Top 15 tóm tắt Ông Một (hay, ngắn nhất) - Chân trời sáng tạo

Với tóm tắt Ông Một Ngữ văn lớp 7 Chân trời sáng tạo hay, ngắn nhất giúp học sinh nắm vững kiến thức trọng tâm bài Ông Một lớp 7.

Tóm tắt Ông Một - Ngữ văn lớp 7 Chân trời sáng tạo

Quảng cáo

Tóm tắt Ông Một - Mẫu 1

Ông Cao đã kể cho ba chiến sĩ Hưng, Sơn, Đức nghe về câu chuyện cảm động giữa con voi của Đề đốc Lê Trực và người quản tượng. Từ ngày rời căn cứ, con voi trở nên buồn bã vì nhớ đề đốc, nhớ căn nhưng nó vẫn chăm chỉ giúp người quản tượng làm việc. Sau này, vì muốn con voi được tự do, người quản tượng đã thả nó về rừng. Hàng năm khi sang thu, con voi lại về làng, ông quản tượng mở tiệc đón voi. Được mười năm, ông quản tượng qua đời, khi con voi về nó rống gọi, nó buồn bã, rền rĩ bỏ đi…

Tóm tắt Ông Một - Mẫu 2

Văn bản “Ông Một” đã cho ta thấy tình cảm yêu thương, gắn bó nghĩa tình giữa con voi với Đề đốc Lê Trực và ông quản tượng. Từ ngày rời căn cứ, con voi của Đề đốc Lê Trực trở nên buồn bã vì nhớ đề đốc. Sau này, vì muốn con voi được tự do, người quản tượng đã thả nó về rừng. Hàng năm khi sang thu, con voi lại về làng, ông quản tượng mở tiệc đón voi. Được mười năm, ông quản tượng qua đời, khi con voi về nó vô cùng buồn bã…

Quảng cáo

Tóm tắt Ông Một - Mẫu 3

Văn bản “Ông Một” đã cho ta thấy tình cảm yêu thương, gắn bó nghĩa tình giữa con voi với Đề đốc Lê Trực và ông quản tượng. Con voi luôn nhớ về ông Đề đốc và sau này khi nó gắn bó với người quản tượng thì nó cũng luôn trung thành và yêu quý người quản tượng. Nó buồn bã rất nhiều khi người quản tượng qua đời. 

Top 15 tóm tắt Ông Một (hay, ngắn nhất) | Ngữ văn lớp 7 Chân trời sáng tạo

Tóm tắt Ông Một - Mẫu 4

Con voi luôn nhớ về ông Đề đốc và sau này khi nó gắn bó với người quản tượng thì nó cũng luôn trung thành và yêu quý người quản tượng. Qua đó, văn bản đề cao tình cảm giữa con người với thế giới tự nhiên.

Quảng cáo

Tóm tắt Ông Một - Mẫu 5

Tác phẩm kể về tình cảm gắn bó giữa người quản tượng, ông Đề Đốc , và dân làng. Họ là những người yêu thương động vật lo lắng cho con vật. Voi luôn nhớ ơn người chủ cũ đã thả mình về làng hằng năm đều về thăm và nhận được sự chào đón nồng hậu của mọi người

Tóm tắt Ông Một - Mẫu 6

Từ ngày rời căn cứ, con voi trở nên ủ rũ. Nó nhớ ông Đề đốc, nhớ đời chiến trận, nhớ rừng. Nó vẫn giúp người quản tượng phá rẫy, kéo gỗ nhưng chỉ khuây khỏa lúc làm việc, có bận nó còn bỏ ăn. Người quản tượng hiểu lòng con voi, ông quyết định thả nó về rừng. Không biết nó đi đâu, nhưng hằng năm khi sang thu, nó lại xuống làng. Dân làng cùng người quản tượng nô nức ra đón nó về. Con voi theo người quản tượng về mái nhà cũ, quỳ giữa sân. Thấy con vật luyến chủ, người quản tượng như trẻ lại. Ông dẫn nó đi tắm, rồi đưa nó lên nương - thiết đãi nó những bữa no nê. Khi người quản tượng qua đời, con voi trở về làng không thấy người chủ cũ ra đón, nó rảo bước về nhà, quỳ xuống giữa sân, rống gọi. Biết người quản tượng không còn nữa, nó buồn bã ra đi, chạy khắp làng tìm chủ. Từ đó, mấy năm con voi mới xuống làng một lần, thăm lại căn nhà cũ rồi lặng lẽ bỏ đi.

