Trắc nghiệm: Đoàn thuyền đánh cá - Ngữ văn lớp 9

Trắc nghiệm: Đoàn thuyền đánh cá

Câu 1: Bài thơ Đoàn thuyền đánh cá viết về vùng biển nào?

   A. Sầm Sơn (Thanh Hóa)

   B. Hạ Long (Quảng Ninh)

   C. Đồ Sơn (Hải Phòng)

   D. Cửa Lò (Nghệ An)

Chọn đáp án: B

Câu 2: Huy Cận là nhà thơ nổi tiếng từ thời kì nào?

   A. Kháng chiến chống Pháp

   B. Kháng chiến chống Mĩ

   C. Sau cách mạng tháng Tám năm 1945

   D. Trước Cách mạng tháng Tám

Chọn đáp án: D

Câu 3: Tác giả lấy cảm hứng nào để viết tác phẩm Đoàn thuyền đánh cá?

   A. Cảm hứng về lao động

   B. Cảm hứng về thiên nhiên

   C. Cảm hứng về chiến tranh

   D. Cả A và B đều đúng

Chọn đáp án: D

Câu 4: Bài thơ có bố cục theo hành trình một chuyến ra khơi của đoàn thuyền đánh cá, đúng hay sai?

   A. Đúng

   B. Sai

Chọn đáp án: A

Câu 5: Nội dung 2 khổ thơ đầu là gì?

   A. Miêu tả cảnh hoàng hôn và sự phong phú của các loài cá biển

   B. Miêu tả cảnh lên đường và tâm trạng náo nức của con người

   C. Miêu tả cảnh hoàng hôn trên biển

   D. Miêu tả cảnh lao động trên biển

Chọn đáp án: A

Câu 6: Tìm biện pháp tu từ trong câu thơ sau:

Đêm thở sao lùa nước Hạ Long

   A. Nhân hóa

   B. Ẩn dụ

   C. Nhân hóa và Ẩn dụ

   D. Hoán dụ

Chọn đáp án: C

Câu 7: Nội dung các “câu hát” trong bài thơ có ý nghĩa như thế nào?

   A. Biểu hiện của sức sống căn tràn của thiên nhiên

   B. Biểu hiện niềm vui, sự phấn chấn của người lao động

   C. Thể hiện sự vô địch của con người

   D. Thể hiện sự bao la, hùng vĩ của biển cả

Chọn đáp án: B

Câu 8: Câu thơ nào cho thấy việc đánh cá là công việc thường xuyên của người dân chài?

   A. Đêm ngày dệt biển muôn luồng sáng

   B. Dàn đan thế trận lưới vây giăng

   C. Đoàn thuyền đánh cá lại ra khơi

   D. Đoàn thuyền chạy đua cùng mặt trời

Chọn đáp án: C

Câu 9: Hãy tìm biện pháp tu từ trong những câu thơ sau:

Thuyền ta lái gió với buồm trăng

Lướt giữa mây cao với biển bằng

Ra đậu dặm xa dò bụng biển,

Dàn đan thế trận lưới vây giăng

   A. Nhân hóa

   B. So sánh

   C. Ẩn dụ

   D. Liệt kê

Chọn đáp án: A

Câu 10: Phép tu từ đó có tác dụng gì?

   A. Nhấn mạnh khung cảnh rộng lớn của biển cả

   B. Nhấn mạnh sự nhộn nhịp của cảnh đánh cá trên biển

   C. Làm cho con thuyền đánh cá trở nên kì vĩ, khổng lồ

   D. Thể hiện niềm vui say trong lao động của con người

Chọn đáp án: C

Câu 11: Hai câu thơ “Cá nhụ cá chim cùng cá đé- Cá song lấp lánh đuốc đen hồng” sử dụng phép tu từ gì?

   A. So sánh

   B. Nói quá

   C. Nhân hóa

   D. Liệt kê

Chọn đáp án: D

Câu 12: Câu thơ “Cái đuôi em quẫy trăng vàng chóe” nên hiểu như thế nào?

   A. Đuôi cá quẫy vào bóng trăng màu vàng chóe

   B. Ánh trăng màu vàng chóe

   C. Nước biển màu vàng chóe

   D. Mạn thuyền màu vàng chóe

Chọn đáp án: A

Câu 13: Phép so sánh trong hai câu thơ “Biển cho ta cá như lòng mẹ- Nuôi lớn đời ta tự buổi nào” có tác dụng gì?

   A. Nhấn mạnh sự rộng lớn của biển cả

   B. Nhấn mạnh tác dụng biển cả

   C. Nhấn mạnh vẻ đẹp của biển cả

   D. Cả A, B, C đều đúng

Chọn đáp án: D

Câu 14: Khổ thơ cuối nói về khoảng thời gian nào khi đoàn thuyền đánh cá trở về

   A. Bình minh

   B. Hoàng hôn

   C. Đêm tối

   D. Giữa trưa

Chọn đáp án: B

Câu 15: Nhận định nào nói đúng nhất giọng điệu của bài thơ?

   A. Khỏe khoắn

   B. Sôi nổi

   C. Bay bổng

   D. Cả A, B, C đều đúng

Chọn đáp án: D

Câu 16: Ý nào nói đúng nhất vẻ đẹp nghệ thuật của bài thơ?

   A. Lời thơ dõng dạc, điệu thơ như khúc hát say mê, hào hứng

   B. Giọng thơ khỏe khoắn, sôi nổi, phơi phới, bay bổng

   C. Sử dụng nhiều biện pháp tu từ nghệ thuật

   D. Cách gieo vần có nhiều biến hóa linh hoạt

Chọn đáp án: A

Xem thêm các loạt bài Để học tốt Ngữ văn 9 hay khác:

300 BÀI GIẢNG GIÚP CON LUYỆN THI LỚP 10 CHỈ 399K

Hơn 5000 bạn đã học và tiến bộ tại VietJack chỉ với 2k/ 1 ngày. Đăng ký ngay!

Loạt bài 1000 câu Trắc nghiệm Ngữ văn lớp 9 có đáp án được biên soạn bám sát theo nội dung từng bài học Văn, Tiếng Việt, Tập làm văn Tập 1, Tập 2 giúp bạn nắm vững dễ dàng kiến thức môn Ngữ văn lớp 9 hơn.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.