Top 15 tóm tắt Con chim chiền chiện (hay, ngắn nhất) - Chân trời sáng tạo

Với tóm tắt Con chim chiền chiện Ngữ văn lớp 7 hay, ngắn nhất sách Chân trời sáng tạo giúp học sinh nắm vững kiến thức trọng tâm bài Con chim chiền chiện lớp 7.

Tóm tắt Con chim chiền chiện - Ngữ văn lớp 7 Chân trời sáng tạo

Quảng cáo

Tóm tắt Con chim chiền chiện - Mẫu 1

Văn bản “Con chim chiền chiện” là hình ảnh con chim chiền chiện tự do bay lượn, ca hát giữa không gian cao rộng, trong khung cảnh thiên nhiên thanh bình, biểu tượng cho cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Tóm tắt Con chim chiền chiện - Mẫu 2

Qua hình ảnh con chim chiền chiện tự do bay lượn, ca hát giữa không gian cao rộng, văn bản “Con chim chiền chiện” đã gieo trong lòng người đọc cảm giác yêu đời, yêu cuộc sống thiết tha.

Tóm tắt Con chim chiền chiện - Mẫu 3

Bằng thể thơ bốn chữ cùng những từ ngữ trong sáng, gợi hình văn bản “Con chim chiền chiện” là biểu tượng cho cuộc sống ấm no, thanh bình qua tiếng hót của con chim chiền chiện giữa không gian bao la.

Top 15 tóm tắt Con chim chiền chiện (hay, ngắn nhất) | Ngữ văn lớp 7 Chân trời sáng tạo

Quảng cáo

Tóm tắt Con chim chiền chiện - Mẫu 4

Văn bản “Con chim chiền chiện” có những lời thơ mộc mạc, giản dị đã gợi ra một cuộc sống tươi đẹp, thanh bình, trong trẻo như tiếng hót của loài chim chiền chiện.

Tóm tắt Con chim chiền chiện - Mẫu 5

Tác phẩm miêu tả chim chiền chiện đang tung cánh giữa bầu trời xanh cao vời vợi, và không gian bao la của cánh đồng lúa. Chim cất tiếng hót làm xao xuyến lòng người.

Tóm tắt Con chim chiền chiện - Mẫu 6

Hình ảnh con chim chiền chiện tự do bay lượn, ca hát giữa không gian cao rộng, trong khung cảnh thiên nhiên thanh bình là hình ảnh của cuộc sống ấm no, hạnh phúc, gieo trong lòng người đọc cảm giác yêu đời, yêu cuộc sống.

Tóm tắt Con chim chiền chiện - Mẫu 7

Bài thơ nói về những chú chim chiền chiện với tiếng hót trong veo báo hiệu sự bắt đầu của mùa xuân. Đồng thời ca ngợi cuộc sống yên bình, tự do và sự no ấm ở làng quê Việt Nam.

Tóm tắt Con chim chiền chiện - Mẫu 8

- Phần 1 (Hai khổ đầu) Chim chiền chiện bay giữa khung cảnh đồng lúa cao rộng

- Phần 2 (Còn lại): Tiếng hót đẹp của chim chiền chiện

Quảng cáo

Tóm tắt Con chim chiền chiện - Mẫu 9

Thông qua hình tượng con chim chiền chiện, Huy Cận đã gửi gắm tâm tình và những thông điệp ý nghĩa của mình. Huy Cận đã lấy khung cảnh thiên nhiên bao la xinh đẹp để làm nổi bật cánh chim bay cao vút và tiếng hót ngọt ngào long lanh của chim chiền chiện là cánh chim của bầu trời cao xanh, là chim của đồng quê mang tình thương mến. Chim càng bay cao tiếng hót càng trong veo. Không những vậy, cánh chim chiền chiện tung bay là cánh chim tự do tung hoành.

Tóm tắt Con chim chiền chiện - Mẫu 10

Thông qua bài thơ, tác giả muốn gửi gắm tới chúng ta hãy lắng nghe và giao hòa với thiên nhiên để cảm nhận được vẻ đẹp, sức sống của vạn vật quanh ta.
Với những hình ảnh thơ độc đáo cùng các biện pháp nghệ thuật đặc sắc, Huy Cận đã tinh tế khắc họa âm thanh tiếng chim chiền chiện. Mong rằng, sau khi học xong tác phẩm này, em sẽ biết lắng nghe và giao hòa với thiên nhiên.
Với những hình ảnh thơ độc đáo cùng các biện pháp nghệ thuật đặc sắc, Huy Cận đã tinh tế khắc họa âm thanh tiếng chim chiền chiện. Mong rằng, sau khi học xong tác phẩm này, em sẽ biết lắng nghe và giao hòa với thiên nhiên.

