Trắc nghiệm: Đồng chí - Ngữ văn lớp 9

Trắc nghiệm: Đồng chí

Câu 1: Bài thơ Đồng chí được sáng tác trong hoàn cảnh nào?

   A. 1947 sau chiến dịch Việt Bắc- thu đông

   B. 1948 sau chiến dịch Việt Bắc- thu đông

   C. 1949 sau chiến dịch Việt Bắc – thu đông

   D. 1950 sau chiến dịch Việt Bắc- thu đông

Chọn đáp án: A

Câu 2: Bài thơ Đồng chí có bố cục gồm mấy phần?

   A. Gồm 3 phần

   B. Gồm 4 phần

   C. Gồm 5 phần

   D. Gồm 6 phần

Chọn đáp án: A

Giải thích: Bài thơ Đồng chí gồm 3 phần: Cơ sở hình thành tình đồng chí, biểu hiện của tình đồng chí, Biểu tượng cao đẹp của tình đồng chí

Câu 3: Cơ sở hình thành tình đồng chí?

   A. Từ những người chung nguồn gốc, xuất thân từ các miền quê

   B. Những người có chung lý tưởng, chí hướng

   C. Những người cùng sống trong cảnh nghèo khó

   D. Cả ba đáp án trên

Chọn đáp án: D

Câu 4: Câu thơ “Đồng chí!” là câu gì?

   A. Câu đặc biệt

   B. Câu rút gọn

   C. Câu đơn

   D. Câu ghép

Chọn đáp án: A

Câu 5: Câu thơ “Giếng nước gốc đa nhớ người ra lính” sử dụng biện pháp tu từ nào?

   A. Nhân hóa và hoán dụ

   B. Nhân hóa và ẩn dụ

   C. Ẩn dụ và hoán dụ

   D. Không sử dụng biện pháp tu từ nào cả

Chọn đáp án: A

Giải thích: Nhân hóa: giếng nước “nhớ”, hoán dụ: Dùng bộ phận để gọi cái cụ thể (giếng nước, gốc đa để nói về quê hương)

Câu 6: Chính Hữu khai thác đề tài đó ở khía cạnh nào là chủ yếu?

   A. Cảm hứng lãng mạn anh hùng với những hình ảnh ước lệ mang dáng dấp tráng sĩ

   B. Vẻ đẹp và chất thơ trong những sự việc và con người giản dị, bình thường

   C. Cảm hứng về một hiện thực vô cùng khắc nghiệt của chiến tranh, cứu nước

   D. Vẻ đẹp của những miền quê đã gắn bó với những người lính trong chiến đấu

Chọn đáp án: A

Câu 7: Nội dung chính của các câu thơ sau là gì?

Quê hương anh nước mặn đồng chua

Làng tôi nghèo đất cày lên sỏi đá

   A. Miêu tả các vùng đất khác nhau của đất nước ta

   B. Nói lên sự khắc nghiệt của thiên nhiên ta

   C. Nói lên sự đối lập giữa các vùng miền của đất nước ta

   D. Nói lên hoàn cảnh xuất thân của những người lính

Chọn đáp án: D

Câu 8: Nhận định nào đúng nhất nội dung chính của các câu thơ sau?

Ruộng nương anh gửi bạn thân cày

Gian nhà không, mặc kệ gió lung lay

Giếng nước gốc đa nhớ người ra lính

   A. Nỗi nhớ và sự hồi tưởng của người lính về quê hương

   B. Nỗi nhớ của quê hương đối với những người ra lính

   C. Sự khó khăn vất vả của gia đình những người lính

   D. Cả A và B đều đúng

Chọn đáp án: D

Câu 9: Tình đồng chí được thể hiện rõ nhất trong 3 câu thơ trên là gì?

   A. Sự cảm thông sâu sắc những tâm tư nỗi lòng của nhau

   B. Sự hiểu biết sâu sắc về quê hương của nhau

   C. Sự hiểu biết sâu sắc vè gia đình, người thân của nhau

   D. Sự chia sẻ sâu sắc những khó khăn của cuộc sống chiến đấu

Chọn đáp án: A

Câu 10: Từ “mặc kệ” có nghĩa là gì?

   A. Biểu thị quan hệ trái ngược điều kiện và sự việc xảy ra

   B. Điều vừa được nói đến không có tác động gì làm thay đổi việc sắp xếp xảy ra

   C. Để cho tùy ý, không để ý đến, không có sự can thiệp nào.

   D. Một cách nói không rõ ra bằng lời, mà hiểu ngầm với nhau như vậy

Chọn đáp án: A

Câu 11: Những câu thơ sau đây được viết theo phương thức biểu đạt nào?

Đêm nay rừng hoang sương muối

Đứng cạnh bên nhau chờ giặc tới

Đầu súng trăng treo

   A. Tự sự và nghị luận

   B. Nghị luận và miêu tả

   C. Miêu tả và tự sự

   D. Thuyết minh và tự sự

Chọn đáp án: C

Câu 12: Hình ảnh đầu súng trăng treo có ý nghĩa tả thực hay biểu tượng?

   A. Tả thực

   B. Biểu tượng

   C. Vừa tả thực, vừa biểu tượng

   D. Cả A, B, C đều sai

Chọn đáp án: C

Xem thêm các loạt bài Để học tốt Ngữ văn 9 hay khác:

300 BÀI GIẢNG GIÚP CON LUYỆN THI LỚP 10 CHỈ 399K

Hơn 5000 bạn đã học và tiến bộ tại VietJack chỉ với 2k/ 1 ngày. Đăng ký ngay!

Loạt bài 1000 câu Trắc nghiệm Ngữ văn lớp 9 có đáp án được biên soạn bám sát theo nội dung từng bài học Văn, Tiếng Việt, Tập làm văn Tập 1, Tập 2 giúp bạn nắm vững dễ dàng kiến thức môn Ngữ văn lớp 9 hơn.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.