Trắc nghiệm: Khúc hát ru những em bé lớn trên lưng mẹ - Ngữ văn lớp 9

Trắc nghiệm: Khúc hát ru những em bé lớn trên lưng mẹ

Câu 1: Bài khúc hát ru những em bé lớn trên lưng mẹ viết về những em bé của dân tộc nào?

   A. Chăm

   B. Ê- đê

   C. Tà ôi

   D. Ba-na

Chọn đáp án: C

Câu 2: Bài thơ có mấy khúc hát ru?

   A. Hai

   B. Ba

   C. Bốn

   D. Năm

Chọn đáp án: B

Giải thích: Bài thơ có 3 khúc hát: khúc hát của người mẹ khi đang giã gạo nuôi bộ đội, lời ru của người mẹ khi đang tỉa bắp trên núi Ka- lưi. Lời ru của người mẹ khi đang chuyển lán, đạp rừng trong những năm tháng kháng chiến Mĩ.

Câu 3: Cụm từ “những em bé lớn trên lưng mẹ” nên hiểu thế nào cho đúng?

   A. Người mẹ phải làm lụng vất vả để nuôi các em bé

   B. Những em bé trưởng thành nhờ lưng người mẹ

   C. Những em bé còn nhỏ được mẹ mang địu trên lưng khi đi làm

   D. Những em bé cùng mẹ tham gia vào những trò chơi tuổi thơ

Chọn đáp án: C

Câu 4: Nhận định nói đúng nhất những nét đặc biệt trong cách cấu tạo bài thơ là gì?

   A. Tạo nên sự giống nhau, lặp lại về cấu tạo của các đoạn thơ

   B. Tạo nên âm điệu dìu dặt, vương vấn của lời ru

   C. Tập trung sự chú ý của người đọc

   D. Tạo nên tính triết lí của hình tượng thơ

Chọn đáp án: A

Câu 5: Theo em, ý nghĩa của việc lặp lại trong các đoạn thơ nhằm tạo âm điệu tha thiết, vương vấn của lời ru đúng hay sai?

   A. Đúng

   B. Sai

Chọn đáp án: A

Câu 6: Nhân vật trữ tình trong bài thơ là ai?

   A. Người mẹ

   B. Em cu tai

   C. Nhà thơ

   D. Anh bộ đội

Chọn đáp án: A

Giải thích: Người mẹ thể hiện tình cảm, nỗi lòng của mình với đứa con.

Câu 7: Nhận định nói đầy đủ hoàn cảnh, công việc của người mẹ được nói đến trong bài thơ?

   A. Mẹ tham gia sản xuất, giã gạo góp phần nuôi bộ đội kháng chiến

   B. Mẹ tham gia đào hầm nuôi giấu cán bộ bí mật

   C. Mẹ và các anh chị tham gia chiến đấu bảo vệ căn cứ, di chuyển lực lượng

   D. Cả A và B đều đúng

Chọn đáp án: D

Câu 8: Nhận định nào nói đúng nhất ý nghĩa của câu thơ “Lưng núi thì to mà lưng mẹ nhỏ” ?

   A. Nói lên sự to lớn của ngọn núi Ka-lưi

   B. Nói lên vóc dáng nhỏ bé của người mẹ

   C. Nói lên sự gian khổ của người mẹ

   D. Cả 3 đáp án trên đều đúng

Chọn đáp án: D

Câu 9: Tìm biện pháp nghệ thuật sử dụng trong câu thơ “Lưng núi thì to mà lưng mẹ thì nhỏ”?

   A. Hoán dụ

   B. Ẩn dụ

   C. So sánh

   D. Nhân hóa

Chọn đáp án: B

Câu 10: Biện pháp nghệ thuật đó có tác dụng gì?

   A. Cho thấy vai trò to lớn của buôn làng với đứa con

   B. Cho thấy vai trò to lớn của đứa con với kháng chiến

   C. Cho thấy đứa con là nguồn hạnh phúc ấm áp và thiêng liêng của đời mẹ

   D. Cả A, B, C đều đúng

Chọn đáp án: D

Câu 11: Những câu thơ sau đều nói lên điều gì từ người mẹ?

   A. Người mẹ có nhiều giấc mơ về tương lai

   B. Đứa con là niềm tin, hi vọng của người mẹ

   C. Tình yêu nước tha thiết của người mẹ

   D. Người mẹ rất yêu lao động

Chọn đáp án: B

Câu 12: Theo em, vào thời điểm mà bài thơ ra đời thì việc “mơ thấy Bác Hồ” hàm ý điều gì?

   A. Mơ cuộc sống kháng chiến nhanh chóng thắng lợi

   B. Mơ cuộc sống trở nên no đủ

   C. Mơ kháng chiến thắng lợi, nước nhà thống nhất, Bắc Nam sum họp

   D. Mơ đứa con mai khôn lớn để giúp đỡ người mẹ

Chọn đáp án: C

Câu 13: Nhận định nào nói đúng nhất ý nghĩa của các câu thơ cuối mỗi khúc hát ru?

   A. Nói lên nỗi mong ước của người mẹ về đứa con

   B. Nói lên niềm tin tưởng của người mẹ vào đứa con

   C. Nói lên niềm tự hào của người mẹ về đứa con

   D. Cả A, B, C đều đúng

Chọn đáp án: D

Câu 14: Ý nào không nói lên vẻ đẹp của người mẹ phải thể hiện qua bài thơ?

   A. Bền bỉ, quyết tâm trong công việc lao động và kháng chiến thường ngày

   B. Thắm thiết yêu con và nặng tình thương buôn làng, quê hương, bộ đội

   C. Luôn khát khao đất nước được độc lập, tự do

   D. Có tinh thần chiến đấu dũng cảm và hi sinh quên mình

Chọn đáp án: D

Câu 15: Nhận định không phù hợp với nội dung tư tưởng được thể hiện qua bài thơ?

   A. Thể hiện tình yêu quê hương, đất nước tha thiết

   B. Thể hiện ý chí chiến đấu cho độc lập, tự do của dân tộc

   C. Thể hiện khát vọng, niềm tin chiến thắng giặc Mĩ, thống nhất đất nước

   D. Thể hiện niềm tự hào và truyền thống chiến đấu của cha ông

Chọn đáp án: D

Xem thêm các loạt bài Để học tốt Ngữ văn 9 hay khác:

300 BÀI GIẢNG GIÚP CON LUYỆN THI LỚP 10 CHỈ 399K

Hơn 5000 bạn đã học và tiến bộ tại VietJack chỉ với 2k/ 1 ngày. Đăng ký ngay!

Loạt bài 1000 câu Trắc nghiệm Ngữ văn lớp 9 có đáp án được biên soạn bám sát theo nội dung từng bài học Văn, Tiếng Việt, Tập làm văn Tập 1, Tập 2 giúp bạn nắm vững dễ dàng kiến thức môn Ngữ văn lớp 9 hơn.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.