Quảng cáo

Để học tốt bài học Con chim chiền chiện lớp 7 hay khác:

Tác giả - tác phẩm: Con chim chiền chiện

I. Tác giả văn bản Con chim chiền chiện

Con chim chiền chiện | Ngữ văn lớp 7 Chân trời sáng tạo

- Huy Cận ( 1919-2005) tên khai sinh là Cù Huy Cận

- Quê quán: Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh.

- Phong cách nghệ thuật : thơ Huy Cận hàm súc, giàu chất suy tưởng triết lí

- Tác phẩm chính: Lửa thiêng, Vũ trụ ca, Trời mỗi ngày lại sáng, Đất nở hoa, Bài thơ cuộc đời, Những năm sáu mươi, Kinh cầu tự ...

II. Tìm hiểu tác phẩm Con chim chiền chiện

1. Thể loại: 

Con chim chiền chiện thuộc thể thơ bốn chữ

2. Xuất xứ và hoàn cảnh sáng tác: 

- Văn bản Con chim chiền chiện in năm 2004 trong Những bài thơ em yêu, Phạm Hổ, Nguyễn Nghiệp tuyển chọn.

Con chim chiền chiện | Ngữ văn lớp 7 Chân trời sáng tạo

3. Phương thức biểu đạt: 

Bài thơ Con chim chiền chiện có phương thức biểu đạt là biểu cảm 

4. Tóm tắt văn bản Con chim chiền chiện

Văn bản “Con chim chiền chiện” là hình ảnh con chim chiền chiện tự do bay lượn, ca hát giữa không gian cao rộng, trong khung cảnh thiên nhiên thanh bình, biểu tượng cho cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

5. Bố cục bài Con chim chiền chiện: 

Con chim chiền chiện có bố cục gồm 2 phần

- Phần 1: Hai khổ đầu: Chim chiền chiện bay giữa khung cảnh đồng lúa cao rộng

- Phần 2: Còn lại: Tiếng hót đẹp của chim chiền chiện

6. Giá trị nội dung: 

- Hình ảnh con chim chiền chiện tự do bay lượn, ca hát giữa không gian cao rộng, trong khung cảnh thiên nhiên thanh bình là hình ảnh của cuộc sống ấm no, hạnh phúc, gieo trong lòng người đọc cảm giác yêu đời , yêu cuộc sống .

7. Giá trị nghệ thuật: 

- Thơ bốn chữ phù hợp với việc sáng tác thơ cho trẻ em do dễ đọc, dễ nhớ 

- Hình ảnh so sánh tiếng hót của chim

- Lời thơ mộc mạc, giản dị, hồn nhiên

- Từ ngữ trong sáng, gợi hình, gợi cảm 

Xem thêm tóm tắt các tác phẩm Ngữ Văn lớp 7 sách Chân trời sáng tạo hay, ngắn gọn khác:

Săn SALE shopee tháng 5:

ĐỀ THI, GIÁO ÁN, KHÓA HỌC DÀNH CHO GIÁO VIÊN VÀ PHỤ HUYNH LỚP 7

Bộ giáo án, bài giảng powerpoint, đề thi dành cho giáo viên và khóa học dành cho phụ huynh tại https://tailieugiaovien.com.vn/ . Hỗ trợ zalo VietJack Official

Tổng đài hỗ trợ đăng ký : 084 283 45 85

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Nhóm học tập facebook miễn phí cho teen 2k9: fb.com/groups/hoctap2k9/

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài soạn văn lớp 7 hay nhất dựa trên đề bài và hình ảnh của sách giáo khoa Ngữ văn lớp 7 Tập 1, Tập 2 bộ sách Chân trời sáng tạo (NXB Giáo dục). Bản quyền soạn văn lớp 7 thuộc VietJack, nghiêm cấm mọi hành vi sao chép mà chưa được xin phép.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


Giải bài tập lớp 7 Chân trời sáng tạo khác