đồng phơi những lối mòn”

C. “Ôi Bác Hồ ơi, những xế chiều

.......

Vững như muôn ngọn dải Trường Sơn”

1. Cảm nghĩ của mọi người Việt Nam trước sự ra đi của Bác

2. Hình tượng Bác Hồ

3. Nỗi đau xót lớn lao khi Bác Hồ qua đời

Bố cục:

- Phần 1( 4 khổ thơ đầu): Nỗi đau xót lớn lao khi Bác Hồ qua đời

- Phần 2 (6 khổ thơ tiếp): Hình tượng Bác Hồ

- Phần 3 (3 khổ còn lại): Cảm nghĩ của mọi người Việt Nam trước sự ra đi

Câu 6 : Giá trị nôi dung của bài thơ “Bác ơi!”:

A. Bài thơ là một tiếng khóc tiễn biệt, một “điếu văn bi hùng” bằng thơ

B. Bài thơ đã khắc họa hình tượng Bác Hồ

C. Cả hai đáp án trên đều đúng

D. Cả hai đáp án trên đều sai

Giá trị nội dung:

Bài thơ là một tiếng khóc tiễn biệt, một “điếu văn bi hùng” bằng thơ. Thông qua tiếng khóc đau xót, bài thơ đã khắc họa hình tượng Bác Hồ. Một con người sống có lí tưởng cao cả, giàu tình nhân ái, ân nghĩa, sống khiêm tốn, giản dị và quên mình. Đồng thời, bài thơ còn là sự bày tỏ tình cảm của mọi người Việt Nam trước sự ra đi của Bác.

Chọn đáp án : C

Câu 7 : Đáp án nào dưới đây không phải giá trị nghệ thuật của bài thơ “Bác ơi!”?

A. Bài thơ có kết cấu ba phần rõ ràng

B. Giọng điệu trữ tình đặc trưng, ngọt ngào, thiết tha của tình thương mến

C. Nghệ thuật biểu hiện của bài thơ đậm đà bản sắc dân tộc

D. Kết hợp hài hòa giữa hai yếu tố thơ và nhạc về cấu tứ; sức gợi mở đa dạng, phong phú về hình ảnh và sự mởi mẻ về ngôn từ

Giá trị nghệ thuật:

- Bài thơ có kết cấu ba phần rõ ràng

- Giọng điệu trữ tình đặc trưng, ngọt ngào, thiết tha của tình thương mến

- Nghệ thuật biểu hiện của bài thơ đậm đà bản sắc dân tộc

Chọn đáp án : D

Câu 8 : Bài thơ đậm đà bản sắc dân tộc thể hiện qua:

A. Viết theo thể thơ 7 tiếng

B. Có nhiều hình ảnh so sánh, phép chuyển nghĩa quen thuộc với tâm hồn người Việt

C. Những câu thơ cô đúc, chính xác và giản dị như một chân lí

D. Tất cả các đáp án trên

Nghệ thuật biểu hiện của bài thơ đậm đà bản sắc dân tộc:

- Viết theo thể thơ 7 tiếng

- Có nhiều hình ảnh so sánh, phép chuyển nghĩa quen thuộc với tâm hồn người Việt

- Những câu thơ cô đúc, chính xác và giản dị như một chân lí

Chọn đáp án : D

Câu 9 : Tên một bài thơ khác của Tố Hữu cũng viết về Bác Hồ:

1. Người đi tìm hình ảnh của nước

2. Đêm nay Bác không ngủ

3. Cháu nhớ Bác Hồ

4. Theo chân Bác

Theo chân Bác – Tố Hữu

Chọn đáp án : D

B. Phân tích bài thơ Bác ơi

Câu 1 :

“Suốt mấy hôm rày đau tiễn đưa

Đời tuôn nước mắt, trời tuôn mưa”

Hai câu thơ trên sử dụng biện pháp nghệ thuật gì?

