Trắc nghiệm: Đấu tranh cho một thế giới hòa bình - Ngữ văn lớp 9

Trắc nghiệm: Đấu tranh cho một thế giới hòa bình

Câu 1: Đấu tranh cho một thế giới hòa bình là văn bản viết theo phương thức nào?

   A. Tự sự

   B. Nghị luận

   C. thuyết minh

   D. Miêu tả

Chọn đáp án: B

Câu 2: Văn bản Đấu tranh cho một thế giới hòa bình có nội dung gì?

   A. Nói về nguy cơ chiến tranh hạt nhân đe dọa tới sự sống của nhân loại

   B. Sự tốn kém của cuộc chạy đua vũ trang cướp đi sự phát triển của nhân loại

   C. Biện pháp ngăn chặn, xóa bỏ nguy cơ chiến tranh hạt nhân

   D. Tất cả các đáp án trên

Chọn đáp án: D

Câu 3: Chi tiết nào nói về chiến tranh hạt nhân phi lí và tốn kém

   A. Dẫn ví dụ về y tế

   B. Dẫn ví dụ về tiếp tế thực phẩm

   C. Dẫn ví dụ về giáo dục

   D. Tất cả các đáp án trên

Chọn đáp án: D

Câu 4: Tại sao văn bản lại được đặt tên “Đấu tranh cho một thế giới hòa bình” ?

   A. Vì chủ đích của người viết

   B. Không phải chỉ là mối đe dọa hạt nhân, mà muốn nhấn mạnh vào nhiệm vụ đấu tranh

   C. Nhan đề thể hiện luận điểm cơ bản của bài văn, đồng thời như một khẩu hiệu, kêu gọi

   D. Cả 3 phương án trên

Chọn đáp án: C

Câu 5: Văn bản hấp dẫn, thuyết phục bởi vấn đề cấp thiết với sức thuyết phục cao, lập luận chặt chẽ, chứng cứ phong phú, xác thực, cụ thể và còn bởi sự nhiệt tình của tác giả, đúng hay sai?

   A. Đúng

   B. Sai

   C.

   D.

Chọn đáp án: A

Câu 6: Văn bản Đấu tranh cho một thế giới hòa bình của Mác- két được coi là một văn bản nhật dụng vì?

   A. Vì văn bản thể hiện những suy nghĩ, trăn trở về đời sống của tác giả

   B. Vì lời văn bản giàu màu sắc biểu cảm

   C. Vì nó bàn về một vấn đề lớn lao luôn được đặt ra ở mọi thời

   D. Vì nó kể lại một câu chuyện với những tình tiết li kì, hấp dẫn

Chọn đáp án: C

Câu 7: Nội dung nào không được đặt ra trong văn bản Đấu tranh cho một thế giới hòa bình?

   A. Nguy cơ chiến tranh hạt nhân đang đe dọa toàn bộ sự sống trên trái đất

   B. Nhiệm vụ cấp bách của toàn thể nhân loại để ngăn chặn nguy cơ đó

   C. Cần kích thích khoa học kĩ thuật phát triển nhưng không phải bằng con đường chạy đua vũ trang

   D. Cần chạy đua vũ trang để chống lại chiến tranh hạt nhân

Chọn đáp án: C

Câu 8: Cách lập luận nào của tác giả Mác-két khiến người đọc hiểu rõ nguy cơ khủng khiếp của chiến tranh hạt nhân?

   A. Xác định thời gian cụ thể

   B. Đưa ra số liệu đầu đạn hạt nhân

   C. Đưa những tính toán lí thuyết

   D. Cả A, B, C đều đúng

Chọn đáp án: D

Câu 9: Các lĩnh vực như ý tế, thực phẩm, giáo dục… được tác giả đưa ra trong bài viết nhằm mục đích gì?

