Soạn bài (Nói và nghe trang 45) Kể lại một trải nghiệm đáng nhớ - Ngắn nhất Cánh diều

Soạn bài Nói và nghe: Kể lại một trải nghiệm đáng nhớ trang 45, 46, 47 ngắn nhất mà vẫn đủ ý được biên soạn bám sát sách Ngữ văn lớp 6 Cánh diều giúp học sinh soạn văn 6 dễ dàng hơn.

Soạn bài (Nói và nghe trang 45) Kể lại một trải nghiệm đáng nhớ - Ngắn nhất Cánh diều

1. Định hướng

Quảng cáo

a) Kể lại một trải nghiệm đáng nhớ của em về người thân trong gia đình (ông, bà, cha, mẹ,...) là kể về một sự việc, một hành động,... của người ấy mà em đã chứng kiến và có ấn tượng sâu sắc. Trong bài nói, người kể sử dụng ngôi thứ nhất, thường xưng “tôi”.

b) Để kể lại một trải nghiệm đáng nhớ về người thân trong gia đình, các em cần:

- Xác định một sự việc, hành động, tình huống,... của người thân trong gia đình (ông, bà, cha, mẹ,...) mà em đã chứng kiến và đẻ lại ấn tượng sâu sắc.

- Xác định đối tượng người nghe và thời gian em sẽ kẻ để có cách trình bày phù hợp.

- Tìm ý và lập dàn ý cho bài nói.

- Chuẩn bị các tư liệu, tranh ảnh liên quan đến trải nghiệm sẽ kẻ (nếu có).

- Nêu lên cảm xúc, suy nghĩ hoặc bài học em rút ra từ trải nghiệm đáng nhớ đó.

- Sử dụng nét mặt, ánh mắt, hành động,... phù hợp với cân chuyện đẻ tác động đến người nghe.

2. Thực hành

Quảng cáo

Bài tập: Hãy kể lại cho các bạn nghe câu chuyện mà em đã trải nghiệm và có ấn tượng sâu sắc về một người thân trong gia đình

a, Chuẩn bị

- Xác định yêu cầu của đề bài là kể về trải nghiệm có ấn tượng sâu sắc với người thân của em VD: Kể về kỉ niệm em nghịch nước mưa và bị mẹ trách mắng.

- Các chi tiết trong câu chuyện đó diễn ra như sau:

+ Hôm đó trời mưa tôi và các bạn đã rủ nhau ra sân trường đùa nghịch

+ Bọn tôi thi nhau nhảy qua những vũng nước mưa lớn

+ Tôi hiếu thắng nhảy qua vũng nước rất to và trũng kết quả em đã bị ngã

+ Về nhà em đã bị mẹ mắng và bị cảm lạnh đến một tuần trời

+ Sau sự việc đó tôi rút kinh nghiệm và nghe lời mẹ hơn

Quảng cáo

- Cảm xúc của tôi khi kể lại câu chuyện rất hối hận, ăn năn và nhận ra lỗi lầm của mình, sau câu chuyện đó tôi biết nghe lời mẹ nhiều hơn.

b, Tìm ý và lập dàn ý

- Tìm ý

+ Sự việc tôi nghịch nước mưa và bị mẹ mắng

+ Sự việc tình huống đó diễn ra hồi lớp 5, ở trường tiểu học của em. Đó là câu chuyện em nghịch nước mưa với các bạn bị ngã và cảm lạnh một tuần trời. Sau sự việc đó em rất ăn năn và hối hận về việc làm của mình

- Lập dàn ý

1. Mở đầu

- Đầu tiên, cần chào hỏi tất cả những người đang lắng nghe câu chuyện của mình

Quảng cáo

- Dẫn dắt vào câu chuyện mình định kể

2. Thân bài

Kể câu chuyện theo trình tự thời gian các sự việc diễn ra

- Hôm đó trời mưa tôi và các bạn đã rủ nhau ra sân trường đùa nghịch

- Bọn tôi thi nhau nhảy qua những vũng nước mưa lớn

- Tôi hiếu thắng nhảy qua vũng nước rất to và trũng kết quả em đã bị ngã

- Về nhà em đã bị mẹ mắng và bị cảm lạnh đến một tuần trời

3. Kết bài

- Phát biểu suy nghĩ, tình cảm, cảm xúc của em sau sự việc đó: Em ăn năn, hối hận và từ đó em nghe lời mẹ nhiều hơn

