Soạn bài Thế giới ra sao nếu không có cây xanh - Ngắn nhất Cánh diều

Soạn bài Thế giới ra sao nếu không có cây xanh ngắn nhất mà vẫn đủ ý được biên soạn bám sát sách Ngữ văn lớp 6 Cánh diều giúp học sinh soạn văn 6 dễ dàng hơn.

Soạn bài Thế giới ra sao nếu không có cây xanh - Cánh diều

Đọc văn bản sau và thực hiện các yêu cầu bên dưới:

THẾ GIỚI RA SAO NẾU KHÔNG CÓ CÂY XANH?

Trong một năm, một cây ra lá khi trưởng thành sẽ sản sinh ra ngày càng nhiều oxi, đủ cho 10 người thở. Ai cũng biết tầm quan trọng, sự thiết yếu của oxi đối với cuộc sống của con người. Nhựng đó chỉ là yếu tố cần. Yếu tố đủ cho sự sống bao gồm nhiệt độ, khí hậu, không khí trong lành,... cũng phụ thuộc lớn vào mật độ cây xanh trên thế giới. Tuy nhiên, rừng của chúng ta đang ngày càng mất đi. Ước lính có khoảng hàng chục triệu hecta rừng biến mất mỗi năm. Nạn phá rừng xảy ra do tình trạng gia tăng dân số và nhu cầu sản xuất nông nghiệp, công nghiệp ngày một nhiều. Con người đã chặt hạ cây cối để lấy chỗ cho sự phát triển mới.

Một trong những vai trò quan trọng nhất của cây xanh là làm mát, điều hoà không khí. Hệ thực vật trên Trái Đất đã khiến cuộc sống của chúng ta dễ chịu hơn, nhất là việc cung cấp bóng râm trong những ngày oi nóng. Có một điều không ai phủ nhận là sự tồn tại của cây xanh ảnh hưởng tới khí hậu Trái Đất. Dù không tạo Ra tuyết trong ngày nắng nóng nhưng có cây xanh là có sự khác biệt. Khí hậu Trái Đất đang dần tăng 1 - 1.5°C trong thế kỉ qua, một phần nguyên nhân từ sự sụt giảm diện tích rừng trên toàn cầu.

Mỗi bộ phận của cây xanh, từ rễ đến lá đều có tác động đến khí hậu. Lá cây giúp điều hoà, làm mát không khí qua quá trình thoát hơi nước, giúp tăng độ ẩm trong không khí. Với mắt người, thoát hơi nước ở cây là các quá trình vô hình, nhưng theo điều tra địa chất của Mỹ một cây sồi lớn có khả năng vận chuyển khoảng 40 000 gallon (hơn 151 000 lít) nước vào bầu khí quyển trong vòng một năm. Quá trình này cực kì hữu ích trong việc giảm mưa bão vì nó trả lại độ ẩm cho bầu khí quyển. Nhờ khả năng điều hoà, làm mát không khí mà ở những khu vực có cây xanh thì cư dân giảm thiểu được nhu cầu sử dụng năng lượng. Xung quanh các toà nhà, văn phòng thường trồng cây xanh như một chiến lược tạo bóng mát cho ngày hè cũng như cản gió lạnh vào mùa đông. Cây xanh có tác dụng hấp thụ bớt lượng nhiệt phát sinh từ các hoạt động của đô thị (xe cộ, giao thông, điều hoà nhiệt độ, máy làm mát). Trồng cây xanh được biết đến là giải pháp hữu hiệu để ngăn chặn sự nóng dần lên của Trái Đất.

Cây cối luôn được ví là “lá phổi xanh”. Lá cây giúp che chắn các thành phần bụi bẩn, độc hại có trong không khí. Nếu không có cây xanh che bụi và các chất ô nhiễm, con người sẽ khó thở và mắc nhiều bệnh mãn tính?) do không khí ô nhiễm gây ra.

Tóm lại, không phải ngẫu nhiên những nơi sạch nhất và đáng sống nhất, trong mắt nhiều người tựa “thiên đường” lại được thiết kế để con người có thể sống hài hoà với màu xanh của cỏ cây.

