Trắc nghiệm: Thúy Kiều báo ân báo oán (Trích Truyện Kiều) - Ngữ văn lớp 9

Trắc nghiệm: Thúy Kiều báo ân báo oán (Trích Truyện Kiều)

Câu 1: Đoạn trích Kiều báo ân báo oán được chia làm mấy phần?

   A. 2 phần

   B. 3 Phần

   C. 4 phần

   D. 5 phần

Chọn đáp án: B

Câu 2: Qua lời Kiều nói với Thúc Sinh, em thấy Kiều là nhân vật như thế nào?

   A. Nàng trân trọng việc Thúc Sinh chuộc nàng khỏi lầu xanh.

   B. Nàng gọi Thúc Sinh là người cũ mang sắc thái thân mật, gần gũi, gọi là cố nhân một cách trân trọng

   C. Nàng thấy mang nặng ân nghĩa với Thúc Sinh, không sao đền đáp được

   D. Cả 3 đáp án trên

Chọn đáp án: D

Câu 3: Tại sao khi trả ơn Thúc Sinh nhưng Kiều lại nhắc tới Hoạn Thư?

   A. Điều đó chứng tỏ vết thương lòng mà Hoạn Thư gây ra cho Kiều còn nặng nề, đau xót

   B. Sử dụng lời ăn tiếng nói của người dân để nói về hành động trừng phạt kẻ ác theo quan điểm của nhân dân

   C. Tố cáo lòng ganh ghét đố kị và thủ đoạn tàn nhẫn của Hoạn Thư

   D. Cả A và B

Chọn đáp án: D

Câu 4: Trước thái độ của Kiều, Hoạn Thư xử lý ra sao?

   A. Hoạn Thư khéo léo đưa ra lập luận tránh tội cho mình

   B. Lý lẽ Hoạn Thư đưa ra luôn chính xác, khó lòng bác bỏ được

   C. Là người khôn ngoan, lọc lõi, Hoạn Thư đưa ra những lý lẽ xác đáng, khó lòng bác bỏ được

   D. Cả 3 đáp án trên

Chọn đáp án: D

Câu 5: Thái độ của Kiều trước sự chối tội của Hoạn Thư là gì?

   A. Thúy Kiều xuôi lòng tha bổng cho Hoạn Thư, và còn khen ngợi Hoạn Thư “khôn ngoan”

   B. Trách phạt Hoạn Thư vì đã từng gieo đau khổ cho mình

   C. Vui mừng vì Hoạn Thư biết hối lỗi, sợ sệt

   D. Không biết đối đáp với Hoạn Thư ra sao vì Hoạn Thư quá xảo quyệt

Chọn đáp án: A

Câu 6: Việc Kiều tha cho Hoạn Thư là kết cục thế nào?

   A. Kết cục bất ngờ với người đọc nhưng logic với mạch tác phẩm

   B. Thúy Kiều là người phụ nữ đa sầu, đa cảm, nặng tình nặng nghĩa nên khó đối đầu với Hoạn Thư

   C. Vì Thúy Kiều dễ mủi lòng, nên có thể tha thứ cho Hoạn Thư

   D. Cả 3 đáp án trên

Chọn đáp án: D

Câu 7: Tính cách của Kiều qua đoạn trích Kiều báo ân, báo oán được thể hiện như thế nào?

   A. Có yêu có ghét rõ ràng, lúc ôn hòa, khi cương quyết, cứng rắn

   B. Nàng đền ơn cho người cưu mang mình, tha tội cho Hoạn Thư- kẻ gây ra đau khổ cho nàng

   C. Thúy Kiều là người thấu hiểu đạo lý, cách cư xử, nhưng nàng cũng là người đa sầu đa cảm

   D. Cả 3 đáp án trên

Chọn đáp án: D

Câu 8: Nhân vật Hoạn Thư trong đoạn trích được thể hiện thế nào?

   A. Hoạn Thư là người khôn ngoan, không run sợ trước lời buộc tội của Kiều

   B. Không khéo đưa ra lời biện minh để thoát tội cho bản thân

   C. Lợi dụng lòng đồng cảm của Thúy Kiều, tác động vào lòng thương người của Kiều để mong thoát tội

   D. Cả 3 đáp án trên

Chọn đáp án: C

Câu 9: Đoạn trích Kiều báo ân báo oán thể hiện quan điểm gì của quần chúng nhân dân?

   A. Ở hiền gặp lành

   B. Ác giả ác báo

   C. Con người đau khổ sẽ có lúc vùng lên cầm cán cân công lí, ở hiền gặp lành

   D. Đàn bà ghê gớm sẽ bị trừng phạt

Chọn đáp án: C

Câu 10: Đoạn trích Kiều báo ân báo oán nổi bật tính cách các nhân vật, qua đó thể hiện niềm tin của nhân dân về sự công bằng trong xã hội, đúng hay sai?

   A. Đúng

   B. Sai

Chọn đáp án: A

Xem thêm các loạt bài Để học tốt Ngữ văn 9 hay khác:

300 BÀI GIẢNG GIÚP CON LUYỆN THI LỚP 10 CHỈ 399K

Hơn 5000 bạn đã học và tiến bộ tại VietJack chỉ với 2k/ 1 ngày. Đăng ký ngay!

Loạt bài 1000 câu Trắc nghiệm Ngữ văn lớp 9 có đáp án được biên soạn bám sát theo nội dung từng bài học Văn, Tiếng Việt, Tập làm văn Tập 1, Tập 2 giúp bạn nắm vững dễ dàng kiến thức môn Ngữ văn lớp 9 hơn.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.