Soạn bài Thẳm sâu Hồng Ngài - Ngắn nhất Cánh diều

Soạn bài Thẳm sâu Hồng Ngài ngắn nhất mà vẫn đủ ý được biên soạn bám sát sách Ngữ văn lớp 6 Cánh diều giúp học sinh soạn văn 6 dễ dàng hơn.

Soạn bài Thẳm sâu Hồng Ngài - Cánh diều

Đọc văn bản sau và thực hiện các yêu cầu bên dưới:

Quảng cáo

THẲM SÂU HỒNG NGÀI

Đường vào Hồng Ngài? vất vả hơn những gì chúng tôi tưởng. Sau đoạn đường đất đầu tiên, đi thẳng xuống con đường phía đang làm dang dở, đi xuống những đoạn dốc dựng đứng của một con thác, cuối cùng chúng tôi đến với bản đầu tiên.

Đây cũng là bản duy nhất cho đến tận khi đến được với Hồng Ngài, cách nhau gần 7 ki-lô-mét. Hồng Ngài xa xôi, dễ làm nản lòng tất cả những người muốn đến bản bởi những con dốc dài nối nhau đi rụng rời chân mà vẫn không hết, Núi non sông nước trùng trùng, những mái nhà lúp xúp xa xa, thấp thoáng sau những cánh đồng, khuất sau những khe núi...

Chúng tôi đi vòng qua những thửa ruộng bậc thang đã gặt trụi, vài con trâu chậm rãi nhai cỏ, tiếng đập lúa giã gạo trong tiếng nước chảy đều đặn. Đoạn đường đi ngược lên qua rất nhiều ngã ba mà chúng tôi không thể hỏi được đường ai vì xung quanh không có lấy một nhà dân, một bóng người hay tiếng chó sủa nào. Cứ đi theo bản năng và cảm giác của bản thân mà bước tới. Đường dốc và trơn hơn bên ngoài rất nhiều, chiếc ba lô mang theo cứ muốn trĩu đôi vai xuống. Hơn hai tiếng đi bộ, đôi chân đã muốn rời ra vì không biết đường tiếp theo phải đi về đâu. Những cánh rừng bạt ngàn cây thảo quả?) đã giành chỗ của những cánh đồng lúa từ lúc nào. Cho đến lúc này, chúng tôi đang đi xuyên trong rừng rậm, xuyên qua những rừng thảo quả bạt ngàn, đó cũng là nguồn sản vật đem lại sự giàu có cho Hồng Ngài. Từ bao đời nay, người Hồng Ngài chưa hề có đường xe máy. Dù đi bất cứ đâu ngoài bản cũng chỉ bằng đôi chân. Con đường đang được xây dựng dang dở bên ngoài dự kiến trong vài năm tới sẽ đưa vào sử dụng. Đường đã bắt đầu khởi công hai năm nay.

Quảng cáo

Trời buông màn nhanh chóng sau rặng núi xa. Thời tiết ở vùng núi thay đổi nhanh không ngờ. Vừa tắt nắng đã thấy khí lạnh vội vã ập về và trời tối sẫm một màu. Ngã ba tiếp theo trước mặt, lại thêm một lựa chọn khó khăn. Mọi người quyết định đi thêm một tiếng nữa, nếu không thấy ngôi nhà nào sẽ quay lại bản vừa đi qua xin nghỉ lại. Sau gần nửa tiếng thì bất ngờ một vài ngôi nhà hiện ra từ phía bên kia núi.

Không kể xiết những niềm vui mà chúng tôi cảm thấy lúc này, thật sự may mắn. Những đôi chân rảo bước nhanh hơn, những mệt mỏi tan biến, nụ cười lại nở trên môi. Mấy nóc nhà nhìn thì gần thế mà phải mất thêm hơn nửa tiếng, đi xuyên ngang qua một dãy núi nữa mới tới được đến nơi. [...]

Sau bốn tiếng đi bộ và 10 ki-lô-mét đường núi đi qua, chúng tôi đặt chân đến điểm sâu nhất của tỉnh Lào Cai: Hồng Ngài - mảnh đất màu mỡ với những cánh rừng thảo quả, những ngôi nhà trình tường? tuyệt đẹp. Trong hai năm tới, con đường vào với vùng đất này sẽ được hoàn tất, vẻ đẹp của Hồng Ngài sẽ được nhiều người biết đến hơn nữa trong những chuyến đi tiếp sau.

Quảng cáo

Hồng Ngài - cô gái xinh đẹp đang trở mình sau những mưa lũ đã qua.

