Trắc nghiệm: Chuyện cũ trong phủ chúa Trịnh - Ngữ văn lớp 9

Trắc nghiệm: Chuyện cũ trong phủ chúa Trịnh

Câu 1: Ai là tác giả của chuyện cũ trong phủ chúa Trịnh?

   A. Phạm Đình Hổ

   B. Nguyễn Dữ

   C. Ngô gia văn phái

   D. Nguyễn Du

Chọn đáp án: A

Câu 2: Chuyện cũ trong phủ chúa Trịnh thuộc thể loại nào?

   A. Truyện truyền kì

   B. Truyện truyền thuyết

   C. Tùy bút

   D. Truyện cổ tích

Chọn đáp án: C

Giải thích: Chuyện cũ trong phủ chúa Trịnh là truyện viết theo thể vũ trung tùy bút

Câu 3: Thói ăn chơi của chúa Trịnh được miêu tả thông qua chi tiết nào?

   A. Xây dựng đình đài, cung điện, thú vui ngao du vô độ

   B. Cách bài trí phủ chúa không thiếu gì những thứ bên ngoài

   C. Việc thu sản vật quý, thứ quý bày vẽ trang trí trong phủ gây nhiều tốn kém, phiền nhiễu

   D. Tất cả các ý trên

Chọn đáp án: D

Câu 4: Lời văn ghi chép của tác giả như thế nào?

   A. Kín đáo bộc lộ thái độ chủ quan của mình trước việc ăn chơi xa xỉ của chúa Trịnh

   B. Bộc lộ trực tiếp thái độ phê phán, không bằng lòng với sự ăn chơi hưởng lạc của chúa Trịnh

   C. Trung lập, không tỏ thái độ gì trước sự ăn chơi sa hoa của chúa Trịnh

   D. Cả 3 đáp án trên

Chọn đáp án: A

Câu 5: Bọn hầu cận trong phủ chúa làm càn, tác oai tác quái trong dân chúng thế nào?

   A. Thủ đoạn vừa ăn cắp vừa la làng

   B. Ngang nhiên, trắng trợn cướp bóc của dân chúng

   C. Nửa đêm đem quân lính lấy phăng đồ đi rồi vu họa tội giấu vật cung phụng

   D. Tất cả 3 đáp án trên

Chọn đáp án: D

Câu 6: Bà cung nhân của tác giả sai người chặt cây gì?

   A. Cây xoài, cây mận

   B. Cây lê, cây lựu

   C. Cây liễu, cây lựu

   D. 2 cây hoa huệ trắng

Chọn đáp án: C

Câu 7: Hiện thực thời vua Lê chúa Trịnh được khắc họa qua bài như thế nào?

   A. Thối nát, mục ruỗng, đầy những giả dối, bất công

   B. Thời đại rực rỡ, huy hoàng, người dân sống êm ấm

   C. Quan lại lo hưởng thụ, cướp bóc, dân chúng đói khổ, cơ cực

   D. Cả 3 đáp án trên

Chọn đáp án: D

Câu 8: Thể loại tác giả sử dụng trong Chuyện cũ trong phủ chúa Trịnh có đặc điểm gì nổi bật?

   A. Người viết ghi chép tùy hứng, tản mạn, không cần hệ thống, kết cấu

   B. Người viết tuân thủ chặt chẽ các quy tắc về hệ thống, kết cấu tác phẩm

   C. Người viết tha hồ tưởng tượng và hư cấu

   D. Người viết tuyệt đối trung thành với hiện thực đời sống

Chọn đáp án: A

Câu 9: Cụm từ “triệu bất thường” trong câu văn trên có ý nghĩa gì?

   A. Dấu hiệu không lành, điềm gở

   B. Không biết gì

   C. Điềm lành, tin vui

   D. Sự biến đổi của tự nhiên

Chọn đáp án: A

Câu 10: Nhận định đúng nhất về nghệ thuật thể hiện thói ăn chơi xa xỉ, vô độ của chúa Trịnh?

   A. đưa ra các sự việc cụ thể khách quan

   B. Sử dụng các biện pháp liệt kê và miêu tả tỉ mỉ một số sự kiện tiêu biểu

   C. Không xen tới lời bình của tác giả

   D. Cả A, B, C đều đúng

Chọn đáp án: D

Xem thêm các loạt bài Để học tốt Ngữ văn 9 hay khác:

300 BÀI GIẢNG GIÚP CON LUYỆN THI LỚP 10 CHỈ 399K

Hơn 5000 bạn đã học và tiến bộ tại VietJack chỉ với 2k/ 1 ngày. Đăng ký ngay!

Loạt bài 1000 câu Trắc nghiệm Ngữ văn lớp 9 có đáp án được biên soạn bám sát theo nội dung từng bài học Văn, Tiếng Việt, Tập làm văn Tập 1, Tập 2 giúp bạn nắm vững dễ dàng kiến thức môn Ngữ văn lớp 9 hơn.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.