A. Điệp từ

B. So sánh

C. Nói quá

D. Ẩn dụ

Điệp từ “tuôn”

⇒ Diễn tả khung cảnh tang lễ đầy bi thương với sự vỡ òa đau đớn của con người với thiên nhiên

Chọn đáp án : A

Câu 2 : Những hình ảnh nào thể hiện sự trống trải, lãnh lẽo của cảnh vật ở nhà sàn khi không còn Bác?

A. Ướt lạnh vườn rau

B. Chuông nhỏ còn reo nữa?

C. Phòng lạnh

D. Rèm buông

E. Tắt ánh đèn

F. Tất cả các đáp án trên

Khung cảnh nhà sàn Bác vẫn ở trở nên trống trải, lạnh lẽo, không còn hơi ấm và hoạt động của Bác: vườn rau, mấy gốc dừa ướt lạnh, chiếc chuông nhỏ không còn reo, phòng lạnh, rèm buông, tắt ánh đèn.

Câu 3 : Câu thơ “Bác đã đi rồi sao, Bác ơi!” nhà thơ sử dụng phép tu từ gì?

A. Nói giảm nói tránh

B. Nhân hóa

C. Nói quá

D. Hoán dụ

E. Câu hỏi tu từ

Biện pháp nói giảm nói tránh, câu hỏi tu từ

⇒ Con người khó có thể tin và chấp nhận sự thật đau đớn này, nên lần theo lối sỏi quen, đến bên thang gác,… mà vẫn thảng thốt cất lên tiếng hỏi : “Bác đã đi rồi sao, Bác ơi !”. Câu hỏi đưa ra mà không có câu trả lời càng trở nên nghẹn ngào. Một nỗi nức nở trào dâng trong xúc cảm của người nghệ sĩ. Nỗi xót xa khi kháng chiến gần đến ngày thành công nhưng Bác lại không còn.

Câu 4 : Câu thơ nào Tố Hữu ca ngợi lòng yêu nước thương dân, tình nhân ái bao la của chủ tịch Hồ Chí Minh?

A. “Bác nhớ miền Nam, nỗi nhớ nhà

Miền Nam mong Bác, nỗi mong cha”

B. “Bác ơi, tim Bác mênh mông thế

Ôm cả non sông, mọi kiếp người”

C. “Bác nghe từng bước trên tiền tuyến

Lắng mỗi tin mừng, tiếng súng xa”

D. Bác sống như trời đất của ta

Yêu từng ngọn cỏ, mỗi nhành hoa”

“ Bác ơi, tim Bác mênh mông thế

Ôm cả non sông, mọi kiếp người”

Bằng hình ảnh hoán dụ, Tố Hữu ca ngợi lòng yêu nước thương dân, tình nhân ái bao la của Hồ Chí Minh. Đây là hai câu thơ trong bốn câu thơ hay nhất trong bài thơ "Bác ơi!".

Tình yêu thương của Bác dành cho con người và vạn vật: như lòng mẹ, yêu thương từ mỗi đời nô lệ đến em thơ, cụ già; từ sự sống non tơ gần gũi quanh mình như mầm non, trái chín, ngọn lúa, cành hoa đến non sông, mọi kiếp người, dân nước, năm châu,

Chọn đáp án : B

Câu 5 :

“Một đời thanh bạch, chẳng vàng son

Mong manh áo vải hổn muôn trượng

Hơn tượng đồng phơi những lối mòn”

Những câu thơ trên thể hiện điều gì?

A. Lí tưởng và lẽ sống cao cả của Bác Hồ

B. Tình yêu quảng đại của Bác dành cho con người và vạn vật

C. Đức tính khiêm tốn, giản dị, sự hi sinh quên mình vì dân, vì nước

D. Tất cả các đáp án trên

Đức tính khiêm tốn, giản dị, sự hi sinh quên mình vì dân, vì nước của Bác Hồ được thể hiện qua các câu thơ:

Một đời thanh bạch, chẳng vàng son

Mong manh áo vải hổn muôn trượng

Hơn tượng đồng phơi những lối mòn”

Chọn đáp án : C

Câu 6 : Nội dung sau đúng hay sai?

