Soạn bài (Nói và nghe trang 84) Trình bày ý kiến về một vấn đề - Ngắn nhất Cánh diều

Soạn bài Nói và nghe: Trình bày ý kiến về một vấn đề trang 84, 85, 86 ngắn nhất mà vẫn đủ ý được biên soạn bám sát sách Ngữ văn lớp 6 Cánh diều giúp học sinh soạn văn 6 dễ dàng hơn.

Soạn bài (Nói và nghe trang 84) Trình bày ý kiến về một vấn đề - Ngắn nhất Cánh diều

1.Định hướng

Quảng cáo

Trình bày ý kiến về một vấn đề là người viết nêu lên những suy nghĩ, nhận xét, đưa ra những lí lẽ và bằng chứng cụ thể để làm sáng tỏ ý kiến cho mình

Sau đây là một số ví dụ yêu cầu em cần trình bày ý kiến:

- Có người cho rằng: Việc sử dụng các từ tiếng Anh trong giao tiếp của người Việt trẻ đang làm mất đi sự trong sáng của tiếng Việt. Ý kiến của em thế nào?

- Em có ý kiến gì về nhận xét:" Đi tham quan, du lịch, chúng ta sẽ được mở rộng tầm mắt và học hỏi được nhiều điều"?

- Ý kiến của em như thế nào về vai trò của gia đình với mỗi người

2. Thực hành

Quảng cáo

Bài tập: Em có ý kiến gì về nhận xét: “Đi tham quan, du lịch, chúng ta sẽ được mở rộng tầm mắt và học hỏi nhiều điều”?

a. Chuẩn bị

- Mục đích của bài nó là trình bày ý kiến của mình về nhận xét đi tham quan, du lịch chúng ta sẽ được mở rộng tầm mắt và học hỏi nhiều điều. Nội dung của bài nói sẽ là đưa ra các lí lẽ để chứng minh cho ý kiến đó.

- Có thể tìm kiếm các tư liệu liên quan đến bài nói như hình ảnh, tranh sách báo về hoạt động tham gia du lịch.

- Có thể liên hệ từ trải nghiệm đi du lịch của bản thân xem chuyến đi đó có giúp mình mở mang kiến thức không, có thể tham khảo ý kiến của những người khác những người có kinh nghiệm đi du lịch nhiều.

Quảng cáo

b. Tìm ý và lập dàn ý

- Tìm ý

+ Tham quan, du lịch là: Hoạt động của khách du lịch có thể trong nhiều ngày hoặc một ngày tới thăm các vùng có tài nguyên du lịch với mục đích tìm hiểu, thưởng thức giá trị của những tài nguyên du lịch đó.

+ Mục đích của tham quan du lịch: Giúp ta có thêm nhiều trải nghiệm, nhiều hiểu biết về thế giới xung quanh, còn giúp chúng ta thư giãn, thoải mái sau những giờ làm việc và học tập mệt mỏi.

+ Hoạt động du lịch đem lại cho người tham gia: kiến thức, kinh nghiệm, sự thư giãn,...

+ Nên đi tham gia du lịch phù hợp với điều kiện sức khỏe, công việc và kinh tế để có những chuyến đi hiệu quả và thoải mái nhất.

- Lập dàn ý: (Lập dàn ý cho bài nói cần đủ ba phần)

Quảng cáo

+ Mở đầu:

·         Giới thiệu về tên của mình vấn đề mà mình sẽ trình bày hôm nay là Em có ý kiến gì về nhận xét: “Đi tham quan, du lịch, chúng ta sẽ được mở rộng tầm mắt và học hỏi nhiều điều”?

+ Nội dung chính:

·      Nêu ý kiến quan điểm của bản thân: Tôi đồng tình với ý kiến đi tham quan du lịch sẽ giúp chúng ta mà mở mang kiến thức.

·      Giải thích tham quan, du lịch là hoạt động của khách du lịch có thể trong nhiều ngày hoặc một ngày tới thăm các vùng có tài nguyên du lịch với mục đích tìm hiểu, thưởng thức giá trị của những tài nguyên du lịch đó.

·      Lợi ích của việc tham quan du lịch sẽ giúp ta có thêm nhiều trải nghiệm, nhiều hiểu biết về thế giới xung quanh, còn giúp chúng ta thư giãn, thoải mái sau những giờ làm việc và học tập mệt mỏi.