(Theo LAM LINH, vnexpress.net)

Câu 1 trang 69 SGK Ngữ Văn tập 1: Câu nào nêu đúng nội dung chính của văn bản trên?

Trả lời:

A. Tác giả kể lại những gì đã thấy ở bản Hồng Ngài.

Quảng cáo

Câu 2 trang 69 SGK Ngữ Văn tập 1: Nhận xét nào sau đây nêu đúng tính chất du kí của văn bản này?

Trả lời:

A. Ghi lại một chuyến đi diễn ra chưa lâu mà mình đã trải qua

Câu 3 trang 70 SGK Ngữ Văn tập 1: Câu nào chứa cảm xúc của người viết?

Trả lời:

C. Không kể xiết những niềm vui mà chúng tôi cảm thấy lúc này.

Câu 4 trang 70 SGK Ngữ Văn tập 1: Câu nào nói về tương lai của con đường đến bản Hồng Ngài?

Trả lời:

D. Trong hai năm tới, con đường vào với vùng đất này sẽ được hoàn tất.

Câu 5 trang 70 SGK Ngữ Văn tập 1: Văn bản nào sau đây cùng thể du kí với văn bản Thẳm sâu Hồng Ngài

Trả lời:

B. Đồng Tháp Mười mùa nước nổi (Văn Công Hùng)

Câu 6 trang 70 SGK Ngữ Văn tập 1: Điểm giống nhau giữa các văn bản: Trong lòng mẹ, Thời thơ ấu của Hon-đa, Đồng Tháp Mười mùa nước nổi và Thẳm sâu Hồng Ngài là gì?

Trả lời:

B. Đều kế theo ngôi thứ nhất xưng “tôi” hoặc “chúng tôi”

Câu 7 trang 70 SGK Ngữ Văn tập 1: Điểm khác nhau giữa văn bản Thẩm sâu Hồng Ngài so với hai văn bản Trong lòng mẹ và Thời thơ ấu của Hon-đa là gì?

Trả lời:

C. Kể lại chuyện vừa diễn ra chưa lâu với người kể

Câu 8 trang 70 SGK Ngữ Văn tập 1: Câu nào sau đây có sử dụng từ mượn tiếng Pháp?

Trả lời:

C. Sau bốn tiếng đi bộ và 10 ki-lô-mét đường núi, chúng tôi đã đến Hồng Ngài.

Câu 9 trang 71 SGK Ngữ Văn tập 1: Từ “chân” trong câu “Dù đi bất cứ đâu ngoài bản cũng chỉ bằng đôi chân.” không cùng nghĩa với từ “chân” trong câu nào sau đây?

Trả lời:

B. Chân mây, mặt đất một màu xanh xanh. (Nguyễn Du)

1

2

3

4

5

6

7

8

9

A

A

C

D

B

B

C

C

B

Câu 9 trang 71 SGK Ngữ Văn tập 1: Từ nội dung văn bản trên, em hãy viết 1 - 2 dòng nhận xét về con đường đến bản Hồng Ngài.

Trả lời:

    Sau khi đọc văn bản “Thẳm sâu Hồng Ngài” tôi mới thấy con đường đến được nơi đây thật khó khăn và vất vả để đến được đây người ta phải trải qua rất nhiều những cung đường đầy gian nan, vất vả thử thách lòng kiên nhẫn của những người khách tham quan. Tuy nhiên, khi đến được với Hồng Ngài rồi chúng ta sẽ được đắm mình trong không gian thiên nhiên tuyệt vời, mảnh đất màu mỡ với những cánh rừng thảo quả bạt ngàn.

Tham khảo các bài Soạn văn lớp 6 ngắn nhất sách Cánh diều hay khác:

Săn shopee siêu SALE :

ĐỀ THI, GIÁO ÁN, KHÓA HỌC DÀNH CHO GIÁO VIÊN VÀ PHỤ HUYNH LỚP 6

Bộ giáo án, bài giảng powerpoint, đề thi dành cho giáo viên và khóa học dành cho phụ huynh tại https://tailieugiaovien.com.vn/ . Hỗ trợ zalo VietJack Official

Tổng đài hỗ trợ đăng ký : 084 283 45 85

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Tuyển chọn soạn văn lớp 6 ngắn nhất - Cánh diều được biên soạn bám sát nội dung sách giáo khoa Ngữ văn lớp 6 Tập 1 và Tập 2 bộ sách Cánh diều (NXB Đại học Sư phạm).

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


Các loạt bài lớp 6 Cánh diều khác
Tài liệu giáo viên