Trắc nghiệm: Làng (trích) - Ngữ văn lớp 9

Trắc nghiệm: Làng (trích)

Câu 1: Tác phẩm Làng của Kim Lân thuộc thể loại nào?

   A. Tiểu thuyết

   B. Truyện ngắn

   C. Truyện dài

   D. Tùy bút

Chọn đáp án: B

Câu 2: Nhân vật chính truyện Làng là ai?

   A. Ông Hai

   B. Bà Hai

   C. Bà chủ nhà

   D. Người lính

Chọn đáp án: A

Câu 3: Truyện ngắn Làng viết về đề tài gì?

   A. Người trí thức

   B. Người nông dân

   C. Người phụ nữ

   D. Người lính

Chọn đáp án: B

Câu 4: Tác giả đặt nhân vật chính vào tình huống như thế nào?

   A. Ông Hai không biết chứ, phải đi nghe nhờ người khác đọc

   B. Tin làng ông theo giặc mà tình cờ ông nghe được từ những người tản cư

   C. Bà chủ nhà hay dòm ngó, nói bóng gió vợ chồng ông Hai

   D. Ông Hai lúc nào cũng nhớ tha thiết cái làng chợ Dầu của mình

Chọn đáp án: B

Giải thích: Tình huống tác giả đặt ra có tính kịch tính, để nhân vật giải quyết vấn đề.

Câu 5: Trong các câu nói của ông Hai “Nắng này là bỏ mẹ chúng nó!” “chúng nó” là ai?

   A. Cua, cá

   B. Giặc Tây

   C. Lũ trẻ

   D. Trâu, bò

Chọn đáp án: B

Câu 6: Từ “lắp bắp” trong câu “ông Hai quay phắt lại lắp bắp hỏi” có nghĩa là gì?

   A. Mấp máy phát ra những tiếng rời rạc và lắp lại, không nên lời, nên câu

   B. Nói không rõ tiếng như đang ngậm cái gì trong miệng

   C. Không phát âm được một số âm do có tật hoặc nói chưa sõi

   D. Cảm động vì những người gặp lại cùng làng lên tản cư

Chọn đáp án: A

Câu 7: Câu nào nói đúng nhất tâm trạng ông Hai khi nghe tin làng chợ Dầu theo giặc?

   A. Bị ám ảnh và lo sợ trước bọn giặc Tây và Việt gian bán nước

   B. Luôn sợ hãi mỗi khi nghe ai đó tụ tập và nói về việc làng mình theo giặc

   C. Đau xót, tủi hổ trước cái tin làng mình theo giặc

   D. Cả B và C đều đúng

Chọn đáp án: D

Câu 8: Vì sao ông Hai yêu làng nhưng không quay về làng khi bị mụ chủ nhà đuổi khéo, không còn chỗ để đi, hơn nữa ông lại còn thù cái làng của mình?

   A. Vì ông yêu làng theo Tây thì ông phải thù, tình yêu nước rộng lớn hơn

   B. Vì giặc Tây đã đốt cháy nhà của ông nên gia đình ông không có chỗ để quay về

   C. Vì ông không ưa những tên kì mục và hào lí áp bức dân làng ông

   D. Vì ông muốn tìm cuộc sống ổn định, no đủ hơn cho làng quê nghèo của ông

Chọn đáp án: A

Câu 9: Mục đích của ông Hai trò chuyện với đứa con út là gì?

   A. Để bày tỏ lòng yêu thương một cách đặc biệt đứa con út của mình

   B. Để cho bớt cô đơn và buồn chán vì không có ai để nói chuyện

   C. Để thổ lộ nỗi lòng và làm vơi bớt nỗi buồn khổ

   D. Để mong thằng Húc hiểu được tấm lòng ông

Chọn đáp án: C

Giải thích: Đoạn tâm sự với thằng Húc là cách để ông Hai giãi bày tâm trạng, nỗi đau khổ buồn tủi khi nghe tin làng mình theo giặc

Câu 10: Tính cách của nhân vật ông Hai được thể hiện trong tác phẩm?

   A. Yêu và tự hào về làng quê của mình

   B. Căm thù giặc Tây, những kẻ theo Tây làm Việt gian

   C. Thủy chung với kháng chiến, với cách mạng và lãnh tụ

   D. Cả 3 đáp án trên đều đúng

Chọn đáp án: D

Câu 11: Tâm lí nhân vật chính trong tác phẩm thể hiện qua?

   A. Bằng hành động, cử chỉ

   B. Bằng những lời đối thoại

   C. Bằng những lời độc thoại

   D. Cả 3 đáp án trên

Chọn đáp án: C

Câu 12: Dòng nào chứa các từ địa phương được dùng trong truyện Làng?

   A. Bực cửa, thầy, (chẳng có gì) sất, trầu, tinh

   B. Bực cửa, trâu, thầy, tinh

   C. Trâu, bực cửa, thầy

   D. Thầy, bực cửa, (chẳng có gì) sất, trầu

Chọn đáp án: D

Câu 13: Dòng nào nêu nhận xét không phù hợp với những nét đặc sắc nghệ thuật của tác phẩm?

   A. Xây dựng tình huống tâm lí đặc sắc

   B. Miêu tả sinh động diễn biến tâm trạng, nhân vật

   C. Sử dụng chính xác ngôn ngữ quần chúng

   D. Giọng văn giàu màu sắc trữ tình, biểu cảm

Chọn đáp án: C

Câu 14: Từ truyện ngắn Làng có thể thấy nhà văn Kim Lân là người thế nào?

   A. Am hiểu đời sống và thế giới tinh thần của con người, đặc biệt là người nông dân

   B. Yêu tha thiết làng quê, đất nước, thủy chung với kháng chiến và cách mạng

   C. Căm thù giặc Pháp và những kẻ làm Việt gian

   D. Cả 3 đáp án trên

Chọn đáp án: D

Câu 15: Ngôi kể trong truyện ngắn Làng?

   A. Bác Thứ

   B. Người kể giấu mặt

   C. Ông chủ tịch

   D. Ông Hai

Chọn đáp án: B

Câu 16: Nhận định nói đúng nhất loại ngôn ngữ được sử dụng trong truyện Làng của Kim Lân?

   A. Ngôn ngữ đối thoại của nhân vật

   B. Ngôn ngữ độc thoại và đối thoại nội tâm của nhân vật

   C. Ngôn ngữ trần thuật

   D. Cả 3 đáp án trên

Chọn đáp án: D

Xem thêm các loạt bài Để học tốt Ngữ văn 9 hay khác:

300 BÀI GIẢNG GIÚP CON LUYỆN THI LỚP 10 CHỈ 399K

Hơn 5000 bạn đã học và tiến bộ tại VietJack chỉ với 2k/ 1 ngày. Đăng ký ngay!

Loạt bài 1000 câu Trắc nghiệm Ngữ văn lớp 9 có đáp án được biên soạn bám sát theo nội dung từng bài học Văn, Tiếng Việt, Tập làm văn Tập 1, Tập 2 giúp bạn nắm vững dễ dàng kiến thức môn Ngữ văn lớp 9 hơn.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.