Trắc nghiệm: Mùa xuân nho nhỏ - Ngữ văn lớp 9

Trắc nghiệm: Mùa xuân nho nhỏ

Câu 1: Bài thơ mùa xuân nho nhỏ được sáng tác trong giai đoạn nào?

   A. 1930- 1945

   B. 1954- 1975

   C. 1945- 1954

   D. 1975- 2000

Chọn đáp án: D

Giải thích: Bài thơ mùa xuân nho nhỏ được sáng tác 1980

Câu 2: Mùa xuân nho nhỏ được viết giống thể thơ của tác phẩm nào?

   A. Đêm nay Bác không ngủ

   B. Bài thơ về tiểu đội xe không kính

   C. Đồng chí

   D. Đoàn thuyền đánh cá

Chọn đáp án: A

Câu 3: Mùa xuân nho nhỏ bắt nguồn từ cảm xúc nào?

   A. Cảm xúc về vẻ đẹp và truyền thống của đất nước

   B. Cảm xúc về vẻ đẹp của mùa xuân xứ Huế

   C. Cảm xúc về vẻ đẹp của mùa xuân Hà Nội

   D. Cảm xúc về thời điểm lịch sử đáng nhớ của dân tộc

Chọn đáp án: B

Câu 4: Ý nào nêu đúng nhất về giọng điệu của bài thơ?

   A. Hào hùng, mạnh mẽ

   B. Bâng khuâng, tiếc nuối

   C. Trong sáng, thiết tha

   D. Nghiêm trang, thành kính

Chọn đáp án: C

Câu 5: Tác giả đã sử dụng phép tu từ nào là chính trong đoạn thơ sau?

Ơi con chim chiền chiện

Hót chi mà vang trời

Từng giọt long lanh rơi

Tôi đưa tay tôi hứng

   A. So sánh

   B. Ẩn dụ

   C. Hoán dụ

   D. Nhân hóa

Chọn đáp án: B

Câu 6: Dòng nào sau đây nói đúng về hình ảnh con chim hót, cành hoa, nốt trầm xao xuyến?

   A. Là những gì đẹp nhất của mùa xuân

   B. Là những gì nhỏ bé trong cuộc sống

   C. Là những gì đẹp nhất mà mỗi con người muốn có

   D. Là mong muốn khiêm nhường và tha thiết của nhà thơ

Chọn đáp án: A

Câu 7: Phép tu từ nào được sử dụng trong câu thơ “Một mùa xuân nho nhỏ”?

   A. So sánh

   B. Nhân hóa

   C. Ẩn dụ

   D. Ẩn dụ

Chọn đáp án: A

Giải thích: Ước nguyện chân thành, nhỏ bé của nhà thơ

Câu 8: Có thể thay thế tù xao xuyến trong câu “Một nốt trầm xao xuyến” bằng từ nào sau đây mà không làm mất đi giá trị nghệ thuật của câu thơ?

   A. Êm ái

   B. Sâu lắng

   C. Da diết

   D. Cả 3 từ trên đều không thay thế được

Chọn đáp án: D

Câu 9: Nhà thơ thể hiện tình cảm gì qua bài thơ trên?

   A. Tình yêu thiên nhiên, đất nước

   B. Tình yêu cuộc sống

   C. Khát vọng cống hiến cho đời

   D. Cả 3 ý trên

Chọn đáp án: D

Câu 10: Bài thơ mùa xuân nho nhỏ là tiếng lòng tha thiết yêu mến và gắn bó với đất nước, với cuộc đời, thể hiện ước nguyện chân thành của nhà thơ được cống hiến cho đất nước, góp sức lực vào mùa xuân lớn của đất nước?

   A. Đúng

   B. Sai

Chọn đáp án: A

Xem thêm các loạt bài Để học tốt Ngữ văn 9 hay khác:

300 BÀI GIẢNG GIÚP CON LUYỆN THI LỚP 10 CHỈ 399K

Hơn 5000 bạn đã học và tiến bộ tại VietJack chỉ với 2k/ 1 ngày. Đăng ký ngay!

Loạt bài 1000 câu Trắc nghiệm Ngữ văn lớp 9 có đáp án được biên soạn bám sát theo nội dung từng bài học Văn, Tiếng Việt, Tập làm văn Tập 1, Tập 2 giúp bạn nắm vững dễ dàng kiến thức môn Ngữ văn lớp 9 hơn.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.