(Theo THU THUỶ — songmoi.vn)

Câu 1 trang 62 SGK Ngữ Văn 6 – Tập 2:

 Câu nào sau đây nêu đúng vấn đề chính của văn bản?

A. Cây cối luôn được ví là “lá phổi xanh”.

B. Mỗi bộ phận của cây xanh đều có tác động đến khí hậu.

C. Con người không thể sống thiếu cây xanh.

D. Rừng của chúng ta đang ngày càng mất đi.

Trả lời:

C. Con người không thể sống thiếu cây xanh.

Câu 2 trang 62 SGK Ngữ Văn 6 – Tập 2 Câu văn nào sau đây thể hiện rõ thái độ quan tâm, lo lắng của tác giả?

A. Mỗi bộ phận của cây xanh, từ rễ đến lá đều có tác động đến khí hậu.

B. Xung quanh các toà nhà, văn phòng thường trồng cây xanh.

C. Lá cây giúp che chắn các thành phần bụi bẩn, độc hại có trong không khí.

D. Thế giới ra sao nếu không có cây xanh?

Trả lời:

D. Thế giới ra sao nếu không có cây xanh?

Câu 3 trang 63 SGK Ngữ Văn 6 – Tập 2: 3. Ý chính của câu kết “Tóm lại [...] màu xanh của cỏ cây” là gì?

A. Sống hài hoà với cỏ cây là tiêu chí của cuộc sống hạnh phúc.

B. Trong mắt nhiều người, cỏ cây tựa như “thiên đường”.

C. Nơi sạch nhất và đáng sống nhất là nơi có cỏ cây.

D. Nơi sạch nhất và đáng sống nhất là “thiên đường”.

Trả lời:

A. Sống hài hoà với cỏ cây là tiêu chí của cuộc sống hạnh phúc.

Câu 4 trang 63 SGK Ngữ Văn 6 – Tập 2: Tại sao văn bản trên được coi là văn nghị luận?

A. Vì nêu lên được thực trạng về cây xanh đang mất dần

B. Vì phân biệt được các lợi ích của cây xanh

C. Vì nêu được nguyên nhân cây xanh bị chặt phá

D. Vì nêu được ý kiến và làm sáng tỏ bởi lí lẽ và bằng chứng

Trả lời:

D. Vì nêu được ý kiến và làm sáng tỏ bởi lí lẽ và bằng chứng

Câu 5 trang 63 SGK Ngữ Văn 6 – Tập 2: 5. Câu nào sau đây nêu lên bằng chứng cụ thể của người viết?

A. Nếu không có cây xanh che chắn bụi và các chất ô nhiễm, con người sẽ khó thở và mắc nhiều bệnh mãn tính do không khí ô nhiễm gây ra.

B. Một cây sồi lớn có khả năng vận chuyển khoảng 40 000 gallon (hơn 151 000 lít) nước vào bầu khí quyển trong vòng một năm.

C. Một trong những vai trò quan trọng nhất của cây xanh là làm mát, điều hoà không khi.

D. Nhờ khả năng điều hoà, làm mát không khí mà ở những khu vực có cây xanh giảm thiểu được nhu cầu sử dụng năng lượng.

Trả lời:

A. Nếu không có cây xanh che chắn bụi và các chất ô nhiễm, con người sẽ khó thở và mắc nhiều bệnh mãn tính do không khí ô nhiễm gây ra.

Câu 6 trang 63 SGK Ngữ Văn 6 – Tập 2: Câu văn nào sau đây nêu lên tâm quan trọng của cây xanh?

A. Có khoảng hàng chục triệu hecta rừng biến mất mỗi năm.

B. Con người đã chặt hạ cây cối để lấy chỗ cho sự phát triển mới.

C. Sự tồn tại của cây xanh ảnh hưởng tới khí hậu Trái Đất.

D. Khí hậu Trái Đất đang dân tăng 1 — 1,5°C trong thế kỉ qua.

Trả lời:

C. Sự tồn tại của cây xanh ảnh hưởng tới khí hậu Trái Đất.

Câu 7 trang 63 SGK Ngữ Văn 6 – Tập 2: 7. Qua câu: “Cây cối luôn được ví là “lá phổi xanh””, tác giả muốn khẳng định điều gì?

