Trắc nghiệm: Lặng lẽ Sa Pa - Ngữ văn lớp 9

Trắc nghiệm: Lặng lẽ Sa Pa

Câu 1: Tác phẩm Lặng lẽ Sa Pa được viết theo thể loại nào?

   A. Hồi kí

   B. Tiểu thuyết

   C. Truyện ngắn

   D. Tùy bút

Chọn đáp án: C

Câu 2: Chuyện Lặng lẽ Sa Pa có nhân vật chính là ai?

   A. Ông họa sĩ

   B. Cô kĩ sư

   C. Bác lái xe

   D. Anh thanh niên

Chọn đáp án: D

Câu 3: Cốt truyện của Lặng lẽ Sa Pa là gì?

   A. Cuộc gặp gỡ đầy bất ngờ giữa ông họa sĩ, cô kĩ sư với anh thanh niên làm công tác khí tượng trên đỉnh Yên Sơn thuộc Sa Pa

   B. Cuộc nói chuyện thú vị giữa người lái xe lên Sa Pa với cô kĩ sư và ông họa sĩ già

   C. Anh thanh niên làm công tác trên đỉnh Yên Sơn thuộc Sa Pa tự kể về cuộc đời mình

   D. Cuộc gặp gỡ giữa những người đang sống và làm việc trên đỉnh Yên Sơn thuộc Sa Pa nhưng trước đó chưa biết về nhau

Chọn đáp án: A

Câu 4: Cốt truyện của Lặng lẽ Sa Pa là cốt truyện có tính kịch tính, xung đột. Đúng hay sai?

   A. Đúng

   B. Sai

Chọn đáp án: B

Giải thích: Truyện Lặng lẽ Sa Pa có cốt truyện nhẹ nhàng

Câu 5: Truyện Lặng lẽ Sa Pa chủ yếu được kể qua cái nhìn của ai?

   A. Tác giả

   B. Anh thanh niên

   C. Ông họa sĩ già

   D. Cô gái

Chọn đáp án: A

Câu 6: Trong tác phẩm, anh thanh niên chủ yếu được tác giả miêu tả bằng cách nào?

   A. Tự giới thiệu về mình

   B. Được tác giả miêu tả trực tiếp

   C. Hiện ra qua sự nhìn nhận, đánh giá của các nhân vật khác

   D. Được giới thiệu qua lời kể của ông họa sĩ già

Chọn đáp án: C

Câu 7: Câu “Cháu ở đây có nhiệm vụ đo gió, đo mưa, đo nắng, tính mây, đo chấn động mặt đất, dự vào việc báo trước thời tiết hàng ngày, phục vụ sản xuất, phục vụ chiến đấu” có tác dụng gì?

   A. Giới thiệu hoàn cảnh sống của anh thanh niên

   B. Giới thiệu công việc của anh thanh niên

   C. Giới thiệu cảnh sống của anh thanh niên

   D. Giới thiệu đặc điểm khí hậu, thời tiết của Sa Pa

Chọn đáp án: B

Câu 8: Qua lời kể của anh thanh niên, em nhận thấy công việc đó đòi hỏi người làm việc như thế nào?

   A. Ti mỉ, chính xác

   B. Có tinh thần trách nhiệm cao

   C. Cả A và B đều đúng

   D. Cả A và B đều sai

Chọn đáp án: C

Câu 9: Theo em thách thức lớn nhất với nhân vật anh thanh niên là gì?

   A. Công việc vất vả, nặng nhọc

   B. Sự cô đơn, vắng vẻ

   C. Thời tiết khắc nghiệt

   D. Cuộc sống thiếu thốn

Chọn đáp án: B

Câu 10: “Không, bác đừng mất công vẽ cháu! Cháu giới thiệu với bác ông kĩ sư vườn rau dưới Sa Pa…!... Hay là, đồng chí nghiên cứu khoa học ở cơ quan cháu ở dưới ấy đấy. Câu nói này thể hiện nhân vật anh thanh niên có nét đẹp nào?

   A. Dũng cảm, gan dạ

   B. Khiêm tốn, thành thực

   C. Chăm chỉ, cần cù

   D. Cởi mở, hào phóng

Chọn đáp án: B

Xem thêm các loạt bài Để học tốt Ngữ văn 9 hay khác:

300 BÀI GIẢNG GIÚP CON LUYỆN THI LỚP 10 CHỈ 399K

Hơn 5000 bạn đã học và tiến bộ tại VietJack chỉ với 2k/ 1 ngày. Đăng ký ngay!

Loạt bài 1000 câu Trắc nghiệm Ngữ văn lớp 9 có đáp án được biên soạn bám sát theo nội dung từng bài học Văn, Tiếng Việt, Tập làm văn Tập 1, Tập 2 giúp bạn nắm vững dễ dàng kiến thức môn Ngữ văn lớp 9 hơn.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.