Soạn bài (Nói và nghe trang 60) Trình bày ý kiến về một hiện tượng đời sống - Ngắn nhất Cánh diều

Soạn bài Nói và nghe: Trình bày ý kiến về một hiện tượng đời sống trang 60, 61 ngắn nhất mà vẫn đủ ý được biên soạn bám sát sách Ngữ văn lớp 6 Cánh diều giúp học sinh soạn văn 6 dễ dàng hơn.

Soạn bài (Nói và nghe trang 60) Trình bày ý kiến về một hiện tượng đời sống - Cánh diều

Quảng cáo

1. Định hướng

a. Xác định vấn đề: Dựa vào các văn bản em đã học và gợi ý về các hiện tượng trong đời sống và mục đích 1. Định hướng ở phần Viết, lựa chọn vấn đề em định trình bày ý kiến

b. Để trình bày ý kiến trước lớp về vấn đề đã xác định, các em cần:

- Xác định ý kiến của mình về vấn đề đó và các lí lẽ, bằng chứng em định sử dụng để thuyết phục mọi người

- Chuẩn bị tranh ảnh hoặc video, thiết bị hỗ trợ

2. Thực hành

Bài tập: Nhiều người cho rằng nên có các con vật nuôi trong nhà. Em có ý kiến như thế nào với vấn đề này

Quảng cáo

a. Chuẩn bị 

- Xem lại dàn ý ở phần Viết

Trình bày ý kiến về một hiện tượng đời sống

b. Tìm ý và lập dàn ý

Quảng cáo

- Mở bài:

+ Nên nuôi vật nuôi trong gia đình vì nó đem lại rất nhiều lợi ích

- Thân bài:

Thế nào là những con vật nuôi: Vật nuôi, vật cưng hay thú cảnh, thú cưng là những loài động vật được nuôi để làm cảnh, ôm ấp, nâng niu chăm sóc của con người

- Thông thường mọi người thường lựa chọn vật nuôi trong nhà là chó hoặc mèo, chuột hamster và thỏ. Gia đình em có nuôi một chú chó. 

- Ưu điểm của vật nuôi thì rất nhiều:

+ Mang lại niềm vui và sự thoải mái.

+ Có thêm người bạn để chia sẻ, giúp bạn giảm bớt căng thẳng.

+  Ngoài ra còn hỗ trợ một số vấn đề về sức khỏe như giúp huyết áp tốt, ngắn ngừa dị ứng, tốt cho hệ tim mạch,...

Quảng cáo

+ Đối với những gia đình có trẻ nhỏ, việc nuôi thú cưng còn giúp các bạn có thêm ý thức trách nhiệm, bồi dưỡng sự tự tin và nâng cao khả năng giao tiếp với mọi người. 

+ Các loài vật đôi khi sẽ đem lại những phiền toái như không đi vệ sinh đúng chỗ, Làm đổ vỡ đồ đạc 

+ Ngoài ra lông của các loại vật nuôi cũng dẫn đến tình trạng dị ứng, viêm mũi. 

+ Tuy nhiên, những hạn chế này người nuôi hoàn toàn có thể khắc phục và thay đổi được trong thời gian

- Vì vậy theo em, mỗi gia đình nên nuôi một con vật nuôi nào đó. Và hãy chăm sóc vật nuôi đó thật cẩn thận.

- Kết bài:

+ Khẳng định lại ý kiến, đề xuất các biện pháp bảo vệ và thái độ đối xử với vật nuôi.

- Một số hình ảnh vật nuôi trong gia đình:

c. Nói và nghe

Bài làm tham khảo

Xin chào mọi người, đầu tiên mình xin phép được hỏi tất cả các bạn ở đây những ai đang nuôi thú cưng trong gia đình mình. Và cảm nhận của bạn về những chú thú cưng đó như thế nào ạ? 

Các bạn có biết, hiện nay rất nhiều các gia đình đã sở hữu cho mình những vật nuôi đáng yêu. Nó không chỉ đơn thuần là một vật nuôi mà nó như một người bạn một, một nơi để họ chút bầu tâm sự sau những những làm việc vất vả, căng thẳng.

