Soạn bài (Nói và nghe trang 41) Trình bày ý kiến về một vấn đề - Ngắn nhất Cánh diều

Soạn bài Nói và nghe: Trình bày ý kiến về một vấn đề trang 41, 42, 43 ngắn nhất mà vẫn đủ ý được biên soạn bám sát sách Ngữ văn lớp 6 Cánh diều giúp học sinh soạn văn 6 dễ dàng hơn.

Soạn bài (Nói và nghe trang 41) Trình bày ý kiến về một vấn đề - Ngắn nhất Cánh diều

Quảng cáo

1. Định hướng

Để trình bày ý kiến về một vấn đề các em cần:

- Xác định vấn đề của cuộc sống đặt ra trong một tác phẩm văn học

- Tìm ý và lập dàn ý cho bài nói

- Thực hành trình bày ý kiến

- Lưu ý những lỗi khi trình bày

2. Thực hành

Bài tập: Sau khi đọc bài thơ" Gấu con chân vòng kiềng" của U-xa-chốp, em thấy vấn đề ngoại hình của con người có quan trọng không? Hãy trình bày ý kiến của mình

Quảng cáo

a. Chuẩn bị

- Xem lại nội dung bài thơ 

- Xác định vấn đề trọng tâm cần có ý kiến: Ngoại hình có quan trọng hay không

- Các phương tiện hỗ trợ cho việc trình bày

Trình bày ý kiến về một vấn đề

Quảng cáo

b. Tìm ý và lập dàn ý

- Tìm ý

Bài thơ Gấu con chân vòng kiềng không có ý chê bai gấu có đôi chân vòng kiềng

+ Ngoại hình là gì? Ngoại hình là hình dáng bên ngoài của con người.

+ Ngoại hình có quan trọng. Vì nó là ấn tượng ban đầu tạo sự ấn tượng thiên cảm với người đối diện từ cái nhìn đầu tiên.

+ Không nên đánh giá con người chỉ qua ngoại hình vì phẩm chất, tính cách, đạo đức của một con người mới quyết định giá trị thật sự của người đó.

+  Cần có thái độ tôn trọng trước ngoại hình của người khác.

Quảng cáo

- Lập dàn ý

+ Mở bài: 

Nêu vấn đề cần trình bày ý kiến ( Ngoại hình có quan trọng hay không?).

+ Thân bài: 

Theo em, ngoại hình có quan trọng nhưng không phải là tất cả

Vì ngoại hình đẹp sẽ tạo được thiện cảm ban đầu tốt nhưng sống và làm việc học tập với nhau lâu dài thì còn cần đến tính cách, phẩm chất và đạo đức.

Nếu có phẩm chất tốt thì sẽ gây được thiện cảm với mọi người dù cho ngoại hình của chúng ta có bình thường.

Diễn giả truyền cảm hứng Nick Vujicic dù liệt tứ chi nhưng bằng trái tim và trí tuệ anh vẫn lan tỏa được suy nghĩ tích cực của mình tới rất nhiều người. Thầy Nguyễn Ngọc Kí

+ Kết bài:

Khẳng định lại ý kiến của mình

c. Nói và nghe

Bài nói tham khảo

          Xin chào cô giáo và các bạn hôm nay em rất vui khi được đứng ở đây trình bày suy nghĩ và quan điểm của mình về vấn đề “Ngoại hình của con người có quan trọng không”

          Vậy theo các bạn ngoại hình là gì? Ngoại hình là vẻ đẹp bên ngoài của con người. Mỗi người có một vẻ đẹp khác nhau, không ai giống ai, có người đẹp, có người xấu. Vậy ngoại hình có quan trọng không? Với tôi ngoại hình có quan trọng tuy nhiên nó không phải là tất cả. Việc có ngoại hình đẹp sẽ giúp chúng ta tạo được những ấn tượng ban đầu tốt, giúp chúng ta tự tin hơn trong cuộc sống, có nhiều cơ hội thăng tiến phát triển. Tuy nhiên, điều quan trọng giúp con người khẳng định được bản thân thì đó phải là năng lực là phẩm chất đạo đức, nhân cách của họ đó mới là những điều căn bản quan trọng mà chúng ta cần phải cố gắng.

          Ông cha ta đã có câu “Tốt gỗ hơn tốt nước sơn” hay "xấu người đẹp nết còn hơn đẹp người" những câu nói này đều nhằm đề cao năng lực, phẩm chất vào đạo đức của con người. Các bạn hãy thử quan sát xem có rất nhiều người sinh ra thiệt thòi không có được một ngoại hình bình thường, đẹp đẽ như bao người khác nhưng bằng sự nỗ lực cố gắng họ vẫn khẳng định được giá trị của bản thân mình. Như diễn giả truyền cảm hứng Nick Vujicic dù liệt tứ chi nhưng bằng trái tim và trí tuệ anh vẫn lan tỏa được suy nghĩ tích cực của mình tới rất nhiều người. Hay rất nhiều những tấm gương khác như thầy Nguyễn Ngọc Kí một nhà giáo ưu tú của dân tộc Việt Nam ta, người mà mỗi khi nhắc tới ta sẽ nhớ ngay đó là một người thầy giỏi giang, mẫu mực một người có thể viết chữ rất đẹp bằng bàn chân của mình chứ không phải những khuyết điểm trên cơ thể của thầy.

          Các bạn ơi, tất cả những lí lẽ tôi đưa ra nhằm khẳng định rằng ngoại hình chỉ là một yếu tố rất nhỏ trong cuộc sống. Điều mà quan trọng nhất phải là phẩm chất, đạo đức, đó mới là thước đo giá trị của con người. Chúng ta đừng bao giờ soi mói, kì thị ngoại hình của người khác vì không ai có quyền lựa chọn cho mình một ngoại hình hoàn hảo cả. Hãy yêu thương, đoàn kết, sẻ chia để cùng nhau vui sống hạnh phúc nhé!

          Trên đây là bài trình bày của tôi. Mong rằng sẽ nhận được những góp ý của cô giáo và các bạn.

Soạn bài Trình bày ý kiến về một vấn đề ...

- Soạn bài Trình bày ý kiến về một vấn đề ... ngắn nhất:

- Soạn bài Trình bày ý kiến về một vấn đề ... hay nhất:

Tham khảo các bài Soạn văn lớp 6 ngắn nhất sách Cánh diều hay khác:

Săn SALE shopee Tết:

ĐỀ THI, GIÁO ÁN, KHÓA HỌC DÀNH CHO GIÁO VIÊN VÀ PHỤ HUYNH LỚP 6

Bộ giáo án, bài giảng powerpoint, đề thi dành cho giáo viên và khóa học dành cho phụ huynh tại https://tailieugiaovien.com.vn/ . Hỗ trợ zalo VietJack Official

Tổng đài hỗ trợ đăng ký : 084 283 45 85

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Tuyển chọn soạn văn lớp 6 ngắn nhất - Cánh diều được biên soạn bám sát nội dung sách giáo khoa Ngữ văn lớp 6 Tập 1 và Tập 2 bộ sách Cánh diều (NXB Đại học Sư phạm).

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


Các loạt bài lớp 6 Cánh diều khác
Tài liệu giáo viên