A. Cây cối rất quan trọng đối với việc hô hấp của con người.

B. Cây cối có vai trò to lớn, có thể thay cho lá phổi con người.

C. Cây cối có tác động to lớn đến tình hình khí hậu trên Trái Đất.

D. Cây cối làm cho lá phổi con người xanh và mát mẻ, dễ chịu.

Trả lời:

A. Cây cối rất quan trọng đối với việc hô hấp của con người.

Câu 8 trang 64 SGK Ngữ Văn 6 – Tập 2: 8. Câu nào sau đây chứa từ Hán Việt?

A, Cây cối luôn được ví là “lá phối xanh".

B. Rừng của chúng ta đang ngày càng mất đi.

C. Xung quanh nhà, người ta thường trồng cây xanh.

D. Khí hậu Trái Đất đang dần tăng trong thế kỉ qua.

Trả lời:

- Điểm giống nhau của cả hai văn bản này là hai văn bản đều nhằm mục đích hướng tới động vật, nhằm khẳng định D. Khí hậu Trái Đất đang dần tăng trong thế kỉ qua.

Câu 9 trang 64 SGK Ngữ Văn 6 – Tập 2: Từ nào sau đây có yếu tố "ô” không cùng nghĩa với yếu tố “ô" trong ba từ còn lại?

A. ô nhiễm 

B.ô uế

C. ô trọc 

D.ô kìa

Trả lời:

D.ô kìa

1

2

3

4

5

6

7

8

9

C

D

A

D

A

C

A

D

D

Câu 10 trang 64 SGK Ngữ Văn 6 – Tập 2: Viết một đoạn văn khoảng 4 5 dòng mở đầu bằng: "Nếu không có cây xanh...” trong đoạn văn có sử dụng từ Hán Việt.

Trả lời:

          Cây xanh có vai trò và tác dụng vô cùng lớn với trái đất. Cây xanh giúp làm mát, điều hòa không khí làm cho không khí trở nên dễ chịu hơn. Ngoài ra, cây xanh còn có vai trò rất lớn làm cân bằng hệ sinh thái. Cung cấp vật liệu xây dựng, nguyên liệu cháy, làm chậm dòng chảy bằng cách hấp thụ nước, ngăn lũ quét, xói mòn đất,...Lợi ích và vai trò của cây xanh rất lớn, hãy tưởng tưởng xem nếu không có cây xanh thì cuộc sống sẽ ra sao. Vì vậy mỗi người dân cần có ý thức trồng cây gây rừng và bảo vệ rừng, để chúng ta luôn được sống trong môi trường “xanh sạch đẹp”

- Các từ Hán Việt trong đoạn văn: nguyên liệu, cung cấp, điều hòa

Tham khảo các bài Soạn văn lớp 6 ngắn nhất sách Cánh diều hay khác:

Giới thiệu kênh Youtube VietJack

Ngân hàng trắc nghiệm lớp 6 tại khoahoc.vietjack.com

CHỈ CÒN 250K 1 KHÓA HỌC BẤT KÌ, VIETJACK HỖ TRỢ DỊCH COVID

Phụ huynh đăng ký mua khóa học lớp 6 cho con, được tặng miễn phí khóa ôn thi học kì. Cha mẹ hãy đăng ký học thử cho con và được tư vấn miễn phí. Đăng ký ngay!

Tổng đài hỗ trợ đăng ký khóa học: 084 283 45 85

Tiếng Anh lớp 6 - cô Tuyết Nhung

4.5 (243)

799,000đs

399,000 VNĐ

Toán 6 - Cô Diệu Linh

4.5 (243)

799,000đ

399,000 VNĐ

Văn 6 - Cô Ngọc Anh

4.5 (243)

799,000đ

399,000 VNĐ

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Nhóm học tập facebook miễn phí cho teen 2k10: fb.com/groups/hoctap2k10/

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Tuyển chọn soạn văn lớp 6 ngắn nhất - Cánh diều được biên soạn bám sát nội dung sách giáo khoa Ngữ văn lớp 6 Tập 1 và Tập 2 bộ sách Cánh diều (NXB Đại học Sư phạm).

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


Các loạt bài lớp 6 Cánh diều khác