Trắc nghiệm: Chị em Thúy Kiều (trích Truyện Kiều) - Ngữ văn lớp 9

Trắc nghiệm: Chị em Thúy Kiều (trích Truyện Kiều)

Câu 1: Đoạn trích được chia thành mấy phần, đó là những phần nào?

   A. 3 phần

   B. 4 phần

   C. 5 phần

   D. không thể chia được

Chọn đáp án: A

Giải thích: Đoạn trích Chị em Thúy Kiều gồm 3 phần: Giới thiệu vẻ đẹp chung của hai chị em, phần 2: Vẻ đẹp của thúy Vân, phần 3: Vẻ đẹp của Thúy Kiều, phần 4: Cuộc sống êm đềm của hai chị em

Câu 2: Đoạn trích Chị em Thúy Kiều nằm trong phần nào?

   A. Gia biến và lưu lạc

   B. Gặp gỡ và đính ước

   C. Đoàn tụ

   D. Phần đề từ

Chọn đáp án: B

Giải thích: Đoạn trích Chị em Thúy Kiều nằm ngay ở phần đầu của phần Gặp gỡ và đính ước

Câu 3: Từ “tố nga” để nói về ai?

   A. Chỉ Thúy Kiều

   B. Chỉ Hoạn Thư

   C. Chỉ Thúy Vân

   D. Đáp án A và C

Chọn đáp án: D

Câu 4: Câu thơ “mai cốt cách, tuyết tinh thần” có nghĩa là gì?

   A. Tinh thần trong trắng, tinh khiết như mai, như tuyết

   B. Đẹp như cây mai cây tuyết

   C. Cốt cách thanh tao của mai, tinh thần trong trắng, tinh khôi của tuyết

   D. Cả 3 đáp án trên

Chọn đáp án: D

Câu 5: Tác giả sử dụng bút pháp nào khi miêu tả vẻ đẹp của hai chị em Thúy Kiều?

   A. Bút pháp phóng đại

   B. Bút pháp ước lệ tượng trưng

   C. Bút pháp tả cảnh ngụ tình

   D. Bút pháp trần thuật

Chọn đáp án: B

Câu 6: Vẻ đẹp của Thúy Vân khiến tự nhiên, tạo hóa phải thua, nhường dự báo trước cuộc đời của Thúy Vân sẽ thế nào?

   A. Sóng gió, gập ghềnh, trắc trở

   B. Cuộc đời êm ả, bình lặng, suôn sẻ sau này

   C. Cuộc đời gặp nhiều tai họa, sóng gió

   D. Cả 3 đáp án trên

Chọn đáp án: D

Câu 7: Thúy Kiều được miêu tả như thế nào?

   A. Là một trang tuyệt thế giai nhân, sắc sảo, mặn mà về trí tuệ và tâm hồn

   B. Là người có vẻ đẹp đoan trang, hiền dịu

   C. Là người có đôi mắt đẹp (làn thu thủy) gợi vẻ đẹp trong sáng, lanh lợi, sắc sảo hơn người.

   D. Cả A và C

Chọn đáp án: D

Câu 8: Trong bức chân dung tả Thúy Kiều tác giả đặc tả tài năng của Thúy Kiều như thế nào?

   A. Tài cầm, kì, thi, họa theo chuẩn mực vẻ đẹp thời phong kiến

   B. Tài năng của Thúy Kiều xếp thứ hai, sau nhan sắc

   C. Tài năng của Thúy Kiều nổi trội hơn hẳn là ở tài chơi đàn

   D. Cả 3 đáp án trên

Chọn đáp án: A

Câu 9: Đoạn trích chị em Thúy Kiều tác giả miêu tả vẻ đẹp của Thúy Vân làm nền nổi bật vẻ đẹp và tài năng của Thúy Kiều đúng hay sai?

   A. Đúng

   B. Sai

Chọn đáp án: A

Câu 10: Nguyễn Du ca ngợi vẻ đẹp, tài năng của con người và dự cảm về kiếp người tài hoa bạc mệnh là biểu hiện của cảm hứng nhân văn ở Nguyễn Du, đúng hay sai?

   A. Đúng

   B. Sai

Chọn đáp án: A

Câu 11: Khi miêu tả vẻ đẹp của Thúy Vân, tác giả không sử dụng phép tu từ nào?

   A. Nhân hóa

   B. So sánh

   C. Ẩn dụ

   D. Liệt kê

Chọn đáp án: A

Câu 12: Các phép tu từ đã sử dụng nhằm thể hiện vẻ đẹp của Thúy Vân như thế nào?

   A. Phúc hậu

   B. Qúy phái

   C. Gợi sự hòa hợp, êm đềm

   D. Cả A và B đều đúng

Chọn đáp án: D

Câu 13: Những câu thơ sau cho thấy Thúy Kiều là con người như thế nào?

Thông minh vốn sẵn tính trời

Pha nghề thi họa đủ mùi ca ngâm

Cung thương lầu bậc ngũ âm

Nghề riêng ăn đứt hồ cầm một trương

Khúc nhà tay lựa nên chương

Một thiên bạc mệnh lại càng não nhân

   A. Có vẻ đẹp hình dáng bên ngoài

   B. Có vẻ đẹp tâm hồn bên trong

   C. Có sự thông minh, sắc sảo

   D. Có tài cầm, kì, thi, họa

Chọn đáp án: C

Câu 14: Từ “ăn” trong câu “Nghề riêng ăn đứt hồ cầm một trương” được hiểu theo nghĩa nào?

   A. Nghĩa gốc

   B. Nghĩa chuyển

Chọn đáp án: B

Giải thích: Ăn ở đây được hiểu theo nghĩa chiếm ưu thế, vượt trội

Câu 15: Qua cung đàn Kiều sáng tác, em hiểu gì về nhân vật này?

   A. Là người tươi vui, lạc quan

   B. Là người có trái tim đa sầu, đa cảm

   C. Là người gắn bó với gia đình

   D. Là người có tình yêu thủy chung

Chọn đáp án: B

Câu 16: Chân dung của Thúy Vân và Thúy Kiều là những chân dung tính cách, số phận. Đúng hay sai?

   A. Đúng

   B. Sai

Chọn đáp án: A

Xem thêm các loạt bài Để học tốt Ngữ văn 9 hay khác:

300 BÀI GIẢNG GIÚP CON LUYỆN THI LỚP 10 CHỈ 399K

Hơn 5000 bạn đã học và tiến bộ tại VietJack chỉ với 2k/ 1 ngày. Đăng ký ngay!

Loạt bài 1000 câu Trắc nghiệm Ngữ văn lớp 9 có đáp án được biên soạn bám sát theo nội dung từng bài học Văn, Tiếng Việt, Tập làm văn Tập 1, Tập 2 giúp bạn nắm vững dễ dàng kiến thức môn Ngữ văn lớp 9 hơn.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.