·      Để có một chuyến đi du lịch đạt hiệu quả cao trước hết chúng ta cần đảm bảo chuyến đi đó phù hợp với điều kiện sức khỏe, công việc và tài chính.

·      Chuẩn bị những đồ dùng cần thiết như notebook, máy ảnh, bút để ghi chép những điều cần ghi nhớ

+ Kết thúc:

·      Khẳng định lại ý kiến của mình về lợi ích của việc đi tham quan du lịch

·      Nguyện vọng dự định của mình nếu được đi du lịch.

c. Nói và nghe

Bài nói tham khảo

    Xin chào tất cả các bạn, tôi xin tự giới thiệu tôi là Bảo An học sinh lớp 6A1. Hôm nay, tôi rất vui khi được đứng đây trình bày quan điểm của mình về ý kiến “Đi tham quan, du lịch, chúng ta sẽ được mở rộng tầm mắt và học hỏi nhiều điều”

    Đầu tiên, chúng ta cần hiểu thế nào là tham quan, du lịch đó là là hoạt động của khách du lịch có thể trong nhiều ngày hoặc một ngày tới thăm các vùng miền có tài nguyên du lịch với mục đích tìm hiểu, thưởng thức giá trị của những tài nguyên du lịch đó. Khi đi tham quan du lịch sẽ giúp ta có thêm nhiều trải nghiệm, nhiều hiểu biết về thế giới xung quanh, còn giúp chúng ta thư giãn, thoải mái sau những giờ làm việc và học tập mệt mỏi. Để có một chuyến đi du lịch thật thoải mái và vui vẻ chúng ta cần đảm bảo chuyến đi đó phù hợp với điều kiện sức khỏe, phù hợp với công việc ví dụ như chúng ta đang là học sinh có thể chờ đến dịp nghỉ hè hoặc những kì nghỉ lễ dài ngày để chuyến đi không làm ảnh hướng đến kết quả học tập của chúng ta nhé, chuyến đi đó cũng cần phù hợp điều kiện kinh tế của gia đình nữa các bạn nhé. Khi đi du lịch các bạn nên chuẩn bị những đồ dùng như máy ảnh, sổ ghi chép, bút để chúng ta có thể ghi lại những khoảnh khắc đáng nhớ hay những điều quan trọng nhé.

    Trên đây là suy nghĩ của tôi về nhận định “Đi tham quan, du lịch, chúng ta sẽ được mở rộng tầm mắt và học hỏi nhiều điều” mong rằng sẽ có thể cung cấp thêm cho các bạn một vài thông tin về vấn đề này. Cảm ơn các bạn đã lắng nghe phần trình bày của tôi rất mong sẽ nhận được những lời góp ý từ các bạn để phần trình bày của tôi hoàn thiện hơn.

d. Kiểm tra và chỉnh sửa

- Học sinh lắng nghe nhận xét rút kinh nghiệm cho những bài trình bày tiếp theo.

Soạn bài Trình bày ý kiến về một vấn đề ...

- Soạn bài Trình bày ý kiến về một vấn đề ... ngắn nhất:

- Soạn bài Trình bày ý kiến về một vấn đề ... hay nhất:

Tham khảo các bài Soạn văn lớp 6 ngắn nhất sách Cánh diều hay khác:

Săn shopee siêu SALE :

ĐỀ THI, GIÁO ÁN, SÁCH LUYỆN THI DÀNH CHO GIÁO VIÊN VÀ PHỤ HUYNH LỚP 6

Bộ giáo án, bài giảng powerpoint, đề thi, sách dành cho giáo viên và khóa học dành cho phụ huynh tại https://tailieugiaovien.com.vn/ . Hỗ trợ zalo VietJack Official

Tổng đài hỗ trợ đăng ký : 084 283 45 85

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Tuyển chọn soạn văn lớp 6 ngắn nhất - Cánh diều được biên soạn bám sát nội dung sách giáo khoa Ngữ văn lớp 6 Tập 1 và Tập 2 bộ sách Cánh diều (NXB Đại học Sư phạm).

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


Các loạt bài lớp 6 Cánh diều khác
Tài liệu giáo viên