Bố cục Thánh Gióng – tượng đài vĩnh cửu của lòng yêu nước (chính xác nhất) - Cánh diều

Với bố cục bài Thánh Gióng – tượng đài vĩnh cửu của lòng yêu nước Ngữ văn lớp 6 Cánh diều chính xác nhất giúp học sinh nắm được bố cục văn bản Thánh Gióng – tượng đài vĩnh cửu của lòng yêu nước từ đó học tốt môn Ngữ văn 6.

Bố cục văn bản Thánh Gióng – tượng đài vĩnh cửu của lòng yêu nước - Ngữ văn lớp 6

Quảng cáo

Có thể chia văn bản thành 2 phần:

- Phần 1 (Từ đầu đến ...cho chủ đề này): Khẳng định giá trị của tác phẩm

- Phần 2 (Còn lại): Chứng minh Thánh Gióng là tượng đài vĩnh cửu của lòng yêu nước.

Tóm tắt Thánh Gióng – tượng đài vĩnh cửu của lòng yêu nước

Tóm tắt tác phẩm Thánh Gióng – tượng đài vĩnh cửu của lòng yêu nước - Mẫu 1

Khẳng định Thánh Gióng thuộc loại tác phẩm hay nhất thuộc chủ đề đánh giặc giữ nước. Sự ra đời kì lạ của Gióng, nhân dân muốn nhân vật có xuất thân phi thường kỳ lạ thì tất lẽ sẽ lập nên những chiến công kỳ lạ. Gióng lớn lên cũng rất kì lạ, Gióng lớn lên nhờ sự nuôi dưỡng của nhân dân chứng tỏ Gióng không còn là con của một bà mẹ mà là con của toàn thể dân tộc, thể hiện tinh thần đoàn kết, sức mạnh của toàn dân tộc ta. Khi Gióng vươn vai ra trận, cái vươn vai phát triển của Gióng thể hiện sự trưởng thành vượt bậc của cả dân tộc khi đất nước có giặc ngoại xâm. Khi ra trận Gióng đánh giặc bằng văn hóa của dân tộc Việt Nam từ roi sắt, gậy sắt, ngựa sắt, cụm tre. Hình ảnh Gióng đánh giặc xong bay lên trời để thể hiện sự phi thường, bất tử của Gióng, đồng thời thể hiện thái độ trân trọng, biết ơn đối với người anh hùng đánh giặc cứu nước của nhân dân.

Quảng cáo

Tóm tắt tác phẩm Thánh Gióng – tượng đài vĩnh cửu của lòng yêu nước - Mẫu 2

Chủ đề đánh giặc cứu nước là chủ đề lớn, cơ bản, xuyên suốt lịch sử văn học Việt Nam. “Thánh Gióng” thể hiện tập trung chủ đề đánh giặc cứu nước, thuộc loại tác phẩm hay nhất cho chủ đề này. Sự ra đời kì lạ của Gióng thể hiện niềm yêu mến, tôn kính của nhân dân. Gióng lớn lên kì lạ là tiêu biểu cho sức mạnh của toàn dân. Gióng vươn vai ra trận đánh giặc là tượng đài bất hủ về sự trưởng thành vượt bậc, về hùng khí, tinh thần của dân tộc trước vận nước lâm nguy. Gióng nhổ tre đánh giặc, đánh giặc bằng cỏ cây đất nước, bằng những gì có thể tiệu diệt được giặc. Hình tượng Gióng bay lên trời bất tử hóa với non sông, đất nước. Chiến công của chàng đã để lại cho quê hương, xứ sở nhiều chứng tích, địa danh, sản vật,… Tất cả như muốn chứng minh rằng câu chuyện là có thật, làm mọi người tin vào truyền thống giữ nước của dân tộc. 

Tóm tắt tác phẩm Thánh Gióng – tượng đài vĩnh cửu của lòng yêu nước - Mẫu 3

Qua văn bản Thánh Gióng - tượng đài vĩnh cửu của lòng yêu nước, Bùi Mạnh Nhị đã chứng minh rằng Thánh Gióng là một tác phẩm thành công, tiêu biểu viết về lòng yêu nước của dân tộc.

Nội dung chính Thánh Gióng – tượng đài vĩnh cửu của lòng yêu nước

Qua văn bản “Thánh Gióng - tượng đài vĩnh cửu của lòng yêu nước”, Bùi Mạnh Nhị đã chứng minh rằng Thánh Gióng là một tác phẩm thành công, tiêu biểu viết về lòng yêu nước của dân tộc.

Quảng cáo

Để học tốt Thánh Gióng – tượng đài vĩnh cửu của lòng yêu nước lớp 6 hay khác:

Xem thêm bố cục các văn bản Ngữ Văn lớp 6 Cánh diều chính xác nhất hay khác:

Săn shopee siêu SALE :

ĐỀ THI, GIÁO ÁN, KHÓA HỌC DÀNH CHO GIÁO VIÊN VÀ PHỤ HUYNH LỚP 6

Bộ giáo án, bài giảng powerpoint, đề thi dành cho giáo viên và khóa học dành cho phụ huynh tại https://tailieugiaovien.com.vn/ . Hỗ trợ zalo VietJack Official

Tổng đài hỗ trợ đăng ký : 084 283 45 85

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài soạn văn lớp 6 hay nhất dựa trên đề bài và hình ảnh của sách giáo khoa Ngữ văn lớp 6 Tập 1, Tập 2 bộ sách Cánh diều (NXB Đại học Sư phạm). Bản quyền soạn văn lớp 6 thuộc VietJack, nghiêm cấm mọi hành vi sao chép mà chưa được xin phép.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


Các loạt bài lớp 6 Cánh diều khác
Tài liệu giáo viên