Trắc nghiệm: Bếp lửa - Ngữ văn lớp 9

Trắc nghiệm: Bếp lửa

Câu 1: Bài thơ Bếp lửa của ai sáng tác?

   A. Lưu Quang Vũ

   B. Bằng Việt

   C. Huy Cận

   D. Nguyễn Minh Châu

Chọn đáp án: B

Câu 2: Nhân vật trữ tình trong bài thơ Bếp lửa là ai?

   A. Người bà

   B. Người bố

   C. Người cháu

   D. Người mẹ

Chọn đáp án: C

Câu 3: Bài thơ là sự hồi tưởng về lại những kỉ niệm tuổi thơ về người bà và tình bà cháu của nhà thơ. Đúng hay sai?

   A. Đúng

   B. Sai

Chọn đáp án: A

Câu 4: Bài thơ sử dụng phương thức biểu đạt nào là chủ yếu?

   A. Tự sự

   B. Biểu cảm

   C. Nghị luận

   D. Miêu tả

Chọn đáp án: B

Câu 5: Nội dung chính của bài thơ là gì?

   A. Miêu tả vẻ đẹp của hình ảnh bếp lửa mỗi buổi sớm mai

   B. Nói về tình cảm sâu nặng, thiêng liêng của người cháu đối với người bà

   C. Nói về tình cảm yêu thương của người bà dành cho con và cháu

   D. Nói về tình cảm nhớ thương của người con dành cho cha mẹ đang chiến đấu ở xa.

Chọn đáp án: B

Câu 6: Hình ảnh bếp lửa trong những câu thơ đầu tiên có ý nghĩa khơi nguồn cho dòng hồi tưởng và cảm xúc về bà của nhân vật trữ tình. Đúng hay sai?

   A. Đúng

   B. Sai

Chọn đáp án: A

Câu 7: Trong dòng hồi tưởng của nhân vật trữ tình, hình ảnh người bà gắn với hình ảnh nào?

   A. Người cháu

   B. Bếp lửa

   C. Tiếng chim tu hú

   D. Cuộc chiến tranh

Chọn đáp án: B

Câu 8: Từ “ấp iu” trong câu “Một bếp lửa ấp iu nồng đượm” gợi đến hình ảnh bàn tay của người bà như thế nào?

   A. Kiên nhẫn, khéo léo

   B. Cần cù, chăm chỉ

   C. Vụng về, thô nhám

   D. Mảnh mai, yếu đuối

Chọn đáp án: A

Câu 9: Nội dung của ba khổ thơ “Lên bốn tuổi… chứa niềm tin dai dẳng” nói về nội dung gì?

   A. Chủ yếu miêu tả hiện thực cuộc chiến tranh ác liệt, tàn khốc

   B. Là sự hồi tưởng lại những kỉ niệm tuổi thơ sống bên bà của người cháu

   C. Chủ yếu là cảnh bà dạy cho người cháu học chữ

   D. Nói về những câu chuyện bà kể cho cháu nghe khi bà còn ở Huế

Chọn đáp án: B

Câu 10: Tuổi thơ người cháu bên bà được tái hiện như thế nào?

   A. Một tuổi thơ nhiều niềm vui sướng, hạnh phúc

   B. Một tuổi thơ trong chiến tranh biến động dữ dội

   C. Một tuổi thơ nhiều gian khổ, thiếu thốn, nhọc nhằn nhưng ấm áp tình yêu thương của bà

   D. Cả A, B, C đều đúng

Chọn đáp án: C

Câu 11: Hai câu thơ “Năm ấy là năm đói mòn đói mỏi/ Bố đi đánh xe khô rạc ngựa gầy” nhắc tới sự kiện lịch sử nào?

   A. Ngày kết thúc cuộc kháng chiến chống Pháp

   B. Ngày tổng khởi nghĩa năm 1945

   C. Nạn đói năm 1945

   D. Ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước

Chọn đáp án: C

Câu 12: Nhận định nói đúng nhất tiếng chim tu hú trong bài?

   A. Báo hiệu một mùa hè đã đến

   B. Gợi ra tình cảnh vắng vẻ của hai bà cháu

   C. Nói lên nỗi nhớ mong của hai bà cháu

   D. Cả B và C đều đúng

Chọn đáp án: D

Câu 13: Từ “nhóm” nào sau đâu được dùng theo nghĩa chuyển?

   A. Nhóm bếp lửa ấp iu nồng đượm

   B. Nhóm niềm yêu thương khoai sắn ngọt bùi

   C. Tám năm ròng cháu cùng bà nhóm lửa

   D. Nhóm nồi xôi gạo mới sẻ chung vui

Chọn đáp án: B

Giải thích: Từ nhóm được dùng theo nghĩa ẩn dụ, làm bừng lên tình yêu thương, tình thân ruột thịt

Câu 14: Ý nghĩa của ba câu thơ sau

Mấy chục năm rồi đến tận bây giờ

Bà vẫn giữ thói quen dậy sớm

Nhóm bếp lửa ấp iu, nồng đượm

   A. Nói lên nỗi nhớ của tác giả về người bà

   B. Nói lên sự tần tảo, đức hi sinh của người bà

   C. Nói lên thói quen nhóm lửa lúc sáng sớm của người bà

   D. Cả A, B, C đều sai

Chọn đáp án: B

Câu 15: Nhận định nói đúng nhất ý nghĩa hình ảnh bếp lửa và ngọn lửa nhóm lên đối với người cháu khi đã trưởng thành, khôn lớn và đi xa?

   A. Là một kỉ niệm làm ấm lòng người cháu khi giá rét

   B. Tạo thành niềm tin thiêng liêng và kì diệu

   C. Là chỗ dựa tinh thần vững chắc để vượt qua mọi khó khăn

   D. Cả A, B, C đều đúng

Chọn đáp án: D

Xem thêm các loạt bài Để học tốt Ngữ văn 9 hay khác:

300 BÀI GIẢNG GIÚP CON LUYỆN THI LỚP 10 CHỈ 399K

Hơn 5000 bạn đã học và tiến bộ tại VietJack chỉ với 2k/ 1 ngày. Đăng ký ngay!

Loạt bài 1000 câu Trắc nghiệm Ngữ văn lớp 9 có đáp án được biên soạn bám sát theo nội dung từng bài học Văn, Tiếng Việt, Tập làm văn Tập 1, Tập 2 giúp bạn nắm vững dễ dàng kiến thức môn Ngữ văn lớp 9 hơn.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.