Trắc nghiệm: Chuyện người con gái Nam Xương (Trích Truyền kì mạn lục) - Ngữ văn lớp 9

Trắc nghiệm: Chuyện người con gái Nam Xương (Trích Truyền kì mạn lục)

Câu 1: Chuyện người con gái Nam Xương của tác giả nào?

   A. Nguyễn Du

   B. Nguyễn Dữ

   C. Nguyễn Trãi

   D. Nguyễn Khuyến

Chọn đáp án: B

Câu 2: Chuyện người con gái Nam Xương được trích từ tác phẩm nào?

   A. Truyền kì mạn lục

   B. Truyện Kiều

   C. Chinh phụ ngâm khúc

   D. Vũ trung tùy bút

Chọn đáp án: A

Câu 3: Truyện truyền kì là gì?

   A. Những câu chuyện được kể giống như truyện truyền thuyết

   B. Những câu chuyện có yếu tố hoang đường, kì ảo

   C. Những câu chuyện kì lạ được ghi chép tản mạn, thường có yếu tố hoang đường kì ảo, nhân vật thường là người phụ nữ đức hạnh, khao khát cuộc sống yên bình, hạnh phúc

   D. Câu chuyện liên quan tới các nhân vật do trí tưởng tượng tạo nên

Chọn đáp án: C

Câu 4: Nhân vật Vũ Nương được miêu tả là người như thế nào?

   A. Tính tình thùy mị nết na, lại thêm tư dung tốt đẹp

   B. Giữ gìn khuôn phép, không để lúc nào với chồng thất hòa

   C. Không ham của cải vật chất

   D. Cả 3 đáp án trên

Chọn đáp án: D

Giải thích: Nhân vật Vũ Nương được xây dựng là người có tính cách dịu dàng, nết na, hết mực yêu thương chồng, dù chồng có tính đa nghi nhưng chưa khi nào vợ chồng bất hòa

Câu 5: Vũ Nương dỗ dành con trong lúc chồng vắng nhà bằng cách nào?

   A. Mỗi tối chỉ vào bóng mình và nói đó là cha của đứa con

   B. Hát ru cho con ngủ

   C. Đưa con đi chơi ở khắp nơi

   D. Cả 3 đáp án trên

Chọn đáp án: A

Giải thích: Vũ Nương mỗi tối thường chỉ vào bóng của mình trên tường và nói đó là cha đứa con

Câu 6: Nguyên nhân dẫn đến cái chết của Vũ Nương?

   A. Do lời nói ngây thơ của bé Đản

   B. Do Trương Sinh tính tình nóng nảy, đa nghi

   C. Do Vũ Nương không thể tự minh oan cho mình

   D. Cả 3 đáp án trên đều đúng

Chọn đáp án: D

Câu 7: Trương Sinh là nhân vật như thế nào?

   A. Sinh ra trong gia đình hào phú, nhưng lại không có học, cư xử hồ đồ, thô bạo

   B. Tính tình đa nghi, ích kỉ, đối với vợ thường phòng ngừa quá sức

   C. Nóng nảy, gia trưởng

   D. Tất cả các đáp án trên

Chọn đáp án: D

Câu 8: Câu nào nêu đúng nhất cách cư xử của Vũ Nương trước tính hay ghen của chồng?

   A. Đâu có sự mất nết hư thân như lời chàng nói.

   B. Cách biệt ba năm giữ gìn một tiết

   C. Tô son điểm phấn từng đã nguôi lòng, ngõ liễu tường hoa chưa từng bén gót

   D. Nàng cũng giữ gìn khuôn phép, không từng để lúc nào vợ chồng phải đến thất hòa.

Chọn đáp án: D

Câu 9: Tác phẩm Chuyện người con gái Nam Xương có những chi tiết nào hoang đường kì ảo?

