Nội dung chính bài Vẻ đẹp của một bài ca dao (hay nhất) - Cánh diều

Với nội dung chính bài Vẻ đẹp của một bài ca dao Ngữ văn lớp 6 hay nhất bộ sách Cánh diều sẽ giúp học sinh nắm được nội dung của tác phẩm Vẻ đẹp của một bài ca dao.

Nội dung chính bài Vẻ đẹp của một bài ca dao - Ngữ văn lớp 6

Quảng cáo

Qua “Vẻ đẹp của một bài ca dao”, Hoàng Tiến Tựu đã nêu lên ý kiến của mình về vẻ đẹp cũng như bố cục của một bài ca dao. Qua đó thể hiện khả năng lập luận xuất sắc của tác giả.

Tóm tắt Vẻ đẹp của một bài ca dao

Tóm tắt tác phẩm Vẻ đẹp của một bài ca dao - Mẫu 1

Trong hai câu thơ đầu hình ảnh cô gái đang ngắm cánh đồng thể hiện người con gái muốn ngằm nhìn bao quát cả cánh đồng. Hai câu thơ sau cô gái tập trung miêu tả chẽn lúa đòng đòng và liên hệ so sánh với bản thân mình đầy khéo léo và tinh tế. Qua đó thấy được ý nghĩa sâu sắc mà bài thơ thể hiện.

Quảng cáo

Tóm tắt tác phẩm Vẻ đẹp của một bài ca dao - Mẫu 2

Bài thơ được chia làm hai phần: Hai câu đầu là hình ảnh cánh đồng, hai câu cuối là hình ảnh cô gái thăm đồng. Người đọc không nên tách biệt hai đoạn thơ vì hình ảnh cô gái ra thăm đồng đã hòa quyện với vẻ đẹp của cánh đồng, từ ngữ “bát ngát mênh mông” cũng được đảo lại và trước đó cô gái đã miêu tả chỗ đứng, cách quan sát cánh đồng của mình. Bài thơ là sự hòa quyện tổng thể.

Bố cục Vẻ đẹp của một bài ca dao

Có thể chia văn bản thành 2 phần:

- Phần 1 (Từ đầu đến ...đồng lúa quê hương): Vẻ đẹp của bài ca dao 

- Phần 2 (Tiếp theo đến …nói lên điều đó): Vẻ đẹp cánh đồng

- Phần 3 (Còn lại): Vẻ đẹp cô gái thăm đồng.

Quảng cáo

Để học tốt Vẻ đẹp của một bài ca dao lớp 6 hay khác:

Xem thêm nội dung chính các tác phẩm Ngữ Văn lớp 6 Cánh diều hay nhất khác:

Săn shopee giá ưu đãi :

ĐỀ THI, GIÁO ÁN, SÁCH LUYỆN THI DÀNH CHO GIÁO VIÊN VÀ PHỤ HUYNH LỚP 6

Bộ giáo án, bài giảng powerpoint, đề thi, sách dành cho giáo viên và khóa học dành cho phụ huynh tại https://tailieugiaovien.com.vn/ . Hỗ trợ zalo VietJack Official

Tổng đài hỗ trợ đăng ký : 084 283 45 85

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài soạn văn lớp 6 hay nhất dựa trên đề bài và hình ảnh của sách giáo khoa Ngữ văn lớp 6 Tập 1, Tập 2 bộ sách Cánh diều (NXB Đại học Sư phạm). Bản quyền soạn văn lớp 6 thuộc VietJack, nghiêm cấm mọi hành vi sao chép mà chưa được xin phép.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


Giải bài tập lớp 6 Cánh diều khác
Tài liệu giáo viên