“Bác dành cả cuộc đời lo nghĩ và đấu tranh cho tự do, hạnh phúc của nhân dân, cho nền tự do và độc lập của dân tộc”

A. Đúng

B. Sai

- Lí tưởng và lẽ sống cao cả: Bác dành cả cuộc đời lo nghĩ và đấu tranh cho tự do, hạnh phúc của nhân dân, cho nền tự do và độc lập của dân tộc”.

Chọn đáp án : A

Câu 7 :

“Bác vui như ánh bình minh

Vui mỗi mầm non, trái chín cành

Vui tiếng ca chung hòa bốn biển

Nâng niu tất cả, chỉ quên mình”

Bốn câu thơ trên sử dụng biện pháp nghệ thuật gì?

A. So sánh

B. Ẩn dụ

C. Hoán dụ

D. Điệp từ

E. Đáp án A và D

Nghệ thuật so sánh, điệp từ

⇒ Nghệ thuật so sánh, điệp từ "vui" và các động từ: "nâng niu, quên" đã nói lên một cách sâu sắc tâm hồn Hồ Chí Minh: lạc quan yêu đời, giàu đức hi sinh. Hình ảnh so sánh đầy chất thơ.

Câu 8 :

“Ôi Bác Hồ ơi, những xế chiều

Nghìn thu nhớ Bác biết bao nhiêu!

Ra đi, Bác dặn: “Còn non nước…”

Nghĩa nặng, lòng không dám khóc nhiều”

Bốn câu thơ trên thể hiện:

A. Nhớ thương Bác không nguôi (Nghìn thu nhớ Bác biết bao nhiêu) nhưng phải nén đau thương vì cuộc cách mạng giải phóng đất nước còn dang dở như lời Bác dặn: Còn non nước

B. Thành kính tiễn biệt Bác Hồ về cõi bất tử những người hiền

C. Cả hai đáp án trên đều đúng

D. Cả hai đáp án trên đều sai

Bốn câu thơ thể hiện nỗi nhớ thương Bác không nguôi (Nghìn thu nhớ Bác biết bao nhiêu) nhưng phải nén đau thương vì cuộc cách mạng giải phóng đất nước còn dang dở như lời Bác dặn: Còn non nước…

Chọn đáp án : A

Câu 9 : Hai câu thơ cuối bài thơ “Bác ơi!” sử dụng biện pháp nghệ thuật so sánh. Đúng hay sai?

A. Đúng

B. Sai

- Nhớ mãi công ơn của Bác, nhân dân ta nguyện ghi sâu trong lòng lời Bác dặn, quyết tâm vượt lên hoàn thành sự nghiệp cách mạng của Bác để lại. Bài thơ khép lại bằng một hình so sánh mang tượng hình sông núi kì vĩ:

Xin nguyện cùng người vươn tới mãi

Vững như muôn ngọn dải Trường Sơn”

Chọn đáp án : A

Câu 10 : Tên một bài thơ về Bác anh (chị) được học trong chương trình Ngữ văn 9?

A. Đêm nay Bác không ngủ

B. Viếng lăng Bác

C. Theo chân Người

D. Nhớ Bác

- Bài thơ Viếng lăng Bác – Viễn Phương

- Nội dung: Bài thơ thể hiện lòng thành kính và niềm xúc động sâu sắc của nhà thơ nói riêng và mọi người nói chung khi đến thăm lăng Bác

Chọn đáp án : B

Xem thêm các Câu hỏi trắc nghiệm Ngữ văn lớp 12 chọn lọc, có đáp án hay khác:

Ngân hàng trắc nghiệm miễn phí ôn thi THPT Quốc Gia tại khoahoc.vietjack.com

GIẢM GIÁ 40% KHÓA HỌC VIETJACK HỖ TRỢ DỊCH COVID

Tổng hợp các video dạy học từ các giáo viên giỏi nhất - CHỈ TỪ 399K tại khoahoc.vietjack.com

Tổng đài hỗ trợ đăng ký khóa học: 084 283 45 85


Các loạt bài lớp 12 khác
Khóa học 12