Trắc nghiệm: Hoàng Lê nhất thống chí - Ngữ văn lớp 9

Trắc nghiệm: Hoàng Lê nhất thống chí

Câu 1: Văn bản do ai sáng tác

   A. Ngô gia văn phái

   B. Ngô Thì Nhậm

   C. Nguyễn Thiếp

   D. Ngô Văn Sở

Chọn đáp án: A

Câu 2: Đoạn trích Hoàng Lê nhất thống chí thuộc hồi thứ bao nhiêu?

   A. Hồi thứ 12

   B. Hồi thứ 14

   C. Hồi thứ 16

   D. Hồi thứ 17

Chọn đáp án: B

Câu 3: Cuộc chiến của vua Quang Trung trước giặc nào của Trung Quốc?

   A. GiặcThanh

   B. Giặc Minh

   C. Giặc Ngô

   D. Giặc Hán

Chọn đáp án: A

Câu 4: Tác phẩm được viết bằng chữ Hán ghi chép lại sự thống nhất của vương triều nhà Lê thời điểm Tây Sơn diệt Trịnh, trả lại Bắc Hà cho vua Lê, đúng hay sai?

   A. Đúng

   B. Sai

Chọn đáp án: A

Câu 5: Nguyễn Huệ lên ngôi và đốc xuất đại quân vào khoảng thời gian nào?

   A. Ngày 25 tháng Chạp

   B. Ngày 29 tháng Chạp

   C. Ngày 30 tháng Chạp

   D. Mồng 3 tháng Giêng

Chọn đáp án: A

Giải thích: Vua Quang Trung lên ngôi và hạ lệnh xuất quân vào ngày 25 tháng Chạp năm Mậu Thân

Câu 6: Vua Quang Trung mở tiệc khao quân vào ngày 30 tháng chạp nhằm mục đích gì?

   A. Cổ vũ động viên tinh thần quân sĩ

   B. Để quân sĩ có thời gian nghỉ ngơi trước khi ra trận

   C. Củng cố tinh thần quân sĩ, thể hiện niềm tin chiến thắng

   D. Tất cả các đáp án trên

Chọn đáp án: D

Câu 7: Tên tướng giặc nào phải thắt cổ tự vẫn?

   A. Sầm Nghi Đống

   B. Tôn Sĩ Nghị

   C. Thoát Hoan

   D. Tô Định

Chọn đáp án: A

Câu 8: Thái độ của vua tôi Lê Chiêu Thống khi giặc Thanh bị tiêu giệt?

   A. Vua tôi Lê Chiêu Thống xin cầu hòa trước vua Quang Trung

   B. Vua tôi Lê Chiêu Thống chịu trận trước quân Tây Sơn

   C. Vua tôi Lê Chiêu Thống chạy trốn

   D. Cả 3 đáp án trên

Chọn đáp án: C

Câu 9: Hoàng Lê nhất thống chí xây dựng hình ảnh vua Quang Trung như thế nào?

   A. Hành động mạnh mẽ, quyết đoán

   B. Trí tuệ sáng suốt, mẫn cán, điều binh khiển tướng tài tình

   C. Tài thao lược, lãnh đạo tài tình, phi thường

   D. Cả 3 đáp án trên

Chọn đáp án: D

Câu 10: Hình ảnh quân tướng nhà Thanh thua trận được miêu tả như thế nào?

   A. Chân thực, sinh động

   B. Quân tướng nhà Thanh thảm bại, hèn nhát

   C. Quân tướng nhà Thanh bỏ chạy bán sống, bán chết

   D. Cả 3 đáp án trên

Chọn đáp án: D

Câu 11: Ý nói đúng nhất nội dung của Hồi thứ mười bốn (trích Hoàng Lê nhất thống chí) là gì?

   A. Ca ngợi hình tượng người anh hùng dân tộc Nguyễn Huệ

   B. Nói lên sự thảm bại của quân tướng nhà Thanh

   C. Nói lên số phận bi đát của vua tôi Lê Chiêu Thống

   D. Cả A, B, C đều đúng

Chọn đáp án: D

Câu 12: Nhận định nói đúng nhất những biểu hiện trí tuệ sáng suốt và nhạy bén của Nguyễn Huệ?

   A. Phân tích tình hình thời cuộc

   B. Phân tích tương quan lực lượng giữa ta và địch

   C. Xét đoán người và dùng người

   D. Cả A, B, C đều đúng

Chọn đáp án: D

Câu 13: Nhận định nào nói đúng nhất nội dung của những đoạn văn tả cảnh vua Quang Trung ra trận?

   A. Ghi lại sự kiện lịch sử, diễn biến một cách gấp gáp, khẩn trương qua từng mốc thời gian

   B. Miêu tả cụ thể những hành động của nhân vật chính trong từng trận đánh

   C. Nói lên tương quan đối lập giữa quân ta và quân địch

   D. Cả A, B, C đều đúng

Chọn đáp án: D

Câu 14: Tại sao tác giả trung thành với nhà Lê nhưng viết chân thực về Quang Trung- “kẻ thù” của họ?

   A. Vì họ tôn trọng lịch sử

   B. Vì ý thức dân tộc

   C. Vì họ luôn ủng hộ kẻ mạnh

   D. Cả A và B đều đúng

Chọn đáp án: D

Câu 15: Trong những đoạn văn nói về cảnh bỏ chạy khốn cùng của vua Lê Chiêu Thống, tác giả vẫn gửi gắm cảm xúc trong đó, theo em, cảm xúc đó là gì?

   A. Sự căm phẫn

   B. Sự bênh vực

   C. Lòng thương cảm

   D. Sự tiếc nuối

Chọn đáp án: D

Xem thêm các loạt bài Để học tốt Ngữ văn 9 hay khác:

300 BÀI GIẢNG GIÚP CON LUYỆN THI LỚP 10 CHỈ 399K

Hơn 5000 bạn đã học và tiến bộ tại VietJack chỉ với 2k/ 1 ngày. Đăng ký ngay!

Loạt bài 1000 câu Trắc nghiệm Ngữ văn lớp 9 có đáp án được biên soạn bám sát theo nội dung từng bài học Văn, Tiếng Việt, Tập làm văn Tập 1, Tập 2 giúp bạn nắm vững dễ dàng kiến thức môn Ngữ văn lớp 9 hơn.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.