Soạn bài Phạm Tuyên và ca khúc mừng chiến thắng - Ngắn nhất Cánh diều

Soạn bài Phạm Tuyên và ca khúc mừng chiến thắng trang 90, 91, 92, 93 ngắn nhất mà vẫn đủ ý được biên soạn bám sát sách Ngữ văn lớp 6 Cánh diều giúp học sinh soạn văn 6 dễ dàng hơn.

Soạn bài Phạm Tuyên và ca khúc mừng chiến thắng - Ngắn nhất Cánh diều

Quảng cáo

Bố cục

Xem thêm Bố cục Phạm Tuyên và ca khúc mừng chiến thắng

Nội dung chính

Xem thêm Nội dung chính Phạm Tuyên và ca khúc mừng chiến thắng

1. Chuẩn bị

Câu hỏi trang 90 SGK Ngữ Văn 6 – Tập 2: Khi đọc văn bản thông tin thuật lại một sự kiện theo mối quan hệ nguyên nhân- kết quả các em cần chú ý:

+ Văn bản được đăng hoặc in ở đâu, thời điểm nào? thời điểm đó có ý nghĩa gì?

+ Văn bản thuật lại sự kiện gì? Sự kiện ấy được nêu ở phần nào của văn bản?

+ Thứ tự triển khai nguyên nhân, diễn biến và kết quả của sự kiện

Quảng cáo

+ Các yếu tố như nhan đề, Sapo, Đề mục, hình ảnh,.... trong văn bản có tác dụng gì?

+ Sự kiện được thuật lại có ý nghĩa gì với người đọc?

Trả lời

- Văn bản được đăng tải ở trang kienthuc.net.vn, vào thời điểm ngày 28/4/2013. Thời điểm bài báo được công bố là những ngày chuẩn bị kỉ niệm 28 năm ngày Giải phóng miền Nam thống nhất đất nước 30/4/1975.

- Văn bản thuật lại quá trình ra đời của bài hát Như có Bác trong ngày đại thắng. Sự kiện ấy được nêu ở phần (1) của văn bản.

- Bài viết được triển khai theo thứ tự nguyện nhân, diễn biến và kết quả của sự kiện.

- Các yếu tố như nhan đề, Sapo, Đề mục, hình ảnh,.... trong văn bản có tác dụng giúp người đọc nắm bắt được nội dung chính, minh chứng cho nội dung đồng thời cũng là một cách để thu hút lôi cuốn người đọc

Quảng cáo

Câu hỏi trang 91 SGK Ngữ Văn 6 – Tập 2: Đọc trước văn bản Phạm Tuyên và ca khúc mừng chiến thắng, tìm hiểu về nhạc sĩ Phạm Tuyên, bài hát Như có Bác trong ngày đại thắng và Chiến thắng 30-4-1975

Trả lời

Nhạc sĩ Phạm Tuyên

Phạm Tuyên và ca khúc mừng chiến thắng

Quảng cáo

Phạm Tuyên (sinh ngày 12 tháng 1 năm 1930 tại Hải Dương ) là một nhạc sĩ Việt Nam. Ông từng là trưởng ban âm nhạc của Đài Tiếng nói Việt Nam Hà Nội trong Chiến tranh Việt Nam. Ông là tác giả của nhiều bài hát xã hội chủ nghĩa nổi tiếng, như Có Bác Hồ trong ngày vui đại thắng ( Như có Bác Hồ trong ngày vui đại thắng ) và Đảng ta đã cho ta mùa xuân ( Đảng cộng sản đã cho chúng ta mùa xuân ).

Bài hát Như có Bác trong ngày đại thắng

Phạm Tuyên và ca khúc mừng chiến thắng

Như có Bác trong ngày đại thắng là một ca khúc nổi tiếng ở Việt Nam được sáng tác bởi nhạc sĩ Phạm Tuyên. Tên gọi chính xác của bài hát được nhạc sĩ đặt là Như có Bác trong ngày đại thắng. Cho đến nay, tròn 45 năm đất nước giải phóng, cũng là 45 năm bài hát đồng hành cùng dân tộc. Mỗi năm, cứ đến tháng 4 lịch sử, bài hát Như có Bác trong ngày đại thắng lại vang lên khắp mọi nẻo đường. Dần dần, bài hát được hát không chỉ trong tháng 4, mà trong mọi cuộc vui, trong những ngày hội mừng của đất nước, của dân tộc, bài hát “Như có Bác trong ngày đại thắng” lại vang lên rộn ràng. Đặc biệt là sau chiến thắng của đội bóng đá lớn của nước nhà trên sân cỏ, trong những ngày hội lớn của dân tộc…