   A. Vũ Nương sống dưới thủy cung, trong động thần rùa Linh Phi

   B. Phan Lang gặp được Vũ Nương dưới động Rùa

   C. Vũ Nương trở về dương thế (hiện lên giữa dòng rồi biến mất)

   D. Cả 3 đáp án trên

Chọn đáp án: D

Giải thích: Các chi tiết hoang đường, kì ảo trong truyện góp phần làm cho chuyện trở nên huyền bí hơn

Câu 10: Kết thúc tác phẩm Chuyện người con gái Nam Xương là kết thúc có hậu, đúng hay sai?

   A. Đúng

   B. Sai

Chọn đáp án: B

Giải thích: Cái chết oan ức của Vũ Nương dù được hóa giải (Vũ Nương được chồng lập đàn giải oan) sự tưởng tưởng của tác giả nhưng câu chuyện này vẫn là kết cục không có hậu

Câu 11: Tác phẩm có giá trị tố cáo xã hội phong kiến bất công trọng nam khinh nữ, chiến tranh phi nghĩa ngăn cản hạnh phúc của con người. Đúng hay sai?

   A. Đúng

   B. Sai

Chọn đáp án: A

Câu 12: Câu văn “Ngày qua tháng lại, thoắt đã nửa năm, mỗi khi thấy bướm lượn đầy vườn, mây che kín núi thì nỗi buồn góc bể chân trời không thể nào ngăn được” mang ý nghĩa gì?

   A. Nói lên sự thấm thoát của thời gian

   B. Miêu tả cảnh thiên nhiên trong nhiều thời điểm khác nhau

   C. Nỗi buồn nhớ của Vũ Nương trải theo năm tháng

   D. Cho thấy Trương Sinh phải đi chinh chiến ở một nơi rất xa xôi

Chọn đáp án: C

Giải thích: Câu văn diễn tả nỗi buồn thương, nhớ mong của Vũ Nương khi chồng ra trận

Câu 13: Câu nào trong lời trăn trối của bà mẹ nói lên sự ghi nhận nhân cách và công lao của Vũ Nương đối với gia đình nhà chồng?

   A. Mẹ không phải không muốn đợi chồng con về mà không gắng ăn miếng cơm cháo đặng cùng vui sum họp

   B. Một tấm thân tàn, nguy trong sớm tối, việc sống chết không khỏi phiền đến con

   C. Chồng con nơi xa xôi chưa biết thế nào không về đền ơn được

   D. Sau này, trời xét lòng lành, ban phúc đức, giống dòng tươi tốt, con cháu đông đàn, xanh kia quyết chẳng phụ con cũng như con đã chẳng phụ mẹ.

Chọn đáp án: D

Câu 14: Từ “xanh” trong câu “Xanh kia quyết chẳng phụ con cũng như con đã chẳng phụ mẹ” dùng để chỉ cái gì?

   A. Mặt đất

   B. Mặt trăng

   C. Ông trời

   D. Thiên nhiên

Chọn đáp án: C

Câu 15: Nhận định nào nói đúng và đầy đủ ý nghĩa của chi tiết Vũ Nương gieo mình xuống sông tự vẫn?

   A. Phản ánh chân thực cuộc sống đầy oan khuất và khổ đau của người phụ nữ trong xã hội phong kiến

   B. Bày tỏ niềm thương cảm của tác giả trước số phận mỏng manh và bi thảm của người phụ nữ trong xã hội phong kiến

   C. Tố cáo xã hội phụ quyền phong kiến chà đạp lên quyền sống của con người, nhất là người phụ nữ

   D. Cả A, B, C đều đúng

Chọn đáp án: D

Xem thêm các loạt bài Để học tốt Ngữ văn 9 hay khác:

300 BÀI GIẢNG GIÚP CON LUYỆN THI LỚP 10 CHỈ 399K

Hơn 5000 bạn đã học và tiến bộ tại VietJack chỉ với 2k/ 1 ngày. Đăng ký ngay!

Loạt bài 1000 câu Trắc nghiệm Ngữ văn lớp 9 có đáp án được biên soạn bám sát theo nội dung từng bài học Văn, Tiếng Việt, Tập làm văn Tập 1, Tập 2 giúp bạn nắm vững dễ dàng kiến thức môn Ngữ văn lớp 9 hơn.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.