Quang cảnh làng mạc ngày mùa lớp 5 (trang 4, 5, 6) - Cánh diều

Lời giải Tiếng Việt lớp 5 Chia sẻ và đọc: Quang cảnh làng mạc ngày mùa trang 4, 5, 6 sách Cánh diều giúp học sinh dễ dàng làm bài tập Tiếng Việt lớp 5 Tập 2.

Quang cảnh làng mạc ngày mùa lớp 5 (trang 4, 5, 6) - Cánh diều

Quảng cáo

Chia sẻ

Trò chơi: Tìm địa chỉ

Mỗi bức ảnh dưới đây thể hiện cảnh đẹp hoặc sinh hoạt văn hoá ở vùng miền nào trên đất nước ta? Hãy nêu cảm nghĩ của em về một trong những hình ảnh đó.

Quang cảnh làng mạc ngày mùa lớp 5 (trang 4, 5, 6) | Cánh diều Giải Tiếng Việt lớp 5

Trả lời

Hình 1 là khu vực Tây Bắc Bộ

Hình 2 là khu vực Tây Nam Bộ

Hình 3 là khu vực Đồng Bằng Sông Hồng

Hình 4 là khu vực Duyên Hải Nam Trung Bộ

Hình 5 là khu vực Đông Bắc Bộ

Hình 6 là khu vực Tây Nguyên

Quảng cáo

Bài đọc 1: Quang cảnh làng mạc ngày mùa

* Nội dung bài Quang cảnh làng mạc ngày mùa: Bài đọc viết về quang cảnh của một làng quê vào những ngày mùa gặt lúa với bức tranh thiên nhiên sống động nhiều màu sắc.

Quang cảnh làng mạc ngày mùa

Mùa đông, giữa ngày mùa, làng quê toàn màu vàng – những màu vàng rất khác nhau.

Có lẽ bắt đầu từ những đêm sương sa thì bóng tối đã hơi cứng và sáng ngày ra thì trông thấy màu trời có vàng hơn thường khi. Màu lúa chín dưới đồng vàng xuộm lại. Nắng nhạt ngả màu vàng hoe. Trong vườn lắc lư những chùm quả xoan vàng lịm [...]. Từng chiếc lá mít vàng ối. Tàu đu đủ, chiếc lá sắn héo lại mở năm cánh vàng tươi. Buồng chuối lốm đốm quả chín vàng. Những tàu lá chuối vàng ối xả xuống như những đuôi áo, vạt áo. Nắng vườn chuối đương có gió lẫn với lá vàng như những vạt áo nắng, đuôi áo nắng vẫy vẫy. Bụi mía vàng xọng, đốt ngầu phấn trắng. Dưới sân, rơm và thóc vàng giòn. Quanh đó, con gà, con chó cũng vàng mượt. Mái nhà phủ một màu rơm vàng mới. Lác đác cây lụi có mấy chiếc lá đỏ. Qua khe giậu, ló ra mấy quả ớt đỏ chói. Tất cả đượm một màu vàng trù phú, đầm ấm lạ lùng.

Không còn có cảm giác héo tàn, hanh hao lúc sắp bước vào mùa đông. Hơi thở của đất trời, mặt nước thơm thơm, nhè nhẹ. Ngày không nắng, không mưa, hồ như không ai tưởng đến ngày hay đêm, mà chỉ mải miết đi gặt, kéo đá, cắt rạ, chia thóc hợp tác xã. Ai cũng vậy, cứ buông bát đũa lại đi ngay, cứ trở dậy là ra đồng ngay.

Quảng cáo

Quang cảnh làng mạc ngày mùa lớp 5 (trang 4, 5, 6) | Cánh diều Giải Tiếng Việt lớp 5

Đọc hiểu

Câu 1 trang 6 SGK Tiếng Việt lớp 5 Tập 2: Bài đọc tả cảnh gì, vào mùa nào trong năm?

Trả lời

Bài đọc tả cảnh làng mạc vào ngày mùa, vào mùa đông.

Câu 2 trang 6 SGK Tiếng Việt lớp 5 Tập 2: Vì sao có thể nói các từ ngữ chỉ màu sắc trong bài đã tạo nên bức tranh đẹp về một vùng quê trù phú và đa dạng?

Trả lời

Có thể nói các từ ngữ chỉ màu sắc trong bài đã tạo nên bức tranh đẹp về một vùng quê trù phú và đa dạng vì tác giả đã dùng những màu sắc đó để miêu tả hầu hết các sự vật có trong làng quê đó và khiến nó trở nên sinh động phong phú hơn.

Câu 3 trang 6 SGK Tiếng Việt lớp 5 Tập 2: Tìm những từ ngữ miêu tả thời tiết và hoạt động của con người trong ngày mùa.

Trả lời

- Thời tiết: Quang cảnh "Không còn có cảm giác héo tàn, hanh hao lúc sắp bước vào mùa đông. Hơi thở của đất trời, mặt nước thơm thơm, nhè nhẹ. Ngày không nắng, không mưa."

- Con người:

Quảng cáo

+  "... không ai tưởng đến ngày hay đêm, mà chỉ mải miết đi gặt, kéo đá, cắt rạ, chia thóc hợp tác xã. Ai cũng vậy, cứ buông bát đũa lại đi ngay, cứ trở dậy là ra đồng ngay."

+  Nổi bật trong bức tranh là hình ảnh những con người chăm chỉ, mải miết, say mê với công việc, tạo nên cảnh lao động trong ngày mùa tràn đầy sức sống.

Câu 4 trang 6 SGK Tiếng Việt lớp 5 Tập 2: Bài văn thể hiện tình cảm của tác giả đối với làng quê như thế nào?

Trả lời

Bài văn thể hiện tình yêu quê hương tha thiết của tác giả. Phải là một người vô cùng yêu thương và gắn bó với quê hương thì tác giả mới có thể miêu tả cảnh làng mạc của quê hương mình một cách chi tiết, cụ thể như vậy.

Câu 5 trang 6 SGK Tiếng Việt lớp 5 Tập 2: Qua bài đọc này, em học được điều gì về cách quan sát và tả phong cảnh?

Trả lời

Qua bài đọc này em học được khi quan sát phải quan sát một cách toàn diện và bao quát nhất đối với những sự vật sự việc đang diễn ra. Tả phong cảnh một cách chi tiết, tỉ mỉ và làm nổi bật lên được đặc điểm vốn có của sự vật

Xem thêm lời giải bài tập Tiếng Việt lớp 5 Cánh diều hay, chi tiết khác:

Các chủ đề khác nhiều người xem

Săn shopee siêu SALE :

ĐỀ THI, BÀI TẬP CUỐI TUẦN, SÁCH ÔN TẬP DÀNH CHO KHỐI TIỂU HỌC

Bộ giáo án, bài giảng powerpoint, đề thi, sách dành cho giáo viên và bài tập cuối tuần, gia sư dành cho phụ huynh tại https://tailieugiaovien.com.vn/ . Hỗ trợ zalo VietJack Official

Tổng đài hỗ trợ đăng ký : 084 283 45 85

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Giải Tiếng Việt lớp 5 của chúng tôi được biên soạn bám sát nội dung sgk Tiếng Việt lớp 5 Tập 1 và Tập 2 Cánh diều (NXB Đại học Sư phạm).

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


Tài liệu giáo viên