Soạn bài Tóm tắt văn bản thông tin - Ngắn nhất Cánh diều

Soạn bài Tóm tắt văn bản thông tin trang 102 ngắn nhất mà vẫn đủ ý được biên soạn bám sát sách Ngữ văn lớp 6 Cánh diều giúp học sinh soạn văn 6 dễ dàng hơn.

Soạn bài Tóm tắt văn bản thông tin - Ngắn nhất Cánh diều

Quảng cáo

1. Định hướng

a. Tóm tắt văn bản thông tin là nêu ngắn gọn nội dung chính của một văn bản nào đó

b. Trình tự tiến hành như sau:

Tóm tắt văn bản thông tin

Ví dụ: Dưới đây là bản tóm tắt văn bản Điều gì giúp bóng đá Việt Nam chiến thắng? Theo cách thông dụng:

Quảng cáo

Tóm tắt văn bản thông tin

Ngoài ra, có thể trình bày bản tóm tắt văn bản Điều gì giúp bóng đá Việt Nam chiến thắng? Theo sơ đồ sau đây:

Quảng cáo

Tóm tắt văn bản thông tin

2. Thực hành

Bài tập: Em hãy tóm tắt văn bản "Nhưng phát minh " tình cờ và bất ngờ"

a, Chuẩn bị 

- Đọc kĩ văn bản Những phát minh “tình cơ và bất ngờ”

- Dự kiến cách trình bày bản tóm tắt (theo cách thông dụng hoặc sơ đồ)

Quảng cáo

b. Tìm ý

- Văn bản thuật lại 4 phát minh 1. Đất nặn 2. Kem que 3. Lát khoai tây chiên

4. Giấy nhớ

- Ở mỗi phát minh:

+ Tên phát minh là gì?

+ Tên người phát minh là gì?

+ Mục đích ban đầu?

+ Diễn biến và kết quả như thế nào?

c. Viết

Bài viết tham khảo

          Có những phát minh phải mất đến hàng chục thế kỉ, thậm chí là vài thế kỉ. Những cũng có một số những phát minh xuất hiện rất “bất ngờ và tình ngờ” nhưng cũng mang tới những hiệu quả và lợi ích vô cùng to lớn. Tiêu biểu là một số phát minh sau đây. Phát minh đất nặn của Joseph McVicker ở Mỹ ban đầu ông định sáng chế một loại bột đất sét đặc biệt để xóa bỏ các vết bồ hóng do than củi gây ra nhưng sau đó người dân thay vì sử dụng than củi đã chuyển hết sang gas nên công ty thua lỗ nặng nề. Khi đó ông nhớ lại bài học chị dạy ông cách sử dụng bột nhão mô phỏng độ dẻo của đất sét. Từ đó ông đã sáng chế ra loại đồ chơi đất nặn cho trẻ em và thu về hàng triệu đô la. Phát minh kem que do  Ép-pơ-xơn vô tình dùng chiếc que trộn bột soda khô và nước lại với nhau trong một cái cốc để đùa nghịch và để quên ngoài trời. Từ đó chính thức đánh dấu sự ra đời của kem que, trở thành sản phẩm bán chạy nhất mọi thời đại khi hè đến. Phát minh về khoai tây chiên cũng rất thú vị. Cram đã mất bình tĩnh khi khách hàng liên tục gửi lại món ăn và yêu cầu phải mỏng hơn nữa, từ đó ông phải cắt lát khoai mỏng đến nỗi không thể mỏng hơn và chiên chúng khô cứng, nhiều người thích nó và đặt mua rất nhiều. Đặc biệt là phát minh giấy nhớ  Xin-vơ tạo ra một chất dính tạm trong phòng thí nghiệm nhưng không biết ứng dụng. Vài năm sau đồng nghiệp của ông đang bực tức vì không tìm ra cách gì để dán một số giấy tờ lên cuốn sách hợp ca của mình tại nhà thơ.Từ đó ý tưởng lớn gặp nhau, giấy nhớ ra đời, phổ biến rộng rãi và rất nhiều người biết đến. Có thể thấy rất nhiều ý tưởng, phát minh đến rất bất ngờ nhưng hiệu quả và lợi ích mà nó mang lại thì rất phổ biến và được ứng dụng cao trong cuộc sống.

Bài làm dạng sơ đồ

Tóm tắt văn bản thông tin

Tham khảo các bài Soạn văn lớp 6 ngắn nhất sách Cánh diều hay khác:

Săn shopee siêu SALE :

ĐỀ THI, GIÁO ÁN, KHÓA HỌC DÀNH CHO GIÁO VIÊN VÀ PHỤ HUYNH LỚP 6

Bộ giáo án, bài giảng powerpoint, đề thi dành cho giáo viên và khóa học dành cho phụ huynh tại https://tailieugiaovien.com.vn/ . Hỗ trợ zalo VietJack Official

Tổng đài hỗ trợ đăng ký : 084 283 45 85

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Tuyển chọn soạn văn lớp 6 ngắn nhất - Cánh diều được biên soạn bám sát nội dung sách giáo khoa Ngữ văn lớp 6 Tập 1 và Tập 2 bộ sách Cánh diều (NXB Đại học Sư phạm).

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


Các loạt bài lớp 6 Cánh diều khác
Tài liệu giáo viên