Chiến thắng 30-4-1975

Phạm Tuyên và ca khúc mừng chiến thắng

Sự kiện 30 tháng 4 năm 1975, thường được gọi là Ngày 30 tháng Tư, là sự kiện Quân đội Nhân dân Việt Nam và Quân Giải phóng miền Nam tiến vào thành phố Sài Gòn, Tổng thống Việt Nam Cộng hòa Dương Văn Minh cùng nội các tuyên bố đầu hàng vô điều kiện Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam vào sáng ngày 30 tháng 4 năm 1975. Ngày này là kết quả trực tiếp của Chiến dịch Mùa Xuân năm 1975 và là một mốc quan trọng trong lịch sử Việt Nam. Đây là sự kiện đánh dấu sự kết thúc của Chiến tranh Việt Nam và bắt đầu thời kỳ chuyển tiếp chính thức thống nhất Việt Nam thành nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

2. Đọc hiểu

a. Trong khi đọc |

Câu hỏi trang 91 SGK Ngữ Văn 6 – Tập 2: Chú ý thời điểm đăng bài báo

Trả lời

- Thời điểm đăng bài báo là ngày 28/4/2013. Thời điểm bài báo được công bố là những ngày chuẩn bị kỉ niệm 28 năm ngày Giải phóng miền Nam thống nhất đất nước 30/4/1975.

Câu hỏi trang 91 SGK Ngữ Văn 6 – Tập 2: Nêu tác dụng của Sa pô bài báo

Trả lời:

- Sa-pô bài báo đã gợi mở nội dung chính của bài báo, nhằm thu hút lôi cuốn người đọc vào bài báo đó.

Câu hỏi trang 91 SGK Ngữ Văn 6 – Tập 2: Câu dấu ngoặc kép trong phần 2 dùng để làm gì?

Trả lời

- Dấu ngoặc kép dùng để đánh dấu lời nói của nhạc sĩ Phạm Tuyên.

- Đánh dấu lời nói của những người khác

- Dùng để đánh dấu lời bài hát.

Câu hỏi trang 91 SGK Ngữ Văn 6 – Tập 2: Chỉ ra câu văn nói về nguyên nhân chính dẫn đếm sự ra đời của bài hát

Trả lời:

- Câu văn nói về nguyên nhân chính dẫn đếm sự ra đời của bài hát là: Bản tin chiều ngày 28/4/1975 của Đài Tiếng nói Việt Nam và hành động oanh tạc sân bay Tân Sơn Nhất của phi công Nguyễn Thành Trung là cú hích quan trọng cho ra đời bài hát Như có Bác trong ngày đại thắng.

Câu hỏi trang 92 SGK Ngữ Văn 6 – Tập 2: Chú ý những thông tin về quá trình sáng tác và phổ biến bài hát

Trả lời

- Quá trình sáng tác:

+ Quá trình chuẩn bị: “ Phải viết ngay một cái gì đó, góp một tiếng reo vui cùng mọi người mừng chiến thắng”.

+ Sáng tác trong hai tiếng đồng hồ đã hoàn thành.

- Quá trình phổ biến bài hát:

+ Đưa cho hội đồng duyệt

+ Trình lên ông Trần Lâm – Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam.

+ Được phát sóng trên đài phát thanh Tiếng nói Việt Nam ngày 30/4.

Câu hỏi trang 93 SGK Ngữ Văn 6 – Tập 2: Ở phần 3, tác giả muốn khẳng định điều gì?

Trả lời

- Khẳng định giá trị của bài hát, một bài ca sống mãi, bất diệt dù ở thời gian nào, địa điểm nào, thế hệ nào thì sức âm vang của bài ca đó vẫn còn mãi.

b. Sau khi đọc

Câu 1 trang 93 SGK Ngữ Văn 6 – Tập 2: Văn bản Phạm Tuyên và ca khúc mừng chiến thắng thuật lại sự kiện gì?

Trả lời:

- Văn bản Phạm Tuyên và ca khúc mừng chiến thắng thuật lại sự kiện quá trình sáng tác và phổ biến bài hát Như có Bác trong ngày đại thắng.

