Trắc nghiệm: Con cò - Ngữ văn lớp 9

Trắc nghiệm: Con cò

Câu 1: Bài thơ Con cò được viết vào năm nào?

   A. Năm 1960

   B. Năm 1961

   C. Năm 1962

   D. Năm 1963

Chọn đáp án: C

Câu 2: Bài thơ của tác giả nào?

   A. Tố Hữu

   B. Nguyễn Du

   C. Hữu Thỉnh

   D. Chế Lan Viên

Chọn đáp án: D

Câu 3: Hình ảnh con cò trong bài thơ trên có ý nghĩa biểu tượng gì?

   A. Biểu tượng cho cuộc sống khó nhọc trước kia

   B. Biểu tượng cho cuộc sống vất vả hôm nay

   C. Biểu tượng cho người phụ nữ Việt Nam

   D. Biểu tượng cho tấm lòng người mẹ và lời mẹ ru

Chọn đáp án: D

Câu 4: Nhận xét nói đúng nhất về nội dung của bài thơ?

   A. Bài thơ là những cảm nhận, suy ngẫm của tác giả về tình cảm mẹ con gắn bó, thiêng liêng

   B. Bài thơ là những cảm nhận, suy ngẫm về tình cảm gia đình nói chung

   C. Bài thơ là những cảm nhận, suy ngẫm về tình yêu quê hương đất nước

   D. Bài thơ là những cảm nhận, suy ngẫm về cuộc sống sinh hoạt gần gũi, thân thương

Chọn đáp án: A

Câu 5: Nhân vật nào được nói tới trong bài thơ Con cò?

   A. Con cò

   B. Người mẹ

   C. Người mẹ và đứa con

   D. Con cò, người mẹ, đứa con

Chọn đáp án: D

Câu 6: Câu ca dao nào không được lấy và đưa vào bài thơ Con cò?

   A. Con cò bay lả, bay la

Bay từ cửa phủ bay về Đồng Đăng

   B. Con cò bay lả, bay la

Bay từ cổng phủ bay ra cánh đồng

   C. Một đàn cò trắng bay quanh

Cho loan nhớ phượng cho mình nhớ ta

   D. Còn cò mà đi ăn đêm

Gặp phải cành mềm, lộn cổ xuống ao…

Chọn đáp án: C

Câu 7: Hình ảnh cánh cò được gợi về qua những câu ca dao cho ta cảm nhận điều gì?

   A. Không gian làng quê thanh bình, yên ả, thân thương với lời ru tha thiết mang điệu hồn dân tộc

   B. Cuộc sống lao động lam lũ, vất vả

   C. Vẻ đẹp tần tảo, thân thương của người phụ nữ Việt Nam

   D. Cả ba ý A, B, C

Chọn đáp án: D

Câu 8: Câu thơ nào dưới đây chứa đựng chân lí

   A. Cò một mình, cò phải kiếm lấy ăn

Con có mẹ con chơi rồi lại ngủ

   B. Con ngủ yên thì cò cũng ngủ

Cánh của cò hai đứa đắp chung đôi

   C. Con dù lớn vẫn là con của mẹ

Đi hết đời, lòng mẹ vẫn theo con

   D. Cho cả sắc trời

Đến hát

Quanh nôi

Chọn đáp án: C

Câu 9: Dòng nào sau đây hiểu đúng nhất về hai câu thơ “Con dù lớn vẫn là con của mẹ, đi hết đời lòng mẹ vẫn theo con”?

   A. Tình yêu của mẹ mãi mãi không bao giờ thay đổi

   B. Ca ngợi công sinh thành, dưỡng dục của người mẹ ngay cả khi con khôn lớn

   C. Bổn phận làm con phải luôn ghi nhớ, biết ơn công lao của cha mẹ

   D. Tình cảm của người mẹ mãi dạt dào và có ý nghĩa lớn lao đối với cuộc đời mỗi người

Chọn đáp án: D

Câu 10: Đặc sắc nghệ thuật của bài thơ?

   A. Sử dụng rộng rãi phép nhân hóa

   B. Đưa ca dao dân ca vào trong thơ

   C. Thơ giàu triết lý và giàu nhạc điệu ca dao, dân ca

   D. Ngôn ngữ trong sáng, bình dị

Chọn đáp án: C

Câu 11: Hai câu thơ “Ta đi trọn kiếp con người- cũng không đi hết mấy lời mẹ ru” có ý nghĩa tương tự như hai câu thơ nào sau đây?

   A. Con dù lớn vẫn là con của mẹ

Đi hết đời lòng mẹ vẫn theo con

   B. Cò một mình cò phải kiếm lấy ăn

Con có mẹ con chơi rồi lại ngủ

   C. Con ngủ yên thì cò cũng ngủ

Cánh của cò hai đứa đắp chung đôi

   D. Con chưa biết những cành mềm mẹ hát

Sữa mẹ nhiều, con ngủ chẳng phân vân

Chọn đáp án: A

Xem thêm các loạt bài Để học tốt Ngữ văn 9 hay khác:

300 BÀI GIẢNG GIÚP CON LUYỆN THI LỚP 10 CHỈ 399K

Hơn 5000 bạn đã học và tiến bộ tại VietJack chỉ với 2k/ 1 ngày. Đăng ký ngay!

Loạt bài 1000 câu Trắc nghiệm Ngữ văn lớp 9 có đáp án được biên soạn bám sát theo nội dung từng bài học Văn, Tiếng Việt, Tập làm văn Tập 1, Tập 2 giúp bạn nắm vững dễ dàng kiến thức môn Ngữ văn lớp 9 hơn.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.