Soạn bài Thế giới ra sao nếu không có cây xanh - Cánh diều

Với soạn bài Thế giới ra sao nếu không có cây xanh trang 61, 62, 63, 64 Ngữ văn lớp 6 Cánh diều sẽ giúp học sinh trả lời câu hỏi từ đó dễ dàng soạn văn 6.

Soạn bài Thế giới ra sao nếu không có cây xanh - Cánh diều

Quảng cáo

Đọc văn bản Thế giới ra sao nếu không có cây xanh? (SGK Ngữ văn 6 tập 2 trang 61, 62) và trả lời các câu hỏi.

THẾ GIỚI RA SAO NẾU KHÔNG CÓ CÂY XANH?

Trong một năm, một cây ra lá khi trưởng thành sẽ sản sinh ra ngày càng nhiều oxi, đủ cho 10 người thở. Ai cũng biết tầm quan trọng, sự thiết yếu của oxi đối với cuộc sống của con người. Nhưng đó chỉ là yếu tố cần. Yếu tố đủ cho sự sống bao gồm nhiệt độ, khí hậu, không khí trong lành,... cũng phụ thuộc lớn vào mật độ cây xanh trên thế giới. Tuy nhiên, rừng của chúng ta đang ngày càng mất đi. Ước lính có khoảng hàng chục triệu hecta rừng biến mất mỗi năm. Nạn phá rừng xảy ra do tình trạng gia tăng dân số và nhu cầu sản xuất nông nghiệp, công nghiệp ngày một nhiều. Con người đã chặt hạ cây cối để lấy chỗ cho sự phát triển mới.

Quảng cáo

Một trong những vai trò quan trọng nhất của cây xanh là làm mát, điều hoà không khí. Hệ thực vật trên Trái Đất đã khiến cuộc sống của chúng ta dễ chịu hơn, nhất là việc cung cấp bóng râm trong những ngày oi nóng. Có một điều không ai phủ nhận là sự tồn tại của cây xanh ảnh hưởng tới khí hậu Trái Đất. Dù không tạo ra tuyết trong ngày nắng nóng nhưng có cây xanh là có sự khác biệt. Khí hậu Trái Đất đang dần tăng 1 – 1,5°C trong thế kỉ qua, một phần nguyên nhân từ sự sụt giảm diện tích rừng trên toàn cầu.

Mỗi bộ phận của cây xanh, từ rễ đến lá đều có tác động đến khí hậu. Lá cây giúp điều hoà, làm mát không khí qua quá trình thoát hơi nước, giúp tăng độ ẩm trong không khí. Với mắt người, thoát hơi nước ở cây là các quá trình vô hình, nhưng theo điều tra địa chất của Mỹ một cây sồi lớn có khả năng vận chuyển khoảng 40 000 gallon (hơn 151 000 lít) nước vào bầu khí quyển trong vòng một năm. Quá trình này cực kì hữu ích trong việc giảm mưa bão vì nó trả lại độ ẩm cho bầu khí quyển. Nhờ khả năng điều hoà, làm mát không khí mà ở những khu vực có cây xanh thì cư dân giảm thiểu được nhu cầu sử dụng năng lượng. Xung quanh các toà nhà, văn phòng thường trồng cây xanh như một chiến lược tạo bóng mát cho ngày hè cũng như cản gió lạnh vào mùa đông. Cây xanh có tác dụng hấp thụ bớt lượng nhiệt phát sinh từ các hoạt động của đô thị (xe cộ, giao thông, điều hoà nhiệt độ, máy làm mát). Trồng cây xanh được biết đến là giải pháp hữu hiệu để ngăn chặn sự nóng dần lên của Trái Đất.

Quảng cáo

Cây cối luôn được ví là “lá phổi xanh”. Lá cây giúp che chắn các thành phần bụi bẩn, độc hại có trong không khí. Nếu không có cây xanh che bụi và các chất ô nhiễm, con người sẽ khó thở và mắc nhiều bệnh mãn tính do không khí ô nhiễm gây ra.

Tóm lại, không phải ngẫu nhiên những nơi sạch nhất và đáng sống nhất, trong mắt nhiều người tựa “thiên đường” lại được thiết kế để con người có thể sống hài hoà với màu xanh của cỏ cây.

