Trắc nghiệm: Kiều ở lầu Ngưng Bích (trích Truyện Kiều) - Ngữ văn lớp 9

Trắc nghiệm: Kiều ở lầu Ngưng Bích (trích Truyện Kiều)

Câu 1: Đoạn trích Kiều ở lầu Ngưng Bích nằm ở phần nào của truyện Kiều?

   A. Gặp gỡ và đính ước

   B. Gia biến và lưu lạc

   C. Đoàn tụ

   D. Chưa xác định được

Chọn đáp án: B

Câu 2: Từ khóa xuân trong bài có nghĩa là gì?

   A. Khóa kín tuổi xuân, ý nói sự cấm cung, Kiều bị giam lỏng

   B. Ý nói khoảng không gian mùa xuân, theo kì

   C. Ý nói thời gian mùa xuân đang dần khép lại

   D. Cả 3 đáp án trên

Chọn đáp án: A

Câu 3: Văn bản có bố cục gồm mấy phần?

   A. 2 phần

   B. 3 phần

   C. 4 phần

   D. 5 phần

Chọn đáp án: B

Câu 4: Cụm từ chén nguyệt dưới đồng gợi Thúy Kiều nỗi nhớ về ai?

   A. Kim Trọng

   B. Từ Hải

   C. Thúc Sinh

   D. Thúy Vân

Chọn đáp án: A

Câu 5: Sáu câu thơ đầu trong bài Kiều ở lầu Ngưng Bích nói về điều gì?

   A. Hoàn cảnh Thúy Kiều bị giam lỏng ở bốn bức tường, xung quanh bị bao phủ bởi núi non

   B. Kiều bị giam lỏng ở lầu Ngưng Bích, không gian xung quanh quạnh vắng, cô đơn, trơ trọi

   C. Không gian, thời gian khép kín nhấn mạnh tình cảnh cô đơn, buồn bã của Thúy Kiều

   D. Cả B và C đều đúng

Chọn đáp án: D

Câu 6: Những điển cố như Sân Lai, gốc tử, quạt nồng ấp lạnh được sử dụng nhằm mục đích gì?

   A. Nhấn mạnh sự nhớ thương của Thúy Kiều đối với cha mẹ

   B. Nói đến sự thương nhớ, đau xót, lo lắng cho cha mẹ khi Thúy Kiều không thể ở bên cạnh khi nàng không ở cạnh

   C. Nói tới việc Thúy Kiều khôn nguôi nhớ về Kim Trọng

   D. Nói tới nỗi nhớ thương của Thúy Kiều đối với các em Thúy Vân, Vương Quan

Chọn đáp án: B

Câu 7: Trong 8 câu thơ cuối, biện pháp nghệ thuật nào được sử dụng đặc trưng nhất?

   A. Điệp ngữ

   B. Tả cảnh ngụ tình

   C. Ước lệ tượng trưng

   D. Cả A và B

Chọn đáp án: B

Câu 8: Tâm trạng của Thúy Kiều trong 8 câu thơ cuối bài là gì?

   A. Tâm trạng buồn bã, nỗi nhớ, nỗi cô đơn của Kiều như ngàn đợt sóng trùng điệp càng khiến nỗi buồn dài dằng dặc, mênh mông

   B. Nỗi nhớ tâm trạng cô đơn, sầu nhớ, cảm giác đau đớn trào lên

   C. Dự cảm về thân phận bấp bênh, chìm nổi bấp bênh

   D. Cả 3 đáp án trên

Chọn đáp án: D

Câu 9: Đoạn trích Kiều ở lầu Ngưng Bích là một trong những đoạn miêu tả nội tâm nhân vật thành công nhất trong truyện Kiều, Đúng hay sai?

   A. Đúng

   B. Sai

Chọn đáp án: A

Câu 10: Kiều ở lầu Ngưng Bích là một đoạn thơ cho thấy cảnh cô đơn, buồn tủi, tấm lòng nhớ các em của Thúy Kiều, đúng hay sai?

   A. Đúng

   B. Sai

Chọn đáp án: B

Giải thích: Đoạn trích Kiều ở lầu Ngưng Bích là đoạn thơ thấy cảnh buồn tủi, đau xót của Thúy Kiều trước tình cảnh bị giam lỏng ở lầu Ngưng Bích, và nỗi nhớ thương người yêu, cha mẹ của Thúy Kiều

Xem thêm các loạt bài Để học tốt Ngữ văn 9 hay khác:

300 BÀI GIẢNG GIÚP CON LUYỆN THI LỚP 10 CHỈ 399K

Hơn 5000 bạn đã học và tiến bộ tại VietJack chỉ với 2k/ 1 ngày. Đăng ký ngay!

Loạt bài 1000 câu Trắc nghiệm Ngữ văn lớp 9 có đáp án được biên soạn bám sát theo nội dung từng bài học Văn, Tiếng Việt, Tập làm văn Tập 1, Tập 2 giúp bạn nắm vững dễ dàng kiến thức môn Ngữ văn lớp 9 hơn.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.