Soạn bài Điều gì giúp bóng đá Việt Nam chiến thắng - Cánh diều

Với soạn bài Điều gì giúp bóng đá Việt Nam chiến thắng trang 94, 95, 96, 97 Ngữ văn lớp 6 Cánh diều sẽ giúp học sinh trả lời câu hỏi từ đó dễ dàng soạn văn 6.

Soạn bài Điều gì giúp bóng đá Việt Nam chiến thắng - Cánh diều

Quảng cáo

1. Chuẩn bị 

Quảng cáo

2. Đọc hiểu

Quảng cáo

a. Trong khi đọc

b. Sau khi đọc

Câu 1 trang 97 SGK Ngữ văn 6 tập 2: Chỉ ra các đoạn nêu nguyên nhân và kết quả trong văn bản Điều gì giúp bóng đá Việt Nam chiến thắng?.

Quảng cáo

Trả lời: 

Trong văn bản Điều gì giúp bóng đá Việt Nam chiến thắng?:

- Các đoạn nêu nguyên nhân:

+ 1. Lòng khao khát của các cầu thủ

+ 2. Sự tự tin

+ 3. Sự tiến bộ của V-League

+ 4. Các cầu thủ Việt Nam gắn bó với nhau trong thời gian dài

+ 5. Được dẫn dắt bởi huấn luyện viên giỏi

- Đoạn nêu kết quả: Sẽ không quá lời khi nhận định rằng … “thống trị” Đông Nam Á ở thời điểm hiện tại.

Câu 2 trang 97 SGK Ngữ văn 6 tập 2: Hãy tóm tắt những nguyên nhân chính giúp bóng đá Việt Nam chiến thắng. Vì sao bài biết dành phần lớn nội dung để nói về các nguyên nhân này?

Trả lời: 

- Tóm tắt những nguyên nhân chính giúp bóng đá Việt Nam chiến thắng:

+ Lòng khao khát của các cầu thủ thể hiện trên sân tập cũng như khi thi đấu.

+ Sự tự tin của họ “không ngán” bất cứ đối thủ nào.

+ Sự tiến bộ của V-League ở chỗ chú trọng đầu tư vào nền tảng, hệ thống, đặc biệt là việc đào tạo cầu thủ trẻ.

+ Các cầu thủ Việt Nam gắn bó với nhau trong thời gian dài nên hiểu rõ nhiệm vụ của mình và các đồng đội trên sân.

+  Được dẫn dắt bởi huấn luyện viên giỏi người Hàn có đam mê và ý tưởng.

- Bài biết dành phần lớn nội dung để nói về các nguyên nhân này vì sự thay đổi, phát triển của nền bóng đá do nhiều nguyên nhân cấu thành nên chứ không phải là may mắn. Đó là nỗ lực của cả tập thể chứ không chỉ đơn giản nằm ở một cầu thủ.

Câu 3 trang 97 SGK Ngữ văn 6 tập 2: Nghĩa của các từ được đặt trong dấu ngoặc kép ở văn bản trên được dùng khác với nghĩa nghĩa thông thường như thế nào?

Trả lời: 

Nghĩa của các từ được đặt trong dấu ngoặc kép ở văn bản trên được dùng khác với nghĩa nghĩa thông thường: 

- “Thống trị”: nắm và sử dụng bộ máy chính quyền để điều khiển, quản lí, chi phối mọi mặt → ở đây có nghĩa là đứng đầu, dẫn đầu.

- “Lắp ráp”: lắp các bộ phận rời của máy với nhau hoặc đặt các bộ phận máy vào đúng chỗ để có thể hoạt động được → ở đây là đưa các cầu thủ rời rạc khác nhau vào đúng chỗ để có thể tận dụng tối đa khả năng của cầu thủ ấy và phối hợp đồng đội của mình.

Câu 4 trang 97 SGK Ngữ văn 6 tập 2: Văn bản đã sử dụng kiểu chữ và cách đánh số các đề mục như thế nào để làm nổi bật các thông tin chính?

Trả lời: 

Văn bản đã sử dụng kiểu chữ in đậm và cách đánh số thứ tự các đề mục để làm nổi bật các thông tin chính – nguyên nhân dẫn đến sự thành công của bóng đá Việt Nam. Như vậy vừa thu hút người đọc vừa khiến người đọc nắm rõ được cốt lõi của vấn đề.

Câu 5 trang 97 SGK Ngữ văn 6 tập 2: Dựa vào các câu dẫn từ tờ báo Smmsport trong văn bản trên, em hãy nêu nhận xét về thái độ của tờ báo ấy đối với bóng đá Việt Nam.

Trả lời: 

Dựa vào các câu dẫn từ tờ báo Smmsport trong văn bản trên, em thấy thái độ của tờ báo ấy đối với bóng đá Việt Nam là họ có sự nhìn nhận khách quan, đánh giá cao những nỗ lực của đội bóng đá Việt Nam trong thời gian dài, gạt bỏ đi cái nhìn phiến diện và không cho đó là sự may mắn nhất thời.

Câu 6 trang 97 SGK Ngữ văn 6 tập 2: Trong các nguyên nhân đã nêu ở văn bản, em thích nguyên nhân nào nhất? Vì sao?

Trả lời: 

Trong các nguyên nhân đã nêu ở văn bản, em thích nguyên nhân nói về sự tự tin của các cầu thủ nhất. Vì họ luôn chiến đấu hết mình, không phải vì thấy đối thủ mạnh hơn mình mà đá hời hợt. Họ coi đó là cơ hội để thử thách bản thân, ghi lại những kinh nghiệm mới để phát triển hơn.

Xem thêm các bài Soạn văn lớp 6 Cánh diều hay nhất, ngắn gọn khác:

Săn shopee siêu SALE :

ĐỀ THI, GIÁO ÁN, SÁCH LUYỆN THI DÀNH CHO GIÁO VIÊN VÀ PHỤ HUYNH LỚP 6

Bộ giáo án, bài giảng powerpoint, đề thi, sách dành cho giáo viên và khóa học dành cho phụ huynh tại https://tailieugiaovien.com.vn/ . Hỗ trợ zalo VietJack Official

Tổng đài hỗ trợ đăng ký : 084 283 45 85

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài soạn văn lớp 6 hay nhất dựa trên đề bài và hình ảnh của sách giáo khoa Ngữ văn lớp 6 Tập 1, Tập 2 bộ sách Cánh diều (NXB Đại học Sư phạm). Bản quyền soạn văn lớp 6 thuộc VietJack, nghiêm cấm mọi hành vi sao chép mà chưa được xin phép.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


Các loạt bài lớp 6 Cánh diều khác
Tài liệu giáo viên