(Theo Thu Thủy – songmoi.vn)

Câu 1 (trang 62 SGK Ngữ văn 6 tập 2): Câu nào sau đây nêu đúng vấn đề chính của văn bản?

C. Con người không thể sống thiếu cây xanh.

Quảng cáo

2 (trang 62, 63 SGK Ngữ văn 6 tập 2): Câu văn nào sau đây thể hiện rõ thái độ quan tâm, lo lắng của tác giả?

D. Thế giới ra sao nếu không có cây xanh?

Câu 3 (trang 63 SGK Ngữ văn 6 tập 2): Ý chính của câu kết “Tóm lại [...] màu xanh của cỏ cây” là gì?

C. Nơi sạch nhất và đáng sống nhất là nơi có cỏ cây.

Câu 4 (trang 63 SGK Ngữ văn 6 tập 2): Tại sao văn bản trên được coi là văn nghị luận?

D. Vì nêu được ý kiến và làm sáng tỏ bởi lí lẽ và bằng chứng

Câu 5 (trang 63 SGK Ngữ văn 6 tập 2): Câu nào sau đây nêu lên bằng chứng cụ thể của người viết?

B. Một cây sồi lớn có khả năng vận chuyển khoảng 40 000 gallon (hơn 151 000 lít) nước vào bầu khí quyển trong vòng một năm.

Câu 6 (trang 63 SGK Ngữ văn 6 tập 2): Câu văn nào sau đây nêu lên tầm quan trọng của cây xanh?

C. Sự tồn tại của cây xanh ảnh hưởng tới khí hậu trên Trái Đất.

Câu 7 (trang 63 SGK Ngữ văn 6 tập 2): Qua câu: “Cây cối luôn được ví là “lá phổi xanh””, tác giả muốn khẳng định điều gì?

D. Cây cối làm cho lá phổi con người xanh và mát mẻ, dễ chịu.

Câu 8 (trang 64 SGK Ngữ văn 6 tập 2): Câu nào sau đây chứa từ Hán Việt?

D. Khí hậu Trái Đất đang dần tăng trong thế kỉ qua.

Câu 9 (trang 64 SGK Ngữ văn 6 tập 2): Từ nào sau đây có yếu tố “ô” không cùng nghĩa với yếu tố “ô” trong ba từ còn lại?

D. ô kìa

Câu 10 (trang 46 SGK Ngữ văn 6 tập 2): Viết một đoạn văn khoảng 4 – 5 dòng mở đầu bằng: "Nếu không có cây xanh...”; trong đoạn văn có sử dụng từ Hán Việt.

Trả lời: 

Nếu không có cây xanh thì bầu không khí của chúng ta sẽ trở nên nóng bức hơn. Dân số gia tăng nên nhu cầu đi lại ngày càng lớn mà vì thế càng nhiều khí thải từ các phương tiện giao thông. Tác dụng của cây xanh đó chính là hấp thụ bớt lượng nhiệt phát sinh từ các xe cộ. Đó là lí do chúng ta cần cây xanh.

Xem thêm các bài Soạn văn lớp 6 Cánh diều hay nhất, ngắn gọn khác:

Săn shopee siêu SALE :

ĐỀ THI, GIÁO ÁN, SÁCH LUYỆN THI DÀNH CHO GIÁO VIÊN VÀ PHỤ HUYNH LỚP 6

Bộ giáo án, bài giảng powerpoint, đề thi, sách dành cho giáo viên và khóa học dành cho phụ huynh tại https://tailieugiaovien.com.vn/ . Hỗ trợ zalo VietJack Official

Tổng đài hỗ trợ đăng ký : 084 283 45 85

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài soạn văn lớp 6 hay nhất dựa trên đề bài và hình ảnh của sách giáo khoa Ngữ văn lớp 6 Tập 1, Tập 2 bộ sách Cánh diều (NXB Đại học Sư phạm). Bản quyền soạn văn lớp 6 thuộc VietJack, nghiêm cấm mọi hành vi sao chép mà chưa được xin phép.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


Các loạt bài lớp 6 Cánh diều khác
Tài liệu giáo viên