Top 30 tóm tắt Phạm Tuyên và ca khúc mừng chiến thắng (hay, ngắn nhất) - Cánh diều

Với tóm tắt Phạm Tuyên và ca khúc mừng chiến thắng Ngữ văn lớp 6 Cánh diều hay, ngắn nhất giúp học sinh nắm vững kiến thức trọng tâm bài Phạm Tuyên và ca khúc mừng chiến thắng lớp 6.

Tóm tắt Phạm Tuyên và ca khúc mừng chiến thắng - Ngữ văn lớp 6

Quảng cáo

Tóm tắt Phạm Tuyên và ca khúc mừng chiến thắng - Mẫu 1

Bài viết kể về quá trình ra đời của bài hát Như có Bác trong ngày đại thắng của nhạc sĩ Phạm Tuyên. Bản tin chiều ngày 28-4-1975 đưa tin về hành động oanh tạc sân bay Tân Sơn Nhất của phi công Nguyễn Thành Trung là cú hích quan trọng cho bài hát ra đời. Không ngờ 30-4 thắng lơi, giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam muốn có một bài hát và Phạm Tuyên đã nộp bài hát của mình. Sau khi được đồng ý thu thanh, suốt đêm hôm ấy, bài hát vang dội.

Tóm tắt Phạm Tuyên và ca khúc mừng chiến thắng - Mẫu 2

Văn bản thuật lại sự kiện ra đời bài hát “Như có Bác trong ngày đại thắng” . Bài hát do Phạm Tuyên sáng tác. Ngay đầu tháng 4-1975, tin chiến thắng vang dội từ các chiến trường phía Nam đã thôi thúc các nhạc sĩ sáng tác. Và đến chiều 28-4-1975, bản tin về hành động oanh tạc sân bay Tây Sơn Nhất của Nguyễn Thành Trung là cú hích để Phạm Tuyên cho ra đời bài hát “Như có Bác trong ngày đại thắng”. Tác giả muốn viết lên một ca khúc hòa chung niềm vui chiến thắng của đất nước. Suốt đêm 30-4, ngày 1-5, bài hát được cất lên vang dội qua loa phát thanh. Bài hát “Như có Bác trong ngày đại thắng” đã vượt qua sự thử thách của thời gian, đến với mọi tầng lớp, giai cấp trong xã hội, có nơi còn được dùng như bài ca “giã bạn”…

Tóm tắt Phạm Tuyên và ca khúc mừng chiến thắng - Mẫu 3

Văn bản viết về quá trình ra đời và giá trị của bài hát “Như có Bác trong ngày đại thắng”. Đầu tháng 4 -1945 tin chiến thắng đã vang dội khắp chiến trường miền Nam. Bản tin chiều ngày 28/4/1975 về hành động oanh tạc sân bay Tân Sơn Nhất của phi công Nguyễn Thành Trung là cú hích quan trọng cho sự ra đời của bài hát “Như có Bác trong ngày đại thắng”. Ngày 30/4 khi cờ đỏ sao vàng tung bay trên nóc Dinh Độc Lập cũng là lúc bài hát được phát đi mọi nơi để chào mừng ngày độc lập, tự do của đất nước. Cho đến nay bài hát vẫn vượt qua mọi thử thách của thời gian, đến với mọi tầng lớp giai cấp trong xã hội. Bài hát có ý nghĩa vô cùng to lớn vì nó là những ngày gian khổ mất mát, hi sinh và khát vọng độc lập dân tộc của rất nhiều những người dân Việt Nam.

Top 30 tóm tắt Phạm Tuyên và ca khúc mừng chiến thắng (hay, ngắn nhất) - Cánh diều Ngữ văn lớp 6

Tóm tắt Phạm Tuyên và ca khúc mừng chiến thắng - Mẫu 4

Nhạc phẩm “Như có Bác trong ngày đại thắng” do nhạc sĩ Phạm Tuyên sáng tác. Cứ mỗi độ tháng Tư về, bài ca ấy lại vang lên rộn rã. Nhân vật “tôi” kể về quá trình ra đời bài hát: Khi nghe tin chiến thắng vang dội từ các chiến trường phía Nam đã thôi thúc nhạc sĩ sáng tác. Trong nguồn cảm hứng dào dạt, hai tiếng đồng hồ sau bài hát được hoàn thành. Ban đầu dự định để dành đến 7/5 nhưng khi chiến thắng nhanh chóng diễn ra, ngày 1/5 ca khúc được vang lên. Bài hát ấy mang ý nghĩa và giá trị rất lớn. 

Quảng cáo

Tóm tắt Phạm Tuyên và ca khúc mừng chiến thắng - Mẫu 5

Phạm Tuyên và ca khúc mừng chiến thắng là văn bản cung cấp thông tin về bài hát Như có Bác trong ngày vui đại thắng: tác giả, hoàn cảnh ra đời, ý nghĩa,... đem đến tri thức nghệ thuật cho độc giả.