- Cảm ơn mọi người đã lắng nghe phần trình bày của mình và mong muốn nhận được sự góp ý, nhận xét.

c. Nói và nghe

Bài tham khảo

Xin chào cô giáo và các bạn hôm nay tôi rất vui khi được đứng ở đây kể cho mọi người nghe một câu chuyện đáng nhớ của mình. Ngày hôm đó, vì trời mưa to, lại không có áo mưa, nên tôi đành phải ngồi lại trong lớp học chờ mưa tạnh rồi mới về nhà. Trong lúc cùng lũ bạn ngồi ngắm mưa rơi, em lại chợt nhớ về kỉ niệm dưới mưa của mình ba năm  trước.

Hồi đó, tôi vừa lên lớp 2, đã quen lớp, quen bạn bè rồi nên rất dạn dĩ. Giờ ra chơi nào, tôi cũng cùng các bạn chạy đi chơi khắp sân trường. Hôm đó, chúng tôi được nghỉ học sớm không báo trước, nên bố mẹ chưa đến đón kịp. Vì vậy, chúng tôi đành ngồi lại ở hành lang lớp để chờ người đến đón. Tự nhiên lúc ấy, trời lại đổ mưa rào. Khiến trên sân có đầy những vũng nước to nhỏ. Thế là tôi cùng các bạn rủ nhau mặc áo mưa rồi ra sân chơi. Dưới cơn mưa chúng tôi hò reo, rượt đuổi nhau vô cùng vui vẻ. Một lát sau, chúng tôi rủ nhau thi nhảy qua các vũng nước đọng, xem ai nhảy qua vũng nước to hơn thì sẽ thắng. Trong lúc chơi, vì tính hiếu thắng, tôi quyết định thử sức với một vũng nước lớn. Và tất nhiên là tôi không thể nhảy qua được. Tôi ngã xuống giữa vũng nước, làm nước bắn tung tóe khắp nơi, còn bản thân thì ướt hết cả. Cùng lúc đó, mẹ tôi đến đón. Thấy tôi bị ướt hết như vậy, mẹ đã rất tức giận. Về đến nhà, mẹ liền đưa tôi đi tắm gội thay áo quần khô rồi mới mắng em một trận nên thân. Sau hôm đó, tôi bị cảm đến gần một tuần mới khỏi. Mẹ phải nghỉ làm ở nhà để chăm tối ốm, tôi biết dù mẹ rất giận nhưng vẫn thương yêu và lo lắng cho tôi rất nhiều.

Sau câu chuyện lần đó, tôi ngoan ngoãn và nghe lời mẹ hơn. Không nghịch ngợm lung tung nữa. Và mỗi khi trời đổ mưa, thì tôi lại bồi hồi mà nhớ về kỉ niệm ngốc nghếch ấy của mình. Đó là câu chuyện mà tôi luôn nhớ mãi, cảm ơn cô giáo, cảm ơn các bạn đã lắng nghe câu chuyện của tôi, rất mong sẽ nhận được những lời nhận xét và góp ý từ mọi người.

Soạn bài Kể lại một trải nghiệm ...

- Soạn bài Kể lại một trải nghiệm ... ngắn nhất:

- Soạn bài Kể lại một trải nghiệm ... hay nhất:

Tham khảo các bài Soạn văn lớp 6 ngắn nhất sách Cánh diều hay khác:

Săn shopee siêu SALE :

ĐỀ THI, GIÁO ÁN, SÁCH LUYỆN THI DÀNH CHO GIÁO VIÊN VÀ PHỤ HUYNH LỚP 6

Bộ giáo án, bài giảng powerpoint, đề thi, sách dành cho giáo viên và khóa học dành cho phụ huynh tại https://tailieugiaovien.com.vn/ . Hỗ trợ zalo VietJack Official

Tổng đài hỗ trợ đăng ký : 084 283 45 85

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Tuyển chọn soạn văn lớp 6 ngắn nhất - Cánh diều được biên soạn bám sát nội dung sách giáo khoa Ngữ văn lớp 6 Tập 1 và Tập 2 bộ sách Cánh diều (NXB Đại học Sư phạm).

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


Các loạt bài lớp 6 Cánh diều khác
Tài liệu giáo viên