Bố cục Trái Đất – cái nôi của sự sống (chính xác nhất) - Kết nối tri thức

Với bố cục bài Trái Đất – cái nôi của sự sống Ngữ văn lớp 6 Kết nối tri thức chính xác nhất giúp học sinh nắm được bố cục văn bản Trái Đất – cái nôi của sự sống từ đó học tốt môn Ngữ văn 6.

Bố cục văn bản Trái Đất – cái nôi của sự sống - Ngữ văn lớp 6

Quảng cáo

Có thể chia văn bản thành 2 phần:

- Phần 1 (Từ đầu đến ...phát triển của sự sống trên Trái Đất): Giới thiệu và chứng minh Trái Đất là cái nôi của sự sống

- Phần 2 (Còn lại): Thực trạng Trái Đất hiện nay

Tóm tắt Trái Đất – cái nôi của sự sống

Tóm tắt tác phẩm Trái Đất – cái nôi của sự sống - Mẫu 1

Trái Đất là một trong tám hành tinh của hệ Mặt Trời. Nhờ có nước, Trái Đất là cái nôi của sự sống, mọi dạng sự sống đều tồn tại và phát triển lạ lùng, bí ẩn. Con người là động vật bậc cao, có bộ não, hệ thần kinh phát triển, có ý thức, tình cảm, ngôn ngữ. Con người đã cải tạo Trái Đất nhưng con người lại cũng khai thác thiên nhiên bừa bãi, gây hậu quả nghiêm trọng. Hiện tại, nhiều loài thú bị giết vô tội, đại dương bị khai thác quá mức, đất đai, nguồn nước, không khí bị ô nhiễm. Mọi sự sống trên hành tinh này, trong đó có con người đang đứng trước những thách thức lớn. 

Tóm tắt tác phẩm Trái Đất – cái nôi của sự sống - Mẫu 2

Trái Đất thường được gọi lại là hành tinh xanh, vì ở Trái Đất thiên nhiên đã ưu ái ban tặng cho ta rất nhiều điều tuyệt vời. Trái Đất có nước đặc biệt là nước ở dạng lỏng, nước bao phủ đến ¾ bề mặt Trái Đất. Nước đã mang lại rất nhiều lợi ích, duy trì sự sống trên Trái Đất. Trái Đất cũng là nơi cư ngụ của muôn loài động thực vật duy trì tồn tại và phát triển theo quy luật sinh học lạ lùng, bí ẩn. Hơn cả sự kì diệu đỉnh cao của Trái Đất là con người, là loại động vật bậc cao có ý thức, có tình cảm, ngôn ngữ,…Tuy nhiên hiện nay Trái Đất đang bị tổn hại nghiêm trọng bởi những hành động vô ý thức bất chấp tất cả của con người. Vậy Trái Đất chúng ta cần bảo vệ Trái Đất ngay từ bây giờ. 

Quảng cáo

Tóm tắt tác phẩm Trái Đất – cái nôi của sự sống - Mẫu 3

Văn bản giới thiệu và chứng minh Trái Đất là cái nôi của sự sống và trình bày về thực trạng Trái Đất hiện nay

Nội dung chính Trái Đất – cái nôi của sự sống

Đây là một văn bản thông tin hoàn chỉnh cả về nội dung và hình thức. Văn bản tập trung đưa tới những thông tin nhằm thuyết phục người đọc rằng Trái Đất hội đủ điều kiện để sự sống nảy sinh, phát triển và sự thực, sự sống đã nảy nở hết sức đa dạng. Bên cạnh đó văn bản cũng nhằm tới mục tiêu tác động vào độc giả, nâng cao ý thức của mỗi người trước trách nhiệm bảo vệ “ngôi nhà chung”. Văn bản có sự liên kết chặt chẽ giữa các phần, các đoạn và tất cả đều hướng đến làm sáng tỏ chủ đề được chính nhan đề - “Trái Đất- cái nôi của sự sống” xác định. 

Quảng cáo

Để học tốt bài học Trái Đất – cái nôi của sự sống lớp 6 hay khác:

Xem thêm bố cục các văn bản Ngữ Văn lớp 6 Kết nối tri thức với cuộc sống chính xác nhất hay khác:

Săn shopee giá ưu đãi :

ĐỀ THI, GIÁO ÁN, SÁCH LUYỆN THI DÀNH CHO GIÁO VIÊN VÀ PHỤ HUYNH LỚP 6

Bộ giáo án, bài giảng powerpoint, đề thi, sách dành cho giáo viên và khóa học dành cho phụ huynh tại https://tailieugiaovien.com.vn/ . Hỗ trợ zalo VietJack Official

Tổng đài hỗ trợ đăng ký : 084 283 45 85

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài soạn văn lớp 6 hay nhất dựa trên đề bài và hình ảnh của sách giáo khoa Ngữ văn lớp 6 Tập 1, Tập 2 bộ sách Kết nối tri thức với cuộc sống (NXB Giáo dục). Bản quyền soạn văn lớp 6 thuộc VietJack, nghiêm cấm mọi hành vi sao chép mà chưa được xin phép.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


Giải bài tập lớp 6 Kết nối tri thức khác
Tài liệu giáo viên