Câu 2 trang 93 SGK Ngữ Văn 6 – Tập 2: Chỉ ra bố cục của văn bản và xác định nội dung chính của mỗi phần.

Trả lời

- Bố cục của văn bản gồm 3 phần:

+ Phần I: Dẫn dắt vào nội dung chính (quá trình ra đời của bài hát Như có Bác trong ngày đại thắng.)

Phần II: Quá trình sáng tác và phổ biến bài hát Như có Bác trong ngày đại thắng

+ Phần III: Giá trị và ý nghĩa của bài hát Như có Bác trong ngày đại thắng

Câu 3 trang 93 SGK Ngữ Văn 6 – Tập 2: Tìm trong văn bản những nguyên nhân dẫn đến sự ra đời của bài hát Như có Bác trong ngày đại thẳng.

Trả lời

- Ngay đầu tháng 4, năm 1975, tin chiến thắng vang dội từ các chiến trường miền Nam: Tây Nguyên, Huế, Đà Nẵng đã thôi thúc cánh nhạc sĩ chúng tôi sáng tác.

- Bản tin chiều ngày 28/4/1975 của Đài Tiếng nói Việt Nam và hành động oanh tạc sân bay Tân Sơn Nhất của phi công Nguyễn Thành Trung là cú hích quan trọng cho ra đời bài hát Như có Bác trong ngày đại thắng.

Câu 4 trang 93 SGK Ngữ Văn 6 – Tập 2: Những biểu hiện nào cho thấy bài hát Như có Bác trong ngày đại thắng "có số phận đặc biệt"?

Trả lời

- Nó vượt qua thử thách của thời gian, đến mọi tầng lớp, giai cấp xã hội, không phân biệt biên giới quốc gia

- Ở một số nơi, bài hát còn được dùng như bài ca " giã bạn" để kết thúc các cuộc gặp gỡ, mit tinh, văn nghệ quần chúng

Câu 5 trang 93 SGK Ngữ Văn 6 – Tập 2: Câu nói của nhạc sĩ Phạm Tuyên ở cuối bài nhằm khẳng định điều gì?

Trả lời

- Câu nói cuối ngày nhằm khẳng định tình yêu quê hương đất nước và khao khát đất nước độc lập mãnh liệt trong ông.

- Khẳng định để có được độc lập ngày hôm nay chúng ta đã phải đánh đổi bằng máu và nước mắt của bao người con anh hùng. Chính vì thế tình yêu nước luôn thường trực trong lòng tác giả nhắc nhở chính mỗi chúng ta luôn nhớ ơn và trân trọng ngày tháng tươi đẹp này

Câu 6 trang 93 SGK Ngữ Văn 6 – Tập 2: Hãy nghe hoặc hát bài Như có Bác trong ngày đại thắng và viết lại suy nghĩ, cảm xúc của em (trong khoảng 5 — 6 dòng) về bài hát.

Trả lời

          Mỗi lần tới ngày 30/4 khu phố em ở lại vang lên bài hát Như có Bác trong ngày đại thắng. Mỗi lần nghe thấy giai điệu quen thuộc này lòng em lại ngập tràn niềm tự hào, hãnh diện về tổ quốc quê hương mình. Một Việt Nam kiên trì, bất khuất đoàn kết để có sức mạnh to lớn tiêu diệt quân xâm lược dành lại độc lập tự do. Để chúng ta luôn được hát vang ca khúc này trong niềm vui sướng hân hoan.

Tham khảo các bài Soạn văn lớp 6 ngắn nhất sách Cánh diều hay khác:

Săn shopee siêu SALE :

ĐỀ THI, GIÁO ÁN, SÁCH LUYỆN THI DÀNH CHO GIÁO VIÊN VÀ PHỤ HUYNH LỚP 6

Bộ giáo án, bài giảng powerpoint, đề thi, sách dành cho giáo viên và khóa học dành cho phụ huynh tại https://tailieugiaovien.com.vn/ . Hỗ trợ zalo VietJack Official

Tổng đài hỗ trợ đăng ký : 084 283 45 85

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Tuyển chọn soạn văn lớp 6 ngắn nhất - Cánh diều được biên soạn bám sát nội dung sách giáo khoa Ngữ văn lớp 6 Tập 1 và Tập 2 bộ sách Cánh diều (NXB Đại học Sư phạm).

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


Các loạt bài lớp 6 Cánh diều khác
Tài liệu giáo viên