   A. Làm nổi bật sự tốn kém, tính phi lí của cuộc chạy đua vũ trang

   B. Làm cho mọi người thấy chi cho những lĩnh vực này tốn kém

   C. Làm cho mọi người thấy đây là những vấn đề mà các nước nghèo không thể cải thiện được

   D. Thể hiện sự hiểu biết về các vấn đề thời sự nóng hổi

Chọn đáp án: A

Câu 10: Đặc sắc nhất về nghệ thuật lập luận của tác giả trong đoạn văn nói về các lĩnh vực y tế, thực phẩm, giáo dục… là gì?

   A. Lập luận giải thích

   B. Lập luận chứng minh

   C. Kết hợp giải thích và chứng minh

   D. Không có các thao tác trên

Chọn đáp án: C

Câu 11: Vì sao tác giả không nêu luận điểm “chúng ta phải có nhiệm vụ ngăn chặn chiến tranh hạt nhân, đấu tranh vì một thế giới hòa bình” lên trước luận điểm “nguy cơ chiến tranh hạt nhân đang đe dọa toàn bộ sự sống trên trái đất”?

   A. Vì tác giả muốn mọi người phải nhận thức được rõ nguy cơ chiến tranh hạt nhân đang đe dọa toàn bộ sự sống trên trái đất mới đề ra chiến lược hành động tích cực

   B. Vì theo tác giả, cả hai luận điểm đều quan trọng, sắp xếp luận điểm thế nào cũng được

   C. Vì tác giả coi luận điểm “chúng ta phải có nhiệm vụ ngăn chặn chiến tranh hạt nhân, đấu tranh vì một thế giới hòa bình quan trọng hơn

   D. Vì tác giả coi “nguy cơ chiến tranh hạt nhân đang đe dọa toàn bộ sự sống trên trái đất” là luận điểm quan trọng hơn

Chọn đáp án: A

Câu 12: Ý nào không phải là lí do mà tác giả đề nghị mở một nhà băng lưu giữ trí nhớ”?

   A. Để nhân loại biết rằng sự sống tồn tại trên tất cả đau khổ và hạnh phúc

   B. Để nhân loại tương lai biết rõ những thủ phạm gây ra những nối lo sợ, khổ đau cho con người

   C. Để nhân loại tương lai lo sợ trước nguy cơ chiến tranh hạt nhân

   D. Để nhân loại tương lai biết rằng những phát minh dã man nào xóa bỏ cuộc sống khỏi vũ trụ này.

Chọn đáp án: C

Câu 13: Nhận định chính xác nhất về nét đặc sắc nghệ thuật viết văn của Mắc két thể hiện trong văn bản Đấu tranh cho một thế giới hòa bình

   A. Xác định hệ thống luận điểm, luận cứ rõ ràng

   B. Sử dụng phối hợp các phép lập luận khác nhau

   C. Có nhiều chứng cứ sinh động, cụ thể, giàu sức thuyết phục

   D. Kết hợp các nhận định trên

Chọn đáp án: D

Câu 14: Ngoài ra còn có các yếu tố nào, đặc sắc về mặt nghệ thuật nào giúp tăng thêm sức thuyết phục cho bài viết?

   A. Sự hiểu biết sâu sắc của tác giả về vấn đề được đem ra bàn bạc

   B. Giọng văn truyền cảm, thể hiện lòng nhiệt tình của người viết

   C. Cách đặt vấn đề thông minh, sắc sảo

   D. Cả A, B, C đều đúng

Chọn đáp án: D

Xem thêm các loạt bài Để học tốt Ngữ văn 9 hay khác:

300 BÀI GIẢNG GIÚP CON LUYỆN THI LỚP 10 CHỈ 399K

Phụ huynh đăng ký mua khóa học lớp 9 cho con, được tặng miễn phí khóa lớp 8 ôn hè. Đăng ký ngay!

Tổng đài hỗ trợ đăng ký khóa học: 084 283 45 85

Loạt bài 1000 câu Trắc nghiệm Ngữ văn lớp 9 có đáp án được biên soạn bám sát theo nội dung từng bài học Văn, Tiếng Việt, Tập làm văn Tập 1, Tập 2 giúp bạn nắm vững dễ dàng kiến thức môn Ngữ văn lớp 9 hơn.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.