Tóm tắt Phạm Tuyên và ca khúc mừng chiến thắng - Mẫu 6

Bài hát “Như có Bác trong ngày đại thắng” do nhạc sĩ Phạm Tuyên sáng tác. Ngay đầu tháng 4 - 1975, tin chiến thắng vang dội từ các chiến trường phía Nam đã thôi thúc các nhạc sĩ sáng tác. Chiều 28 - 4 - 1975, bản tin của Đài tiếng nói Việt Nam về hành động oanh tạc sân bay Tân Sơn Nhất của Nguyễn Thành Trung là cú hích để Phạm Tuyên cho ra đời bài hát “Như có Bác trong ngày đại thắng”. Tác giả muốn viết lên một ca khúc hòa chung niềm vui chiến thắng của đất nước. Suốt đêm 30 - 4, bài hát được cất lên vang dội qua loa phát thanh. “Như có Bác trong ngày đại thắng” đã vượt qua sự thử thách của thời gian, đến với mọi tầng lớp, giai cấp trong xã hội, không phân biệt biên giới, quốc gia.

Tóm tắt Phạm Tuyên và ca khúc mừng chiến thắng - Mẫu 7

Nhạc phẩm “Như có Bác trong ngày đại thắng” do nhạc sĩ Phạm Tuyên sáng tác lại vang lên mỗi độ tháng Tư về. Bài hát ra đời trong hoàn cảnh hết sức đặc biệt. Ngay từ đầu tháng 4 năm 1975, tin chiến thắng vang dội khắp các chiến trường phía Nam đã thôi thúc cánh nhạc sĩ sáng tác. Bản tin chiều ngày 28 - 4 - 1975 của Đài Tiếng nói Việt Nam về hành động oanh tạc sân bay Tân Sơn Nhất của phi công Nguyễn Thành Trung là cú hích quan trọng cho sự ra đời bài hát Như có Bác trong ngày đại thắng. Trong nguồn cảm hứng dào dạt, hai tiếng đồng hồ sau bài hát được hoàn thành, không cần chỉnh sửa một câu, một chữ. Nhạc sĩ Phạm Tuyên vội vã đến 58 Quán Sứ, gặp Giám đốc rồi nói rằng chỉ có bài này thôi và hát “Như có Bác Hồ…”. Giám đốc nghe xong yêu cầu phải dàn dựng thu thanh ngay để kịp truyền đi. Suốt đêm 30 - 4, mỗi lần đọc xong tin thắng trận, bài hát được cất lên vang dội qua loa phát thanh. Kể từ đó, bài hát đã vượt qua sự thử thách của thời gian, đến với mọi tầng lớp, giai cấp trong xã hội, không phân biệt biên giới, quốc gia.

Tóm tắt Phạm Tuyên và ca khúc mừng chiến thắng - Mẫu 8

Nhạc sĩ Phạm Tuyên đã sáng tác bài hát “Như có Bác trong ngày đại thắng”. Vào đầu tháng 4 - 1975, tin chiến thắng vang dội từ các chiến trường phía Nam đã thôi thúc các nhạc sĩ sáng tác. Đến chiều 28 tháng 4, bản tin của Đài tiếng nói Việt Nam đưa tin về hành động oanh tạc sân bay Tân Sơn Nhất của Nguyễn Thành Trung là cú hích để nhạc sĩ cho ra đời bài hát “Như có Bác trong ngày đại thắng”. Suốt đêm 30 tháng 4, cho đến 1 tháng 5, bài hát đã được cất lên qua làn sóng phát thanh. Như có Bác trong ngày đại thắng” đã vượt qua sự thử thách của thời gian, đến với mọi tầng lớp, giai cấp trong xã hội, không phân biệt biên giới, quốc gia. Ở một số nơi, bài hát còn được dùng như bài ca “giã bạn” để kết thúc các cuộc gặp gỡ, mít tinh, văn nghệ quần chúng.

Quảng cáo

Để học tốt Phạm Tuyên và ca khúc mừng chiến thắng lớp 6 hay khác:

Xem thêm tóm tắt các tác phẩm Ngữ Văn lớp 6 Cánh diều hay, ngắn gọn khác:

Săn shopee siêu SALE :

ĐỀ THI, GIÁO ÁN, SÁCH LUYỆN THI DÀNH CHO GIÁO VIÊN VÀ PHỤ HUYNH LỚP 6

Bộ giáo án, bài giảng powerpoint, đề thi, sách dành cho giáo viên và khóa học dành cho phụ huynh tại https://tailieugiaovien.com.vn/ . Hỗ trợ zalo VietJack Official

Tổng đài hỗ trợ đăng ký : 084 283 45 85

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài soạn văn lớp 6 hay nhất dựa trên đề bài và hình ảnh của sách giáo khoa Ngữ văn lớp 6 Tập 1, Tập 2 bộ sách Cánh diều (NXB Đại học Sư phạm). Bản quyền soạn văn lớp 6 thuộc VietJack, nghiêm cấm mọi hành vi sao chép mà chưa được xin phép.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


Các loạt bài lớp 6 Cánh diều khác
Tài liệu giáo viên