          Vật nuôi, vật cưng hay thú cảnh, thú cưng là những loài động vật được nuôi để làm cảnh, ôm ấp, được con người chăm sóc và yêu thương. Thông thường mọi người thường lựa chọn vật nuôi trong nhà là chó hoặc mèo, thỏ, chuột hamster và rất nhiều các loại khác nữa

          Các vật nuôi trong nhà ngoài việc làm cảnh nó còn mang lại rất nhiều lợi ích cho gia đình đó. Mang lại niềm vui như có thêm những người bạn mới, thường ngày bạn tất bật với công việc, rồi lại tranh thủ ngủ nghỉ, vòng xoay cuộc sống khiến bạn phải quẩn quanh trong nhà suốt ngày, việc có một thú cưng hoạt bát, lanh lợi, như chó chẳng hạn, sẽ buộc bạn phải rời khỏi sự hạn chế của bốn bức tường, gặp gỡ mọi người, từ đó giúp bạn vui vẻ hơn. Ngoài ra các chú cún còn giúp bạn giảm căng thẳng, chúng ta đang sống trong một thế giới với nhịp sống hối hả, rất nhiều người đang tìm kiếm con đường giảm stress và học cách thư giãn. Việc nuôi một thú cưng trong nhà là giải pháp tuyệt vời cho vấn đề này. Theo nghiên cứu của giáo sư Suny Karen Allen, những người sở hữu thú cưng có mức độ căng thẳng thấp hơn đáng kể so với người không nuôi. 

          Ngoài ra việc nuôi thú cưng còn hỗ trợ một số vấn đề về sức khỏe như giúp huyết áp tốt, ngăn ngừa dị ứng, tốt cho hệ tim mạch,... Đối với những gia đình có trẻ nhỏ, việc nuôi thú cưng còn giúp các bạn có thêm ý thức trách nhiệm, bồi dưỡng sự tự tin và nâng cao khả năng giao tiếp với mọi người.

          Tuy nhiên, ngoài những lợi ích mà các vật nuôi đem lại thì cũng sẽ có một số hạn chế như việc những loài vật hay chưa có ý thức nên đôi khi sẽ phá phách đồ đạc, đi tiểu, đại tiện bừa bãi. Hay nếu như bạn có bị dị ứng với lông của các loại động vật thì cũng sẽ gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, đây hoàn toàn là những vấn đề có thể khắc phục được

          Vì vậy, theo tôi mỗi gia đình nếu có thể hãy nuôi một loại thú cưng mà mình yêu thích, hãy chăm sóc, bảo vệ và dạy dỗ nó thật tốt. Để nó có thể trở thành một thành viên, một người bạn trong gia đình mình.

          Cảm ơn các bạn đã lắng nghe phần trình bày của tôi. Mong rằng sau bài viết này các bạn sẽ có thêm nhiều thông tin bổ ích. Để sẵn sàng tìm cho mình một chú cún cưng phù hợp nhé!

Tham khảo các bài Soạn văn lớp 6 ngắn nhất sách Cánh diều hay khác:

Săn shopee siêu SALE :

ĐỀ THI, GIÁO ÁN, SÁCH LUYỆN THI DÀNH CHO GIÁO VIÊN VÀ PHỤ HUYNH LỚP 6

Bộ giáo án, bài giảng powerpoint, đề thi, sách dành cho giáo viên và khóa học dành cho phụ huynh tại https://tailieugiaovien.com.vn/ . Hỗ trợ zalo VietJack Official

Tổng đài hỗ trợ đăng ký : 084 283 45 85

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Tuyển chọn soạn văn lớp 6 ngắn nhất - Cánh diều được biên soạn bám sát nội dung sách giáo khoa Ngữ văn lớp 6 Tập 1 và Tập 2 bộ sách Cánh diều (NXB Đại học Sư phạm).

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


Các loạt bài lớp 6 Cánh diều khác
Tài liệu giáo viên