Soạn bài Kiến thức ngữ văn trang 72 - 73 - Ngắn nhất Cánh diều

Soạn bài Kiến thức ngữ văn trang 72 - 73 ngắn nhất mà vẫn đủ ý được biên soạn bám sát sách Ngữ văn lớp 6 Cánh diều giúp học sinh soạn văn 6 dễ dàng hơn.

Soạn bài Kiến thức ngữ văn trang 72 - 73 - Cánh diều

1. Văn bản nghị luận

Quảng cáo

- Văn bản nghị luận là loại văn bản nhằm thuyết phục người đọc, người nghe về một vấn đề nào đó (VD: Không nên chặt phá rừng bừa bãi, Giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt,...)

- Để thuyết phục được người nói, người nghe, người viết phải nêu lên được ý kiến (quan điểm) của mìn, sau đó dùng các lí lẽ và bằng chứng cụ thể để làm sáng tỏ ý kiến đó.

- Nghị luận văn học là nghị luận về các vấn đề văn học.

2. Ý kiến, lí lẽ và bằng chứng

- Ý kiến thường là một nhận xét mang tính khẳng định hoặc phủ định Nguyên Hồng thực sự là nhà văn của nhân dân lao động” hoặc “Không được xả rác ra môi trường”. Ý kiến của văn bản nghị luận thường nêu ở nhan đề hoặc mở đầu bài viết.

Quảng cáo

- Lí lẽ thường tập trung nêu nguyên nhân, trả lời các câu hỏi: Vì sao? Nguyên nhân do đâu? (VD: Nguyên nhân dẫn đến tình trạng ô nhiễm môi trường? Vì sao Nguyên Hồng được mệnh danh là nhà văn của nhân dân lao động?)

- Bằng chứng: Thường là hiện thực, số liệu cụ thể nhằm minh họa sáng tỏ cho lí lẽ.

3. Thành ngữ:

- Là những cụm từ cố định quan dùng, thường ngắn gọn, có hình ảnh (VD: Một cổ hai tròng, nhà tranh vách đất,...). Việc sử dụng thành ngữ giúp cho lời ăn tiếng nói sinh động, có tính biểu cảm cao.

4. Dấu chấm phẩy.

- Có nhiều công dụng

- Nhưng trong bài học này chỉ đề cập đến công dụng sau: Dấu chấm phẩy dùng để đánh dấu ranh giới giữa các bộ phận trong một phép liệt kê phức tạp. Ví dụ: “Những bí quyết để sống lâu: từ: nhân đức, phúc hậu; kiệm: chừng mực; hoà: vui vẻ, khoan dung; tĩnh: điềm đạm, không nóng nảy” (Ngạn ngữ phương Đông)

Quảng cáo

Tham khảo các bài Soạn văn lớp 6 ngắn nhất sách Cánh diều hay khác:

Săn shopee siêu SALE :

ĐỀ THI, GIÁO ÁN, SÁCH LUYỆN THI DÀNH CHO GIÁO VIÊN VÀ PHỤ HUYNH LỚP 6

Bộ giáo án, bài giảng powerpoint, đề thi, sách dành cho giáo viên và khóa học dành cho phụ huynh tại https://tailieugiaovien.com.vn/ . Hỗ trợ zalo VietJack Official

Tổng đài hỗ trợ đăng ký : 084 283 45 85

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Tuyển chọn soạn văn lớp 6 ngắn nhất - Cánh diều được biên soạn bám sát nội dung sách giáo khoa Ngữ văn lớp 6 Tập 1 và Tập 2 bộ sách Cánh diều (NXB Đại học Sư phạm).

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


Các loạt bài lớp 6 Cánh diều khác
Tài liệu giáo viên