Quảng cáo

Tóm tắt Ông Một - Mẫu 7

Ba chiến sĩ cùng với ông Cao - người dẫn đường cho họ vượt Trường Sơn - tình cờ gặp con voi (mà ông trân trọng gọi nó là Ông Một) của Đề đốc Lê Trực - một lãnh tụ quan trọng trong cuộc khởi nghĩa chống Pháp vào cuối thế kỉ XIX. Sau khi bị vây hãm, nghĩa quân dần tan tác, Đề đốc Lê Trực buộc phải về quê, ông tặng con voi cho người quản tượng thân tín của mình chăm sóc. Ông Cao đã kể cho ba chiến sĩ nghe về người quản tượng và con voi. Từ ngày rời căn cứ, con voi trở nên ủ rũ. Nó nhớ ông Đề đốc, nhớ đời chiến trận, nhớ rừng. Nó vẫn giúp người quản tượng phá rẫy, kéo gỗ nhưng chỉ khuây khỏa lúc làm việc, có bận nó còn bỏ ăn. Người quản tượng hiểu lòng con voi, ông quyết định thả nó về rừng. Không biết nó đi đâu, nhưng hằng năm khi sang thu, nó lại xuống làng. Dân làng cùng người quản tượng nô nức ra đón nó về. Con voi theo người quản tượng về mái nhà cũ, quỳ giữa sân. Thấy con vật luyến chủ, người quản tượng như trẻ lại. Ông dẫn nó đi tắm, rồi đưa nó lên nương - thiết đãi nó những bữa no nê. Khi người quản tượng qua đời, con voi trở về làng không thấy người chủ cũ ra đón, nó rảo bước về nhà, quỳ xuống giữa sân, rống gọi. Biết người quản tượng không còn nữa, nó buồn bã ra đi, chạy khắp làng tìm chủ. Từ đó, mấy năm con voi mới xuống làng một lần, thăm lại căn nhà cũ rồi lặng lẽ bỏ đi.

Tóm tắt Ông Một - Mẫu 8

Rời căn cứ, con voi trở nên buồn bã vì nhớ ông Đề đốc, nhớ đời chiến trận, nhớ rừng. Nó vẫn giúp người quản tượng phá rẫy, làm kéo gỗ. Nhưng khi rảnh việc, con voi lại buồn bã, có bận còn bỏ ăn. Sau này, vì muốn con voi được tự do, người quản tượng đã thả nó về rừng. Hàng năm khi sang thu, con voi lại về làng thăm người chủ cũ. Được mười năm, ông quản tượng qua đời. Con voi trở về làng không thấy người quản tượng thì buồn bã. Kể từ đó, mấy năm con voi mới xuống làng một lần, thăm lại căn nhà cũ rồi lặng lẽ bỏ đi.

Tóm tắt Ông Một - Mẫu 9

Đoạn trích là câu chuyện cảm động giữa con voi của Đề đốc Lê Trực và người quản tượng. Từ ngày rời căn cứ, con voi trở nên buồn bã vì nhớ Đề đốc, nhớ căn nhưng nó vẫn chăm chỉ giúp người quản tượng làm việc. Sau này, vì muốn con voi được tự do, người quản tượng đã thả nó về rừng. Hàng năm vào mùa thu con voi sẽ về làng, ông quản tượng mở tiệc đón voi. Được mười năm, ông quản tượng qua đời, khi con voi về nó rống gọi, nó buồn bã, rền rĩ bỏ đi…

Tóm tắt Ông Một - Mẫu 10

Văn bản "Ông Một" kể về câu chuyện giữa con voi của Đề đốc Lê Trực và người quản tượng. Từ ngày rời căn cứ, con voi trở nên buồn bã và gầy rạc đi vì cuộc sống tù túng dưới làng nhưng nó vẫn giúp người quản tượng làm việc. Lâu dần, nó không chịu ăn nữa, người quản tượng đã thả nó đi, cho nó về với cuộc sống tự do nơi núi rừng. Cứ mỗi mùa thu sang, con voi lại trở về làng, người quản tượng và dân làng đều đón tiếp nó và coi nó như anh em trong nhà. Được mười năm như thế thì người quản tượng qua đời, con voi rền rĩ, rống gọi, về sau nó trở nên lặng lẽ, mấy năm mới xuống làng một lần, lần nào cũng đảo qua nhà người quản tượng.

