Trắc nghiệm: Bài thơ về tiểu đội xe không kính - Ngữ văn lớp 9

Trắc nghiệm: Bài thơ về tiểu đội xe không kính

Câu 1: Bài thơ về tiểu đội xe không kính sáng tác trong hoàn cảnh nào?

   A. Trước Cách mạng tháng Tám năm 1945

   B. Trong kháng chiến chống Pháp

   C. Trong kháng chiến chống Mĩ

   D. Sau đại thắng mùa xuân 1975

Chọn đáp án: C

Câu 2: Tác giả sáng tạo hình ảnh độc đáo- những chiếc xe không kính, nhằm mục đích gì?

   A. Làm nổi bật hình ảnh những người lính lái xe hiên ngang dũng cảm, sôi nổi, trẻ trung

   B. Làm nổi bật những khó khăn, thiếu thốn về điều kiện vật chất, vũ khí của những người lính trong cuộc kháng chiến

   C. Nhấn mạnh tội ác của giặc Mĩ trong việc tàn phá đất nước

   D. Làm nổi bật sự vất vả, gian lao của những người lính lái xe

Chọn đáp án: B

Câu 3: Qua những dòng thơ ta thấy tác giả là người như thế nào?

   A. Có sự am hiểu về hiện thực đời sống chiến tranh

   B. Có sự gắn bó với đời sống chiến đấu nơi chiến trường lửa đạn

   C. Có tâm hồn trẻ trung, sôi nổi và tinh nghịch

   D. Cả A, B, C đều đúng

Chọn đáp án: D

Câu 4: Bài thơ có sự kết hợp giữa các phương thức biểu đạt nào?

   A. Biểu cảm, thuyết minh, miêu tả

   B. Biểu cảm, tự sự, miêu tả

   C. Miêu tả, tự sự, thuyết minh

   D. Biểu cảm, miêu tả, thuyết minh

Chọn đáp án: B

Câu 5: Có ý kiến cho rằng bài thơ giống bài Đồng chí, cũng khai thác cái đẹp và chất thơ trong cái bình dị, bình thường của đời sống chiến tranh. Đúng hay sai?

   A. Đúng

   B. Sai

Chọn đáp án: A

Câu 6: Biện pháp tu từ nào được sử dụng trong những câu sau:

Thấy sao trời và đột ngột cánh chim

Như sa như ùa vào buồng lái

- Bụi phun tóc trắng như người già

- Mưa tuôn mưa xối như ngoài trời

   A. So sánh

   B. Liệt kê

   C. Nhân hóa

   D. Nói quá

Chọn đáp án: A

Câu 7: Hai câu thơ “Không có kính, rồi xe không có đèn- Không có mui xe, thùng xe có xước” sử dụng biện pháp nghệ thuật?

   A. So sánh

   B. Nhân hóa

   C. Liệt kê

   D. Nói quá

Chọn đáp án: C

Câu 8: Nhận định nào nói đúng nhất vẻ đẹp của hình ảnh những người lính lái xe trong bài thơ này?

   A. Có tư thế hiên ngang và tinh thần dũng cảm

   B. Có những niềm vui sôi nổi của tuổi trẻ trong tình đồng đội

   C. Có ý chí chiến đấu vì miền Nam ruột thịt

   D. Cả A, B, C đều đúng

Chọn đáp án: D

Câu 9: Giọng điệu bài thơ được thể hiện thế nào?

   A. Ngang tàng, phóng khoáng, pha chút nghịch ngợm, phù hợp với đối tượng được miêu tả

   B. Trữ tình, nhẹ nhàng, phù hợp với đối tượng miêu tả

   C. Sâu lắng, nhẹ nhàng, phù hợp với đối tượng được miêu tả

   D. Hào hùng, hoành tráng, phù hợp với đối tượng được miêu tả

Chọn đáp án: A

Câu 10: Qua hình ảnh độc đáo những chiếc xe không kính, bài thơ khắc họa nổi bật hình ảnh người lính lái xe ở Trường Sơn trong thời kì chống Mĩ, với tư thế hiên ngang, tinh thần lạc quan, dũng cảm, bất chấp nguy hiểm với ý chí giải phóng miền Nam, đúng hay sai?

   A. Đúng

   B. Sai

Chọn đáp án: A

Xem thêm các loạt bài Để học tốt Ngữ văn 9 hay khác:

300 BÀI GIẢNG GIÚP CON LUYỆN THI LỚP 10 CHỈ 399K

Hơn 5000 bạn đã học và tiến bộ tại VietJack chỉ với 2k/ 1 ngày. Đăng ký ngay!

Loạt bài 1000 câu Trắc nghiệm Ngữ văn lớp 9 có đáp án được biên soạn bám sát theo nội dung từng bài học Văn, Tiếng Việt, Tập làm văn Tập 1, Tập 2 giúp bạn nắm vững dễ dàng kiến thức môn Ngữ văn lớp 9 hơn.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.