Trắc nghiệm: Cảnh ngày xuân (Trích Truyện Kiều) - Ngữ văn lớp 9

Trắc nghiệm: Cảnh ngày xuân (Trích Truyện Kiều)

Câu 1: Cảnh ngày xuân là đoạn trích nằm trong phần nào của tác phẩm Truyện Kiều?

   A. Sau đoạn tả tài sắc của chị em Thúy Kiều trong phần gặp gỡ và đính ước

   B. Nằm trong phần lưu lạc

   C. Nằm trong phần đoàn tụ

   D. Cả 3 đáp án trên

Chọn đáp án: A

Câu 2: Đoạn trích được chia thành mấy phần?

   A. 2 phần

   B. 3 phần

   C. 4 phần

   D. 5 phần

Chọn đáp án: B

Giải thích: Cảnh ngày xuân chia làm 3 phần: vẻ đẹp của thiên nhiên trong tiết thanh minh; Hình ảnh lễ và hội; Tâm trạng chị em Thúy Kiều khi tan hội trở về

Câu 3: Cảnh sắc mùa xuân được gợi tả như thế nào qua bốn câu thơ đầu?

   A. Hình ảnh chim én chao liệng trên bầu trời khoáng đạt tràn ngập ánh sáng mùa xuân

   B. Vẻ đẹp của cỏ non xanh gợi lên sự mới mẻ, tinh khôi, tràn trề sức sống

   C. Hình ảnh hoa lê trắng điểm xuyết khiến cảnh vật trở nên sinh động, có hồn

   D. Cả ba đáp án trên

Chọn đáp án: D

Câu 4: Khung cảnh lễ hội trong tiết Thanh minh được miêu tả như thế nào?

   A. Phong tục tảo mộ và du xuân được tái hiện chân thực

   B. Không khí rộn ràng của lễ hội mùa xuân được thể hiện qua các từ ghép là danh từ, động từ, tính từ

   C. Cảnh ngày xuân miêu tả không khí náo nhiệt của lễ hội mùa xuân

   D. Cả 3 đáp án trên

Chọn đáp án: D

Câu 5: Trong câu thơ “Dập dìu tài tử, giai nhân/ Ngựa xe như nước áo quần như nêm” gợi tả điều gì?

   A. Các bậc tài tử, giai nhân đông đúc, ồn ào

   B. Ý chỉ trai tài gái sắc đi hội đông đúc, nhộn nhịp

   C. Ý chỉ người và xe ngựa đông đúc, chật chội như nêm

   D. Cả 3 đáp án trên

Chọn đáp án: D

Câu 6: So cảnh vật ở 6 câu cuối với cảnh vật ở 4 câu đầu có điều gì khác?

   A. Cảnh vật 6 câu cuối vẫn mang sự nhẹ nhàng nhưng nét buồn

   B. Cảnh vật thay đổi bởi không gian thay đổi, lúc này cảnh được cảm nhận qua tâm trạng

   C. Sử dụng các từ láy có sức gợi hình, gợi cảm “tà tà”, “nao nao”, “thanh thanh” để gợi tả tâm trạng

   D. Cả B và C đều đúng

Chọn đáp án: D

Câu 7: Thành công về mặt nghệ thuật của Nguyễn Du trong đoạn trích Cảnh ngày xuân?

   A. Tác giả dùng nhiều từ ngữ giàu chất tạo hình, gợi cảm

   B. Tác giả kết hợp tài tình bút pháp tả cảnh ngụ tình

   C. Nghệ thuật miêu tả thiên nhiên điêu luyện, sắc sảo bởi sự chấm phá, điểm xuyết

   D. Cả 3 đáp án trên

Chọn đáp án: D

Câu 8: Tâm trạng của chị em Thúy Kiều khi tan hội ra về được diễn tả như thế nào?

   A. Vui vẻ, háo hức, hồ hởi vì được du xuân vui vẻ

   B. Tâm trạng bâng khuâng, xao xuyến, thấm đượm nỗi buồn man mác, dịu nhẹ

   C. Tâm trạng lo lắng, u sầu, chán nản

   D. Cả 3 đáp án trên

Chọn đáp án: B

Câu 9: Cụm từ “nô nức yến anh” trong câu thơ “Gần xa nô nức yến anh” biểu thị phép tu từ gì?

   A. Liệt kê

   B. Hoán dụ

   C. Nhân hóa

   D. Ẩn dụ

Chọn đáp án: C

Câu 10: Thiên nhiên trong những câu thơ cuối?

   A. Đẹp nhưng đượm buồn

   B. Đẹp và tươi sáng

   C. Ảm đạm, hiu hắt

   D. Khô cằn, héo úa

Chọn đáp án: A

Xem thêm các loạt bài Để học tốt Ngữ văn 9 hay khác:

300 BÀI GIẢNG GIÚP CON LUYỆN THI LỚP 10 CHỈ 399K

Hơn 5000 bạn đã học và tiến bộ tại VietJack chỉ với 2k/ 1 ngày. Đăng ký ngay!

Loạt bài 1000 câu Trắc nghiệm Ngữ văn lớp 9 có đáp án được biên soạn bám sát theo nội dung từng bài học Văn, Tiếng Việt, Tập làm văn Tập 1, Tập 2 giúp bạn nắm vững dễ dàng kiến thức môn Ngữ văn lớp 9 hơn.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.