Để học tốt bài học Ông Một lớp 7 hay khác:

Tác giả - tác phẩm: Ông Một

I. Tác giả văn bản Ông Một

Ông Một | Ngữ văn lớp 7 Chân trời sáng tạo

- Vũ Hùng sinh năm 1931

- Quê quán: Làng Láng, Cầu Giấy

- Cuốn sách đầu tay của Vũ Hùng là cuốn Mùa săn trên núi ra đời năm 1961.   Trong suốt sự nghiệp, ông đã viết hơn 40 cuốn sách cho thiếu nhi, trong đó nhiều tác phẩm được dịch ra tiếng Anh, Pháp, Nga và Trung Quốc.

-  Ông hai lần được Hội Nhà văn Việt Nam trao giải thưởng: cuốn Sao Sao (1982) và cuốn Sống giữa bầy voi (1986).

Ông Một | Ngữ văn lớp 7 Chân trời sáng tạo

II. Tìm hiểu tác phẩm Ông Một

1. Thể loại: 

Ông Một thuộc thể loại truyện ngắn

2. Xuất xứ và hoàn cảnh sáng tác: 

- Văn bản Ông Một được trích từ Phía Tây Trường Sơn, in trong tập truyện Những truyện hay viết cho thiếu nhi.

3. Phương thức biểu đạt:

Văn bản Ông Một có phương thức biểu đạt là tự sự, biểu cảm

4. Người kể chuyện: 

Văn bản Ông Một được kể theo ngôi thứ ba

5. Tóm tắt văn bản Ông Một:

Ông Cao đã kể cho ba chiến sĩ Hưng, Sơn, Đức nghe về câu chuyện cảm động giữa con voi của Đề đốc Lê Trực và người quản tượng. Từ ngày rời căn cứ, con voi trở nên buồn bã vì nhớ đề đốc, nhớ căn nhưng nó vẫn chăm chỉ giúp người quản tượng làm việc. Sau này, vì muốn con voi được tự do, người quản tượng đã thả nó về rừng. Hàng năm khi sang thu, con voi lại về làng, ông quản tượng mở tiệc đón voi. Được mười năm, ông quản tượng qua đời, khi con voi về nó rống gọi, nó buồn bã, rền rĩ bỏ đi…

6. Bố cục bài Ông Một:

Ông Một có bố cục gồm 2 phần:

- Phần 1: Từ đầu đến quắp những cây gỗ mang về: Tình cảm quấn quýt, cảm động giữa người quản tượng và con voi.

- Phần 2: Còn lại: Con voi gắn bó, nhớ thương ông quản tượng.

7. Giá trị nội dung: 

- Văn bản Ông Một đã cho ta thấy tình cảm yêu thương, gắn bó nghĩa tình giữa con voi của Đề đốc Lê Trực và ông quản tượng. Qua đó, văn bản đề cao tình cảm giữa con người với thế giới tự nhiên.

8. Giá trị nghệ thuật: 

- Ngôi kể thứ 3 khiến câu chuyện trở nên khách quan

- Nhân hóa khiến con voi biết buồn bã, tâm trạng như con người

Xem thêm tóm tắt các tác phẩm Ngữ Văn lớp 7 Chân trời sáng tạo hay, ngắn gọn khác:

Săn shopee siêu SALE :

ĐỀ THI, GIÁO ÁN, SÁCH LUYỆN THI DÀNH CHO GIÁO VIÊN VÀ PHỤ HUYNH LỚP 7

Bộ giáo án, bài giảng powerpoint, đề thi, sách dành cho giáo viên và khóa học dành cho phụ huynh tại https://tailieugiaovien.com.vn/ . Hỗ trợ zalo VietJack Official

Tổng đài hỗ trợ đăng ký : 084 283 45 85

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài soạn văn lớp 7 hay nhất dựa trên đề bài và hình ảnh của sách giáo khoa Ngữ văn lớp 7 Tập 1, Tập 2 bộ sách Chân trời sáng tạo (NXB Giáo dục). Bản quyền soạn văn lớp 7 thuộc VietJack, nghiêm cấm mọi hành vi sao chép mà chưa được xin phép.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


Giải bài tập lớp 7 Chân trời sáng tạo khác
Tài liệu giáo viên